xs
xsm
sm
md
lg

เขตการค้าเสรีเซินเจิ้น เฉียนไห่ เสอโข่ว จัด 150 ล้านหยวน ดึงดูดแรงงานทักษะฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เขตพื้นที่ Greater Bay Area ซึ่งเป็นแผนแม่บทเพื่อบูรณาการ ฮ่องกง มาเก๊า และ 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ ซึ่งจะกลายเป็นศูนย์กลางภูมิภาคเศรษฐกิจใหญ่แห่งอนาคต (ภาพเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ (28 ส.ค.) - เซินเจิ้นใช้เงินทุน 150 ล้านหยวน (21 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อดึงดูดผู้สำเร็จการศึกษาจากฮ่องกงและมาเก๊า ด้วยความมุ่งมั่นสร้างเขตการค้าเสรีเซินเจิ้น เฉียนไห่ เสอโข่ว อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการพัฒนาพื้นที่ Greater Bay ของจีนให้เป็นกลุ่มเศรษฐกิจระดับภูมิภาค

รายงานข่าวกล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วท่ามกลางการประท้วงต่อต้านรัฐบาลข้ามพรมแดนในฮ่องกง ปักกิ่งยังประกาศแผนการที่จะพัฒนาเซินเจิ้นโดยเฉพาะเป็นเมืองต้นแบบ

ภายใต้โครงการนี้ ผู้สำเร็จการศึกษาจากฮ่องกงและมาเก๊ามีสิทธิ์ได้รับเงินสนับสนุนครั้งเดียวตั้งแต่ 20,000 หยวน ถึง 50,000 หยวน หลังจากทำงานเต็มเวลาเป็นเวลาหนึ่งปี จากเดิมก่อนหน้านี้ต้องมีสัญญาสองปีอย่างน้อย

ตามรายงานของสื่อจีนแผ่นดินใหญ่ ผู้สำเร็จการศึกษาจากประเทศเพื่อนบ้านฮ่องกงและมาเก๊าถูกดึงดูดเข้าสู่เขตเศรษฐกิจพิเศษเฉียนไห่ของเซินเจิ้นด้วยกองทุน 150 ล้านหยวน ที่ให้เงินอุดหนุนค่าเช่าและค่าเดินทาง

ข่าวของกองทุนซึ่งจะให้การสนับสนุนโครงการนวัตกรรมและผู้ประกอบการนี้ เผยแพร่เพียงหนึ่งสัปดาห์หลังจากปักกิ่งเปิดเผยแผนการพัฒนาเซินเจิ้นเป็นเมืองต้นแบบและท่ามกลางการประท้วงต่อต้านรัฐบาลข้ามพรมแดนในฮ่องกง

นายเถียนฟู่ สมาชิกของคณะกรรมการบริหารของเขตการค้าเสรีเซินเจิ้น เฉียนไห่ เสอโข่ว กล่าวว่ากองทุนดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งในการบูรณาการและความร่วมมือระหว่างเซินเจิ้นและฮ่องกง

ในเดือนพฤษภาคมปักกิ่งกล่าวว่าการพัฒนาเขต Greater Bay ดึงดูดแรงงานทักษะระดับสูงจากฮ่องกงและมาเก๊า ให้เงื่อนไขได้รับการลดหย่อนภาษี นับเป็นครั้งแรกที่คนฮ่องกงอาจไม่ต้องจ่ายภาษีรายได้แผ่นดินใหญ่เต็มรูปแบบ

เฉียนไห่ ได้จัดวาง 36 โครงการเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเริ่มธุรกิจของตนเองในเขตการค้าเสรีเฉียนไห่ บนชายฝั่งตะวันตกของเซินเจิ้น 15 ตารางกิโลเมตร

ภายใต้โครงการดังกล่าวผู้สำเร็จการศึกษาจากฮ่องกงและมาเก๊าจะมีสิทธิ์ได้รับเงินอุดหนุนหนึ่งครั้งตั้งแต่ 20,000 หยวน ถึง 50,000 หยวน หลังจากทำงานเต็มเวลาเป็นเวลาหนึ่งปี หลังก่อนหน้านี้ต้องมีสัญญาสองปีขั้นต่ำ กับนายจ้าง

นอกจากนี้ผู้สำเร็จการศึกษาจากฮ่องกงและมาเก๊าที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 45 ปีสามารถขอรับทุนเพื่อสนับสนุนโครงการนวัตกรรมได้

เดนิส แลม นักวิเคราะห์ของ DBS Bank ซึ่งวิเคราะห์อุตสาหกรรมต่าง ๆ ภายในแผนพื้นที่อ่าวเชื่อว่า ในขณะที่เหตุการณ์ความไม่สงบในฮ่องกงอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นที่จะขยายตัวตาม “สถานการณ์รุนแรง”

“เป็นครั้งแรกที่คนฮ่องกงอาจไม่ต้องจ่ายภาษีรายได้แผ่นดินใหญ่เต็มรูปแบบ” นายแลมกล่าวว่า แผนของปักกิ่งในการเสนอลดหย่อนภาษียังคงเป็นแรงจูงใจที่แข็งแกร่งสำหรับ บริษัท ต่าง ๆ ที่จะย้ายพนักงานจากฮ่องกงไปยังจีนแผ่นดินใหญ่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...