xs
xsm
sm
md
lg

ท่องเที่ยวฮ่องกงฮวบหนัก หวังรัฐบาลช่วยบรรเทาระยะสั้น-ยาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

การประท้วงรุนแรงทำให้ฮ่องกงซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีนประสบวิกฤตเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี (ภาพเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์)
ไชน่าเดลี (15 ส.ค.) - อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวร่วงหนักอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้น เจสัน หว่องชุน ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของฮ่องกง เร่งหารือกับรัฐบาลช่วยผู้ประกอบการ

ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฮ่องกง กล่าวว่า รัฐบาลฮ่องกง ได้ศึกษาและกำลังจะเสนอมาตรการบรรเทาระยะสั้น ส่วนในระยะยาวเขาหวังว่าจะได้เห็นการรณรงค์การประชาสัมพันธ์ที่เปิดตัวในต่างประเทศเกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดในฮ่องกง เพื่อชดเชยภาพลักษณ์ในเชิงลบที่มีการประท้วงอย่างต่อเนื่อง

นอกเหนือจากผู้แทนจากห้องประชุมมากกว่า 20 คน รวมถึงภาคธนาคารและการค้าปลีก ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ได้พบกับหัวหน้าผู้บริหาร แคร์รี่ ลัม และ พอล ชาน รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อหารือถึงวิธีการรับมือกับผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การประท้วงอย่างดุเดือดในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

แคร์รี่ ลัม กล่าวว่าหลังจากการประชุมสถานการณ์ความเสี่ยงการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ กล่าวว่าตอนนี้มีความเสียหายทางเศรษฐกิจหนักกว่าเมื่อครั้งโรคซาร์สระบาดในปี 2003 และวิกฤติการเงิน ในปี 2008

พอล ชาน รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง กล่าวว่ารัฐบาลจะนำมาตรการต่างๆ มาใช้เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและภาระทางการเงินของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

“ในการประชุมเราบอกกับรัฐบาลว่า เรากำลังเผชิญกับความยากลำบากอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ปัญหาจะคงอยู่นานและเราไม่เห็นทางออกเลย ปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของธุรกิจการท่องเที่ยว” หว่อง กล่าวกับไชน่าเดลี่

"ตัวแทนการท่องเที่ยวบางแห่งได้ขอให้พนักงานของพวกเขาลาออกโดยไม่จ่ายเงิน เลิกจ้างพนักงานหรือแม้แต่ปิดกิจการ"

มาตรการบรรเทาระยะสั้นที่เสนอแนะ ได้แก่ การให้เบี้ยเลี้ยงพิเศษสำหรับพนักงาน สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับบริษัทนำเที่ยว และการยกเว้นภาษีและค่าธรรมเนียมใบอนุญาต

“เป็นเรื่องที่ดีถ้ามีการเสนอเบี้ยเลี้ยงพิเศษให้กับผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แต่มันไม่ง่ายเลยที่พนักงานจากหลายภาคส่วนจะเข้ามามีส่วนร่วมด้วย” หว่องกล่าว

“การลดหย่อนภาษีและการยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตอาจช่วยได้ แต่เราก็ยังทำกำไรได้ยากในปีนี้ เราหวังว่ารัฐบาลจะให้สินเชื่อฉุกเฉินแก่เรา เพื่อหน่วยงานการท่องเที่ยวสามารถอยู่รอดได้"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...