xs
xsm
sm
md
lg

Zara แจงลั่น “ไม่ได้หนุนประท้วงฮ่องกง” หลังโดนสื่อจีนขอคำอธิบายเรื่อง “ปิดร้าน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร้านสาขาแบรนด์แฟชั่นดัง ZARA ในฮ่องกงปิด 1 วันในวันที่ 2 ก.ย. ซึ่งเป็นวันนัดผละงานของกลุ่มประท้วงต่อต้านรัฐบาล  (ภาพ สื่อจีน)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์/เอเจนซี--Zara ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกในโลกแฟชั่น ปฏิเสธเสียงหลงต่อข้อกล่าวหาว่า ซาร่าสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกง หลังจากที่สื่อรัฐของจีนออกมาขอ “คำอธิบายที่ชัดเจน” จากยักษ์ใหญ่แฟชั่นแห่งสเปนรายนี้ต่อกรณีการปิดร้านสาขาในฮ่องกงระหว่างการผละงานประท้วงเมื่อวันวานนี้(2 ก.ย.)

เมื่อวันจันทร์ (2 ก.ย.) ซึ่งเป็นวันเปิดเทอมภาคการศึกษาใหม่ในฮ่องกง กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยและนักเรียนโรงเรียนมัธยมหลายพันคนนัดกันบอตคอตชั้นเรียน พร้อมกันนี้ยังมีการผละงานทั่วดินแดนของกลุ่มประท้วงต่อต้านรัฐบาล

ในตอนกลางคืน ซาร่าได้ออกแถลงการณ์ภาษาจีนในไมโครบล็อก “เวยปั๋ว” (คล้ายทวิตตเตอร์) ของบริษัท ระบุว่า “ไม่เคยแสดงความเห็นใดๆหรือกระทำการใด” สนับสนุนกิจกรรม (ประท้วง)

Zara สนับสนุนเอกภาพอธิปไตยเหนือดินแดนของสาธารณรัฐประชาชนจีน และสนับสนุนระบอบ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” มาตลอด”

การออกแถลงการณ์ชิ้นนี้ของซาร่า เนื่องมาจากโกลบอล ไทม์ส หนังสือพิมพ์ในเครือของพีเพิล เดลี่ (People’s Daily) ซึ่งเป็นของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยแพร่บทบรรณาธิการฉบับ(2 ก.ย.) ระบุว่า แผนปิดร้านสาขาในฮ่องกงของซาร่าเป็นสัญญาณสนับสนุนการประท้วง

“ซาร่าจะต้องอธิบายเรื่องนี้ และแก้ไขพฤติกรรมของตนให้ถูกต้อง ขณะนี้ชาวจีนในแผ่นดินใหญ่สนใจเหตุการณ์ในฮ่องกงมาก และรับไม่ได้กับการปิดร้านค้าของซาร่าในฮ่องกง(เพื่อสนับสนุนกลุ่มประท้วง) ซาร่าไม่ควรมีวิจารณญาณผิดๆเช่นนี้” บทความแสดงความคิดเห็นในโกลบอล ไทม์ส ระบุ

ทั้งนี้ ซาร่ามีร้านค้า 12 แห่งในฮ่องกง จากรายงานของสื่อท้องถิ่นเผยว่าในวันจันทร์ที่มีการผละงานประท้วง มีร้านสาขาซาร่าเพียงแห่งเดียวที่เปิด โดยร้านสาขาที่ปิดคือร้านสาขาที่ฮาร์เบอร์ ซิตี้ในจิมซาจุ่ย แม้ร้านสาขาในนิว เทอริทอรี่ส ยังเปิดอยู่ก็ตาม
ป้ายแจ้งการปิดร้านสาขา Zara ที่ไทมสแควร์ คอสเวย์เบย์ ฮ่องกงในวันที่ 2 ก.ย.
นับเป็นกรณีล่าสุดของกลุ่มธุรกิจที่โดนจีนกดดันให้ออกมาอธิบายชัดเจนเกี่ยวกับจุดยืนต่อการประท้วงในฮ่องกง กลุ่มสื่อทางการจีนชี้ว่าขบวนการต่อต้านรัฐบาลได้พยายามก่อเหตุรุนแรงเพื่ออิสรภาพฮ่องกงและบ่อนทำลาย “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ที่รับรองการปกครองตัวเองในฮ่องกง และระบบศาลยุติธรรมที่อิสระ

ในวันจันทร์ People’s Daily ยังประณามบุตรของเจ้าของ Taipan Bread and Cake แบรนด์ขนมไหว้พระจันทร์ยอดนิยมในฮ่องกง เรื่องให้การสนับสนุนกลุ่มประท้วง

รายงานข่าวของ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ระบุว่า ดูเหมือนมีการแบนการขายขนมไหว้พระจันทร์ของ Taipan Bread and Cake ในเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ชรายใหญ่สองแห่งหลังจากที่ผู้อำนวยการบริษัทฯ นาย Garic Kwok โดนกระบอกเสียงของพรรคฯวิพากษ์วิจารณ์

ก่อนหน้านี้สื่อของรัฐจีนได้กดดันกลุ่มบริษัทต่างชาติที่ทำสิ่งที่ขัดต่อจุดยืนของพรรคฯในความขัดแย้งฮ่องกง ได้แก่ แบรนด์ดังแฟชั่นอิตาลี Versace และแบรนด์หรูอเมริกัน Coach

เมื่อปีที่แล้ว ซาร่าต้องออกมาขอโทษจีนต่อกรณีระบุ ไต้หวัน เป็นประเทศ แบรนด์ข้ามชาติที่โดนกดดันในเรื่องนี้ด้วย ได้แก่ แก๊ป (Gap) แมริออท (Marriott) เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...