xs
xsm
sm
md
lg

ประท้วงฮ่องกง : “จากโซเชียลสู่ท้องถนน” จับตาตัวแปรสำคัญ เมื่อนักเรียนเข้าร่วมประท้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นักเรียน HKU SPACE สถาบันการศึกษาระดับมัธยมเอกชนในฮ่องกงคนหนึ่ง แต่งกายเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์ พร้อมป้ายประกาศที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Harry Potter ว่า: “ถ้านักเรียนของฮอว์กวอตส์สามารถเอาชนะ Death Eaters นักเรียนฮ่องกงจะเอาชนะตำรวจฮ่องกง” (ภาพเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงาน (3 ก.ย.) - สถานการณ์ล่าสุด นักเรียน นักศึกษา และผู้อยู่อาศัย นัดหยุดเรียน หยุดงานประท้วงกดดันรัฐบาลรับข้อเรียกร้อง

นับตั้งแต่การประท้วงต่อต้านรัฐบาลปะทุขึ้นในเดือนมิถุนายนจนถึงวันนี้ ตำรวจแถลงว่ามีผู้ถูกจับกุมแล้วมากกว่า 1,117 คน ขณะที่ล่าสุดผู้ประท้วงขู่ว่าจะทำให้เครือข่ายทางรถไฟเป็นอัมพาต นับเป็นยุทธวิธีของการ “ไม่ร่วมมือ” แต่ความเคลื่อนไหวนี้ถูกขัดขวางโดยตำรวจส่งกำลังลาดตระเวนทุกสถานีที่เสี่ยง

ในวันแรกของปีการศึกษาใหม่นักเรียนทั่วทั้งเมือง ไม่เข้าชั้นเรียนเพื่อเข้าร่วมชุมนุมโดยไม่สนใจคำเตือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงและกดดันรัฐบาลให้ตอบสนองความต้องการหลักห้าข้อซึ่งผู้ประท้วงได้ผลักดันการประท้วงเป็นเวลากว่า 13 สัปดาห์แล้ว

สหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยสนับสนุนให้นักเรียนที่ยังเป็นเยาวชนจัดกิจกรรมด้วยตนเองและตัดสินใจด้วยตนเอง

รายงานข่าวกล่าวว่า ในขณะที่นักศึกษามหาวิทยาลัยจัดระเบียบผ่านสหภาพแรงงาน แต่นักเรียนในฮ่องกงไม่มีผู้นำการเคลื่อนไหวที่ชัดเจน ใช้การจัดการนัดหยุดเรียนผ่านทางโซเชียลมีเดีย มีแพลตฟอร์มอย่างน้อยสองแห่งที่จัดตั้งขึ้นเพื่อให้นักเรียนโรงเรียนมัธยมสามารถสื่อสารและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แพลตฟอร์มแรก คือ “Student strike on September 2” ซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มนักเรียน Demovanile, Anti-Foo และ Demosisto ซึ่งเปลี่ยนมาจาก Scholarism ที่ถูกยกเลิก

แพลตฟอร์มพันธมิตรที่ 2 คือ Hong Kong Students’ Strike Alliance ของนักเรียนฮ่องกง รวมกลุ่มโดย Studentlocalism, Hong Kong Teen Anti Tyranny, Hong Kong Student Power และนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ

นักสังเกตการณ์กล่าวว่า การเข้าร่วมของนักเรียนเยาวชนนี้ อาจทำให้การควบคุมฝูงชนเป็นเรื่องละเอียดอ่อนกว่าสถานการณ์ในปี 2012 ซึ่งครั้งนั้นมีเพียง 100,000 คนที่ออกมาชุมนุมกันครั้งนี้ในการนัดระดมแต่ละครั้งมีผู้มาร่วมมากถึง 1 ล้าน 2 ล้านและ 1.7 ล้านคน ดังนั้นจึงมีความแตกต่างทั้งในปริมาณและกลุ่มคน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...