xs
xsm
sm
md
lg

เครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ C919 มุ่งสู่ตลาดพาณิชย์ในสองปี ขณะโบอิ้งขาดทุนย่อยยับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

C919  เครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ลำแรกของจีน ทดสอบเที่ยวบินครั้งที่สี่ในเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 1 ส.ค. (ภาพ ไชน่านิวส์เซอร์วิส)
ไชน่า เดลี่-จีนนำเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ C919 ออกทดสอบเที่ยวบินเป็นครั้งที่สี่ เตรียมลุยตลาดในสองปีข้างหน้า

เจ้าหน้าที่นำ C919 ซึ่งเป็นเครื่องบินเจ็ทโดยสารขนาดใหญ่ลำตัวแคบ ออกทดสอบเที่ยวบินในเซี่ยงไฮ้เมื่อวันพฤหัสฯ(1 ส.ค.) และจะมีการทดสอบเครื่องบินเจ็ทอีกสองลำภายในปีนี้ ก่อนเข้าสู่ตลาดในปี 2021

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกล่าวว่าความก้าวหน้าในการผลักดันเครื่องบินเจ็ทโดยสารลำแรกที่ผลิตในประเทศจีนนี้ บ่งชี้ว่าจีนกำลังเร่งการอนุมัติใบสำคัญสมควรเดินอากาศ (Certificate of Airworthiness)

เครื่องบินเจ็ท C919 4 ลำ ได้แก่ เครื่องบินหมายเลข 101, 102, 103 และ 104 ได้ทำการทดสอบเที่ยวบินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และขณะนี้กำลังทดสอบเที่ยวบินเพิ่มเติมอย่างถี่ๆ รวมทั้งการทดสอบที่เขตภาคต่างๆ ได้แก่ ฐานทัพอากาศเหยียนเหลียง ในซีอัน มณฑลล่านซี ตงอิ๋ง มณฑลซันตง และหนันชัง มณฑลเจียงซี จากการเปิดเผยของบริษัทผู้ผลิต Commercial Aircraft Corp of China (COMAC)

และในปีนี้จะนำเครื่องบินหมายเลขลำที่ 5 (105) และ 6 (106) ออกทดสอบเที่ยวบิน

การทดสอบเที่ยวบิน C919 ครั้งล่าสุดนี้เป็นจังหวะเวลาเดียวกับที่คู่แข่งคือ เครื่องบินเจ็ทรุ่น B737 Max ของบริษัทโบอิ่งแห่งสหรัฐฯ ถูกเก็บเข้าอู่เนื่องจากเหตุเครื่องบินตกสองกรณี ได้แก่ กรณีเครื่องบินตกที่อินโดนีเซียเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ปีที่แล้ว และเหตุเครื่องบินตกที่เอธิโอเปียเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 346 คน

ในเดือนมี.ค. จีนเป็นประเทศแรกที่สั่งเก็บ B737 Max เข้าอู่ ไม่นำมาใช้ในเที่ยวบินเชิงพาณิชย์อีก

ในสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทโบอิ้ง รายงานยอดขาดทุนเกือบ 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในไตรมาสที่สอง โดยนับเป็นภาวะขาดทุนที่แย่ที่สุดของบริษัทเท่าที่เคยประสบมา

ขณะที่คู่แข่งของโอบิ้ง คือ แอร์บัสแห่งฝรั่งเศส รายงานผลประกอบการเมื่อวันพุธ(31 ก.ค. ระบุรายได้ในไตรมาสที่สองสูงกว่าที่คาดการณ์มาก โดยมีกำไรสุทธิถึง 2,200 ล้านเหรียญสหรัฐ

“ขณะนี้ไม่มีกำหนดเวลากลับมาบินอีกครั้งของ B737 Max ความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่อเครื่องบินรุ่นนี้ตกลงอย่างมาก ตลาดโลกหันไปหาเครื่องบินจากค่ายคู่แข่งของโบอิ้ง” หลิน จื้อเจี๋ย นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมการบิน กล่าว

“ขณะนี้ยังมีช่องว่างระหว่าง C919 และเครื่องบินแบบมีช่องทางเดินเดียว" (Single aisle aircraft) ของโบอิ้ง และแอร์บัส ในแง่ของประสิทธิภาพด้านเศรษฐกิจและด้านอื่นๆ หลังจากที่เครื่องบิน C919 เข้าสู่ขั้นตอนเชิงพาณิชย์แล้ว ก็จะมีการยกระดับและปรับปรุง ในระยะยาวก็จะสามารถแข่งขันกับผู้ผลิตรายใหญ่ในโลกตะวันตก” เจ้าหน้าที่ COMAC กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...