xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งแถลงจุดยืน หนุนรัฐบาลฮ่องกงเต็มสูบ แลมสามารถร้องขอทหารจีนเข้าไปช่วยรักษาระเบียบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าแห่งคณะมุขมนตรีจีน นาย หยัง กวง (กลาง) และสีว์ ลู่อิ่ง (ขวา) แถลงข่าวในกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ประกาศจุดยืนของปักกิ่งต่อสถานการณ์วุ่นวายในฮ่องกงจากการเดินขบวนประท้วงที่บานปลายเป็นเหตุปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจเข้าสู่สัปดาห์ที่ 8 (ภาพรอยเตอร์ส)
MGR ONLINE/ไชน่า เดลี่--รัฐบาลกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนสนับสนุนรัฐบาลท้องถิ่นเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกงภายใต้การนำของแคร์รี่ แลมอย่างเหนียวแน่น หยัง กวง โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของคณะมุขมนตรีจีน แถลงในวันนี้(29 ก.ค.)

หยังแถลงต่อที่ประชุมข่าว ประกาศทัศนะของรัฐบาลต่อการประท้วงที่ผิดกฎหมายในฮ่องกงเมื่อเร็วๆนี้ การประท้วงที่ผิดกฎหมายมีผลกระทบต่อกฎหมาย ระเบียบสังคม เศรษฐกิจ และภาพลักษณ์ต่อโลกของฮ่องกง

รัฐบาลกลางสนับสนุนตำรวจฮ่องกงในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ตลอดจนการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆของรัฐ ทั้งหน่วยงานศาลยุติธรรมเพื่อดำเนินการตามกฎหมายในการลงโทษอาชญากรรมในการก่อเหตุรุนแรง

โฆษกจีนย้ำว่า “ระบอบหนึ่งประเทศ สองระบบ” เหมาะสมกับการปกครองบริหารฮ่องกง

“หลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ เป็นโครงสร้างสถาบันที่ดีที่สุดในการรักษาความเจริญรุ่งเรืองและเสถียรภาพระยะยาวในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง” หยัง กวง กล่าว และว่ารัฐบาลกลางจะปฏิบัติการและบรรลุหลักการ “ระบบหนึ่งประเทศ สองระบบ” ในวิธีการที่ยึดถือเสมอมา

ระหว่างการแถลงหยังได้ประณามอีกครั้งกลุ่มต่างชาติในตะวันตกที่แทรกแซงยุแหย่ความวุ่นวายเพื่อสกัดการพัฒนาของจีน
ภาพตำรวจยิงแก็สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในวันอาทิตย์(28 ก.ค.) ระหว่างเหตุปะทะฯที่เข้าสู่สัปดาห์ที่ 8 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ฮ่องกงสามารถขอให้กองทัพจีนเข้ามารักษาระเบียบ ความสงบบนเกาะ

หยังได้ตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็น “กองทัพปลดแอกประชาชนจีนอาจเข้ามาแทรกแซงในนามการรักษาความสงบเรียบร้อย” เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่อื่นๆกล่าว โดยอ้างอิงถึงรัฐธรรมนูญน้อยของฮ่องกงที่เป็นที่รู้จักในชื่อ “กฎหมายพื้นฐาน” (Basic Law) กฎหมายฉบับนี้ระบุว่ารัฐบาลฮ่องกงสามารถร้องขอให้กองทหารรักษาการณ์ฮ่องกงของกองทัพปลดแอกกประชาชนจีน (พีแอลเอ) เข้ามารักษาความสงบเรียบร้อยในฮ่องกง

ในสัปดาห์ที่แล้ว (24 ก.ค.) อู๋ เชียน โฆษกกระทรวงกลาโหมแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนแถลงประณามกลุ่มประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่กระทำจ้วงจาบทำลายทรัพย์สินสำนักงานติดต่อประสานงานของรัฐบาลกลาง และชี้ว่าเป็นการกระทำที่มากเกินไป สุดทน

โฆษกทหารเผยว่ากองทัพจีนติดตามสถานการณ์ในฮ่องกงอย่างใกล้ชิด และได้ชี้ถึงมาตรา 14 ของกฎหมายกองทหารรักษาการณ์ระบุไว้ชัดเจนเกี่ยวกับการจัดการสถานการณ์วุ่นวายในดินแดนใต้การปกครองอย่างฮ่องกง และมาเก๊า

อนึ่ง กฎหมายกองทหารรักษาการณ์ (garrison law) มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ปี 1997 ซึ่งเป็นวันที่อังกฤษส่งมอบอำนาจปกครองฮ่องกงคืนแก่จีน มาตรา 14 ของกฎหมายฯฉบับนี้ระบุว่า รัฐบาลฮ่องกงอาจอ้างอิงกฎหมายพื้นฐานร้องขอไปยังรัฐบาลกลางให้ส่งกองทหารรักษาการณ์ฮ่องกงเข้ามารักษาความสงบเรียบร้อย และช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติ
ผู้ประท้วงขว้างกระป๋องแก็สน้ำตากลับไปให้ตำรวจระหว่างเหตุปะทะฯที่เข้าสู่สัปดาห์ที่ 8 (ภาพ รอยเตอร์ส)
สถานการณ์เดินขบวนของกลุ่มต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งกลายเป็นการประท้วงสุดสัปดาห์เข้าสู่สัปดาห์ที่ 8 โดยการประท้วงทุกครั้งได้เกิดเหตุปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจล ในปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาตำรวจได้ประกาศมาตรการควบคุมกลุ่มประท้วงโดยอนุญาตให้ผู้ประท้วงชุมนุมกันได้เฉพาะที่คาร์เตอร์ การ์เดน (Chater Garden) แต่กลุ่มประท้วงเดินขบวนและกระจายตัวออกไปตามที่ต่างๆ ในวันเสาร์(27 ก.ค.) กลุ่มประท้วงนับแสนได้เดินขบวนไปที่สถานีรถไฟใต้ดินหยวนหล่างซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุม็อบเสื้อขาวโจมตีผู้ประท้วงเมื่อวันที่ 21 ก.ค. จนเกิดการปะทะกับตำรวจถึงขั้นเลือดตกยางออก มีผู้บาดเจ็บกว่า 20 คน

ในคืนวานนี้(28 ก.ค.) กลุ่มผู้ประท้วงเดินขบวนโดยฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของทางการเป็นคืนที่สอง จนเกิดเหตุปะทะรุนแรง ตำรวจได้ระดมยิงแก็สน้ำตา กระสุนยาง ระเบิดฟองน้ำ สเปรย์พริกไทยใส่ผู้ประท้วงตามจุดต่างๆของเกาะฮ่องกง ผู้ประท้วงได้สลายตัวไปในตอนเที่ยงคืน นับเป็นสุดสัปดาห์ที่ 8 ติดต่อกันที่เกิดเหตุปะทะรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจในฮ่องกง
ผู้ประท้วงใช้ร่มป้องกันตัวขณะที่ตำรวจยิงแก็สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงในวันอาทิตย์(28 ก.ค.) ระหว่างเหตุปะทะฯที่เข้าสู่สัปดาห์ที่ 8 (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...