xs
xsm
sm
md
lg

เตือนอีกครั้ง! ปักกิ่งชี้ “สัญญาณลัทธิก่อการร้าย” การประท้วงทำสนามบินฮ่องกงเดี้ยง ตร.ลากปืนใหญ่ฉีดน้ำมาเล็งเป้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ประท้วงปิดตามาเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านการรุนแรงของตำรวจที่สนามบิน ภาพ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
MGR ONLINE--สนามบินฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบินทุกเที่ยวในวันนี้(12 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ซัดโทษกลุ่มผู้ประท้วงทำปฏิบัติการสนามบินที่รองรับการเดินทางระหว่างประเทศคักคั่งที่สุดในโลกแห่งนี้ชะงักงัน สื่อของรัฐและสำนักงานกิจการฮ่่องกง/มาเก๊าย้ำคำเตือนของปักกิ่ง ชี้“สัญญาณลัทธิก่อการร้าย”

รายงานข่าวสื่อของรัฐจีน โกลบอล ไทม์ส เผยเจ้าหน้าที่ในกรุงปักกิ่งเตือนสัญญาณ “ลัทธิก่อการร้าย” กำลังเผยตัวออกมา หน่วยตำรวจติดอาวุธแห่งประชาชนจีนได้ระดมกำลังเตรียมพร้อมอยู่ในเซินเจิ้นซึ่งอยู่ติดกับฮ่องกง และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (6 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลกว่า 12,000 คน ฝึกซ้อมปราบจลาจลในเมืองเซินเจิ้นโดยจำลองสถานการณ์ปราบกลุ่มผู้ประท้วงสวมชุดดำซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์ของผู้ประท้วงในฮ่องกง

การประจันหน้าระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงต่อต่านรัฐบาลในฮ่องกงดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่สิบ โดยในสุดสัปดาห์ทั้งสองฝ่ายได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ในการปะทะกัน

สถานการณ์ประท้วงในวันนี้เดือดพล่านหลังจากที่มีข่าวแพร่สะพัดออกไปว่าหญิงผู้ประท้วงคนหนึ่งถูกกระสุนถุงของตำรวจยิงเข้าที่ตาและตาข้างขวาอาจบอด ยิ่งโหมกระพือกระแสความโกรธเกรี้ยวของประชาชนหลายพันคนและพากันยกขบวนไปสมทบการนั่งประท้วงที่สนามบินซึ่งดำเนินมาเป็นวันที่สี่ จนกระทั่งคลื่นผู้ประท้วงราว 5,000 คน ท่วมท้นห้องผู้โดยสารขาเข้า

การจราจรทั้งขาเข้าและขาออกเป็นอัมพาต

“ปฏิบัติการของสนามบินนานาชาติฮ่องกงชะงักงันอย่างเลวร้ายที่สุด เที่ยวบินทุกเที่ยวถูกยกเลิก และแนะนำผู้โดยสารออกจากอาคารเทอร์มินัลโดยเร็วที่สุด” เจ้าหน้าที่สนามบินแถลงในวันนี้ (12 ส.ค.)

สภาพบนถนนที่มุ่งเข้าสู่สนามบินเป็นอัมพาต บริเวณที่จอดรถเต็ม
ผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ท่วมท้นห้องผู้โดยสารขาออก ภาพ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
การประท้วงรุนแรงทำให้ฮ่องกงซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีนประสบวิกฤตเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี และเป็นความท้าทายใหญ่ที่สุดสำหรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

การประท้วงเริ่มเปิดฉากจากการต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีนและขับไล่ผู้นำสูงสุดฮ่องกงแคร์รี่ แลมออกจากตำแหน่ง ได้กลายมาเป็น “ศึกแมวไล่จับหนู” โกลาหลไปทั่วเกาะฮ่องกงในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาท่ามกลางการระดมยิงแก็สน้ำตา กระสุนสำหรับสลายการชุมนุมชนิดต่างๆ และในคืนวานนี้หญิงผู้ประท้วงคนหนึ่งโดนกระสุนของตำรวจที่ตาข้าวขวา เป็นชนวนให้กระแสประท้วงพุ่งกระฉูดชักนำประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลมาร่วมประท้วงที่สนามบิน

กลุ่มผู้ประท้วงที่สนามบินที่ส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาวสวมเสื้อดำ ตระโกนร้องสโลแกน “ไม่มีผู้ก่อจลาจล ไม่มีผู้ทรยศ!” และ “ปลดปล่อยฮ่องกงเป็นอิสระ!”
ผู้ประท้วงดูจอข้อมูลเที่ยวบินที่ถูกยกเลิกไปหมด ภาพ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
ฝ่ายกลุ่มผู้ประท้วงบอกว่าพวกเขากำลังต่อสู้การกร่อนของระบอบ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ซึ่งเป็นเกราะคุ้มครองการปกครองตัวเองของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงตามข้อตกลงการส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนสู่จีนในปี 1997 หลังจากที่อยู่ใต้การปกครองจ้าวอาณานิคมอังกฤษ 99 ปีภายใต้สัญญาเช่า

หลังการประกาศยกเลิกเที่ยวบินทุกเที่ยวของสนามบินฮ่องกง สำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของจีนแถลงว่า ฮ่องกงมาถึงทางแยกที่ชี้เป็นชี้ตายแล้ว

“เมื่อไม่กี่วันมานี้ผู้ประท้วงใช้เครื่องมือที่อันตรายมากโจมตีตำรวจ ถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรง ลัทธิก่อการร้ายกำลังโผล่ออกมาแล้ว” คำแถลงของสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้นำจีนยังได้หันไปกดดันกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ฮ่องกง อย่างคาเธ่ย์ แปซิฟิก แอร์เวย์ให้ไล่พนักงานที่มีเอี่ยวการประท้วงลาออก ในวันจันทร์หุ้นของคาเธ่ย์ แปซิฟิกดิ่งเหวในรอบ 10 ปี

ในวันนี้(12 ส.ค.) ตำรวจได้นำปืนใหญ่ฉีดน้ำออกมาเล็งเป้าจำลองในระยะ 30-40 เมตร แต่กลุ่มรณรงค์สิทธิมนุษยชน องค์นิรโทษกรรมสากลได้ออกปราม

“ปืนใหญ่ฉีดน้ำไม่ใช่ของเล่นของตำรวจฮ่องกง มันเป็นอาวุธที่ทรงพลังที่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บสาหัส และถึงตายได้” Man-kei Tam ผู้อำนวยการสำนักงานประจำฮ่องกงขององค์นิรโทษกรรมสากล แถลง
สนามบินนานาชาติฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบินทุกเที่ยวเนื่องจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ภาพ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงชูธง “อิสรภาพฮ่องกง ปฏิวัติแห่งยุคสมัยของเรา” ที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง ภาพ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
ผู้โดยสารที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง ภาพ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
ผู้โดยสารที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง ภาพ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
ผู้โดยสารออกจากสนามบินนานาชาติฮ่องกง ภาพ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...