xs
xsm
sm
md
lg

ชี้ 10 ทางลง ยุติวิกฤติของฮ่องกง ไม่พลาดซ้ำอีกในอนาคต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แคร์รี่ ลัม กับสิ่งที่น่าพิจารณา 10 เรื่อง เพื่อยุติวิกฤติที่เกิดขึ้นทันที และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกครั้ง รวมทั้งขจัดสาเหตุของความคับข้องใจของผู้คนทั้งในระยะสั้น ระยะยาว (ภาพเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ - ฮ่องกงยังคงต้องการทางออกจากการประท้วงและความรุนแรงก่อนอื่นใด แล้วถึงเวลาทบทวนที่มา ที่ไป ทั้งรัฐบาล พรรคการเมือง และ กลุ่มธุรกิจชั้นแนวหน้าหลายคนอาจคิดว่าพวกเขาทำได้ดีแล้วในอดีตที่ผ่านมา แต่เป็นที่ชัดเจนว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ผลในขณะนี้ และอาจไม่ได้ผลดีแล้วในอนาคต

ชานดราน แนร์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Global Institute for Tomorrow (GIFT) บริษัทที่ปรึกษากลยุทธฯ ที่มีฐานอยู่ในฮ่องกง ได้เขียนบทความในเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ ว่าถึงเวลาแล้วที่รัฐบาล เจ้าหน้าที่รัฐ และกลุ่มผู้มีอิทธิพลจะต้องตระหนักเกี่ยวกับวิธีการปกครองฮ่องกงมากกว่าแค่บริหารงานท้องถิ่น

ชานดราน แนร์ กล่าวว่าเมื่อวิเคราะห์ดูหนทาง อาจมีสิ่งที่น่าพิจารณา 10 เรื่อง เพื่อยุติวิกฤติที่เกิดขึ้นทันที โดยเริ่มจากการยอมรับสิ่งที่ทำผิดพลาดอย่างเปิดเผย และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกครั้ง รวมทั้งขจัดสาเหตุของความคับข้องใจของผู้คนทั้งในระยะสั้น ระยะยาว

ขั้นตอนที่ 1: ยอมรับความล้มเหลวรัฐบาลฮ่องกง
คำว่าล้มเหลวนี้ ไม่ได้หมายความว่ามีใครประสบความสำเร็จ ความจริงก็คือไม่มีผู้ชนะเลย รัฐบาลต้องยอมรับความล้มเหลวนี้และให้คำมั่นสัญญาที่เฉพาะเจาะจงในการเปลี่ยนแปลง นี่จะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำที่แท้จริง ผู้มีความจริงใจ เรื่องนี้เป็นขั้นตอนที่จำเป็นในเส้นทางอันยาวนานเพื่อสร้างความเชื่อมั่น

ขั้นตอนที่ 2: ถอนกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างสิ้นเชิง
กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้น ไม่ว่าในทางใดทั้งเจตนาและวัตถุประสงค์ทั้งหมดนั้นแม้ถือได้ว่าตายสนิทแล้ว แต่ชาวฮ่องกงส่วนใหญ่ไม่ใช่นักวิเคราะห์ทางการเมือง พวกเขาต้องการรู้ความชัดเจนว่าจะไม่กลับมาอีกแน่นอน

ขั้นตอนที่ 3: มีคณะกรรมการอิสระเพื่อแก้ไขปัญหากฎหมายเขตอำนาจศาล
รัฐบาลควรจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อเสนอทางเลือก อันมีทั้งประชาชนรุ่นใหม่ และทนายความ ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งคำตอบไม่จำเป็นต้องเป็นและไม่น่าจะเป็นกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ขั้นตอนที่ 4: นิรโทษกรรมทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการประท้วง
การนิรโทษกรรมจะช่วยทำลายวงจรการยกระดับ อย่างไรก็ตาม การนิรโทษไม่ควรระงับการสอบสวน การตอบโต้ของตำรวจ ยอมรับว่าทั้งสองฝ่าย - ตำรวจและผู้ประท้วงจะต้องเดินหน้าต่อไป หากเมืองกำลังจะเดินหน้าต่อไป สิ่งนี้จะต้องเกิดขึ้นเมื่อปัญหาการเมืองได้รับการแก้ไขแล้ว

ขั้นตอนที่ 5: ตรวจสอบบทเรียนจากความล้มเหลว
ควรมีความชัดเจนจากประวัติศาสตร์ว่า กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเสี่ยงต่อวิกฤติการเมือง ไม่เพียงแต่จุดชนวนการประท้วงทางสังคม แต่ในทางธุรกิจ ยังก่อผลเสียทั้งในและต่างประเทศ รัฐบาลปฏิเสธที่จะเปลี่ยนท่าที จนสายเกินไป ความต้องการจากผู้ประท้วงหลักอีกอย่างหนึ่ง คือ การสอบสวนปฏิกิริยาของตำรวจ เราจำเป็นต้องรู้ว่ามีอะไรผิดพลาดและกระบวนการภายในจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอย่างไร

ขั้นตอนที่ 6: เปิดตัวฟอรัมเวทีสาธารณะประจำสัปดาห์
รัฐบาลควรจัดช่องทางเพิ่มเติมเพื่อแบ่งปันความคิดเห็นและข้อข้องใจของสาธารณะ ฟอรัมสาธารณะประจำสัปดาห์นี้เป็นสิ่งจำเป็น อาจดำเนินการโดยสภามหาวิทยาลัยและองค์กรพัฒนาเอกชน หรือกลุ่มที่มีความน่าเชื่อถือ

เวทีสาธารณะนี้จะต้องจัดขึ้นเพื่อให้ชุมชนแสดงความคับข้องใจที่สำคัญและสร้างการสนทนาและความไว้วางใจ ชาวฮ่องกงมีความรู้เกี่ยวกับปัญหาของเมืองและต้องการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ฝ่ายบ้านเมืองควรใช้ประโยชน์จากภาคประชาสังคมที่เข้มแข็งเพื่อหาทางออกจากวิกฤต

ขั้นตอนที่ 7: ตรวจสอบวิธีการร่างกฎหมายและนโยบายฯ
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลฮ่องกงเสนอ (และถอน) ร่างกฎหมายที่เป็นปัญหา ก่อนหน้านี้ เคยมีตัวอย่างมาแล้ว อาทิ ร่างกฎหมายเล็กๆ อย่าง การควบคุมรถบรรทุกอาหาร ไปจนถึงร่างกฎหมายเกาะเทียมนอกชายฝั่งเกาะลันเตา เกาะที่ใหญ่ที่สุดในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง รัฐบาลมักเสนอกฎหมายที่ก่อปัญหามากกว่าที่จะแก้ปัญหา

เห็นได้ชัดว่ามีบางอย่างผิดปกติกับวิธีที่รัฐบาลทำข้อเสนอร่างกฎหมายก่อน แล้วค่อยขอการสนับสนุนจากสาธารณะ แทนที่จะมีการปรึกษาหารือสาธารณะก่อน ซึ่งครั้งนี้รัฐบาลก็ทำผิดพลาดซ้ำ

ขั้นตอนที่ 8: ปฏิรูปการเลือกตั้ง
การปฏิรูปการเลือกตั้งเป็นหนทางที่สามารถช่วยเยียวยาการแบ่งแยกทางสังคมของฮ่องกง การขาดความชอบธรรมในการเลือกตั้ง ยังเป็นรากฐานของความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลในการแก้ปัญหาประชาชน

การชุมนุมประท้วง Occupy เมื่อปี 2560 ประเด็นหลักคือการค้นหาแบบอย่างประชาธิปไตยสำหรับฮ่องกง แต่ฝ่ายรัฐคิดว่าเป็นปัญหาทางการเมืองมากเกินไป จึงถึงเวลาแล้วที่จะจดจำเป้าหมายคือ ให้คนฮ่องกงมีทางเลือกที่มีความหมายสำหรับตนจากผู้สมัครในการเลือกตั้ง

ขั้นตอนที่ 9: ประกาศกลยุทธ์“ ที่อยู่อาศัยสำหรับทุกคน” ภายในปี 2573
หากการขาดความชอบธรรมในการเลือกตั้งเป็นสาเหตุระยะสั้น ความโกรธเคืองของชาวฮ่องกง แต่ความคับแค้นระยะยาวคือปัญหาการมีที่อยู่อาศัย

รัฐบาลจำเป็นต้องจัดทำแผนที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทุกคนมีบ้านอยู่อาศัยภายใน 10 ปี ตัวเลือกทั้งหมดต้องได้รับการพิจารณาและระดมทรัพยากรทั้งหมด อาทิ พื้นที่สีเขียวและสีน้ำตาล, พื้นที่สวนสาธารณะชายขอบ, การพัฒนาเมืองใหม่, การบุกเบิก, การแทรกแซงตลาดและอื่น ๆ การแก้ปัญหาควรหาวิธีที่จะให้รัฐบาลกลางเข้ามามีส่วนร่วมซึ่งอาจสามารถช่วยเหลือในรูปแบบที่สำคัญ เช่น การจัดหาพื้นที่อยู่อาศัยในเขต Greater Bay Area

ขั้นตอนที่ 10: พัฒนารูปแบบสวัสดิการสังคมที่แท้จริง
ทั้งในปัจจุบันและระหว่างการชุมนุมประท้วง Occupy ล้วนถูกขับเคลื่อนโดยคนหนุ่มสาวของฮ่องกงที่เกี่ยวข้องกับอนาคตของพวกเขา พวกเขาไม่เชื่อว่าพวกเขาจะมีมาตรฐานการครองชีพแบบเดียวกับพ่อแม่ของพวกเขา (ไม่ต้องพูดถึงเรื่องจะดีกว่า) และพวกเขาไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งในประเด็นนี้ก็คงตำหนิคนหนุ่มสาวไม่ได้ที่คิดแบบนั้น

การปฏิรูปการเลือกตั้งและความสามารถในการหาที่อยู่อาศัยจะช่วยลดปัญหาทางสังคมได้ พร้อมกันนี้ การศึกษา การฝึกอบรมและการลงทุนในบริการสาธารณะจะช่วยบรรเทาความกังวลของเยาวชนคนหนุ่มสาว

การยุติของการประท้วงไม่ควรถูกสรุปว่าวิกฤตจบสิ้นหมดแล้ว มิเช่นนั้นเราจะทำซ้ำข้อผิดพลาดอีกครั้งในครั้งต่อไป

ความรับผิดชอบสำหรับขั้นตอนเหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่กับรัฐบาลฮ่องกงซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบคุณภาพชีวิตของชาวฮ่องกงโดยตรง และในที่สุด รัฐบาลกลางก็มีบทบาทเช่นกัน เนื่องจากผู้คนนับแสนได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการแทรกแซงของแผ่นดินใหญ่

มันอาจดูแปลกที่จะพิจารณาเรื่องการแทรกแซงของแผ่นดินใหญ่นี้เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา แต่ในบางกรณีการมีส่วนร่วมจากรัฐบาลกลางแผ่นดินใหญ่ก็เป็นสิ่งจำเป็น ทั้งการปฏิรูปการเลือกตั้งในฮ่องกง ซึ่งคงไม่สามารถผ่านได้หากปักกิ่งไม่ยอม และปัจจัยสนับสนุนมาตรฐานการครองชีพอื่นๆ อีก

ทั้งนี้ทั้งนั้น วิธีที่ดีที่สุดในระยะยาวเพื่ออนาคตของฮ่องกง รัฐบาลปักกิ่งคงเห็นด้วยกับเหล่าเรื่องนี้ ทั้งในแง่ของการกำกับดูแล การกำหนดนโยบาย ความแข็งแกร่งของสถาบันฯ ความไว้วางใจของสาธารณชน และอื่น ๆ ของฮ่องกง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...