xs
xsm
sm
md
lg

ประชาชนนับพันแห่ไปสมทบกลุ่มประท้วงที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง หลังข่าวผู้ประท้วงถูกยิงตาบอดแพร่สะพัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประชาชนมาสมทบการประท้วงที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงหลังจากที่ได้ข่าวหญิงคนหนึ่งถูกยิงที่ตาและตาข้างขวาอาจบอด ภาพวันที่ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์--ประชาชนราว 1,000 คน แห่ไปยังสนามบินนานาชาติฮ่องกงในวันนี้(12 ส.ค.) เพื่อประท้วงการกระทำรุนแรงของตำรวจ หลังจากที่พวกเขาได้ข่าวว่ามีหญิงคนหนึ่งโดนกระสุนถุงตะกั่วของตำรวจ ยิงเข้าที่ตาและอาจตาบอดได้

นับเป็นวันที่สี่ของการชุมนุมประท้วงของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลที่สนามบินนานาชาติแห่งฮ่องกงบนเกาะลันเตา (Lantau Island) ซึ่งเป็นสนามบินนานาชาติที่คักคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงเมื่อวานนี้(11 ส.ค.) การปะทะระหว่างตำรวจปราบจลาจลและผู้ประท้วงได้ขยายวงไปตามจุดต่างๆเหมือน “สงครามแมวไล่จับหนู” เป็นที่โกลาหลไปทั่วเกาะซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินโลก โดยการปะทะลามไปถึง จิมซาจุ่ย (Tsim Sha Tsui) ซัมสุ่ยโป (Sham Shui Po) ไควชุง (Kwai Chung) และคอสเวย์ เบย์ และปิดท้ายด้วยการระดมยิงแก็สน้ำตาอย่างดุเดือดที่สถานีรถไฟใต้ดินไควฟง (Kwai Fong) และการไล่อัดผู้ประท้วงเพื่อสลายการชุมนุมที่สถานี Tai Koo

ศึกปะทะฯในคืนวานนี้ มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ ราว 40 คน และมีข่าวเผยแพร่สะพัดไปว่าหญิงคนหนึ่งที่เข้าร่วมการประท้วงที่จิมซาจุ่ยโดนกระสุนถุงตะกั่ว (beanbag round) เข้าที่นัยน์ตา แพทย์ที่ใกล้ชิดกับการรักษาของหญิงผู้นี้บอกว่าตาข้างขวาของเธออาจบอด

ในตอนเที่ยงวันจันทร์ สนามบินนานาชาติฮ่องกงได้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยโดยผู้ที่จะเข้าไปยังห้องผู้โดยสารขาออกของเทอร์มินัล 1 จะต้องเป็นผู้โดยสารที่มีเอกสารการเดินทางและตั๋วเครื่องบินที่ใช้ได้ภายใน 24 ชั่วโมงเท่านั้น
สนามบินนานาชาติฮ่องกงเพิ่มมาตรการปลอดภัยขณะมีประชาชนมาสมทบการประท้วง ในภาพเจ้าหน้าที่ปิดรั้วกั้นความปลอดภัยชั่วคราว ภาพวันที่ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
การประท้วงของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลที่เริ่มจากการต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีน ดำเนินยืดเยื้อมาเป็นสัปดาห์ที่สิบ และการปะทะที่ดุเดือดระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ผู้ประท้วงมุ่งไปปิดล้อมสถานีตำรวจ และการเคลื่อนไหวของกลุ่มรณรงค์สารพัดเรื่องทำให้การจราจรเป็นอัมพาต

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกลุ่มประท้วงขยายจุดประท้วงไปยังสนามบินนานาชาติฮ่องกง ในวันจันทร์(5 ส.ค.) สนามบินต้องยกเลิกเที่ยวบินราว 200 เที่ยว หลังจากที่ข่าวหญิงผู้ประท้วงถูกกระสุนถุงยิงที่ตาแพร่สะพดออกไป ประชาชนอีกราว 1,000 คนก็ยกขบวนไปที่สนามบินฯ สมทบกับพวกที่นั่งประท้วงอยู่ก่อนแล้ว

นักธุรกิจวัย 38 ปี แซ่ หว่อง ที่มาประท้วงด้วย ปิดตาข้างหนึ่งเป็นสัญลักษณ์ของผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บ เขากล่าวว่า “ตำรวจไร้มนุษย์ธรรม ผมเจ็บปวดเหลือเกินที่หญิงคนหนึ่งที่เสียสละเพื่อฮ่องกงต้องมาเสียการมองเห็น” เขากล่าวพลางปาดน้ำตา

ครูวัย 29 ปี คนหนึ่ง แซ่ ชาน ก็ปิดตาข้างหนึ่งมาประท้วงเช่นกัน “หลังจากที่เห็นผู้ประท้วงถูกทำร้ายและถูกจับตัวไป ฉันทนอยู่เฉยไม่ได้แล้ว ต้องออกมาเช่นกัน” เธอกล่าวและว่าตำรวจล้ำเส้นในการเปิดยิงที่สถานีรถไฟใต้ดินไควฟง

ขณะเดียวกันมีการเผยแพร่ภาพที่ตำรวจไล่ผู้ประท้วงที่สถานีรถไฟติดินไควฟงในคืนวานนี้

คาดว่าฝ่ายตำรวจจะออกมาโต้ข้อกล่าวหานี้ในบ่ายสี่โมง
ประชาชนมาสมทบการประท้วงที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงหลังจากที่ได้ข่าวหญิงคนหนึ่งถูกยิงที่ตาและตาข้างขวาอาจบอด ภาพวันที่ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงปิดตาเข้าร่วมการประท้วงที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงหลังจากที่ได้ข่าวหญิงคนหนึ่งถูกยิงที่ตา ภาพวันที่ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
การประท้วงที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงหลังจากที่ได้ข่าวหญิงคนหนึ่งถูกยิงที่ตาและตาข้างขวาอาจบอด ภาพวันที่ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)
การประท้วงที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงหลังจากที่ได้ข่าวหญิงคนหนึ่งถูกยิงที่ตาและตาข้างขวาอาจบอด ภาพวันที่ 12 ส.ค. (รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...