xs
xsm
sm
md
lg

ที่แรกในอาเซียน! สนง.เศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป เปิดสำนักงานแห่งใหม่ย่านหลักสี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online - สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย เปิดสำนักงานแห่งใหม่ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 40 กว่าปีย่านหลักสี่ หลังไทยกับไต้หวันยุติความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการเมื่อ ปี 2518 ดร.ถง เจิ้น หยวน ผอ.สนง.เผยเป็นก้าวสำคัญของความสัมพันธ์ไทย-ไต้หวัน โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่อนุญาตให้ซื้อสำนักงานถาวร

ช่วงเช้าวันนี้ (24 ก.ค.) สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย (駐泰國台北經濟文化辦事處) จัดพิธีเปิดสถานที่ทำการแห่งใหม่ โดยมี ดร.ถง เจิ้น หยวน ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานฯ เป็นประธานในพิธี และแขกผู้มีเกียรติทุกภาคส่วนจากไทยและไต้หวันมาเข้าร่วมพิธีเปิดในครั้งนี้

ดร.ถง เจิ้น หยวน ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานฯ ประธานในพิธีกล่าวว่า สถานที่ทำการแห่งนี้ เป็นความสำเร็จจากความพยายามของตัวแทนรัฐบาลไต้หวันทุกรุ่น ที่พิเศษกว่านั้นคือ ที่นี่ยังเป็นสถานที่ทำการใหม่แห่งแรกในประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่จัดซื้อในนามของสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ความสำเร็จของวันนี้ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทยและไต้หวันในความเป็นจริงได้มีการพัฒนามาโดยตลอดจากการร่วมมือของทุกฝ่าย แม้ว่าจะประสบอุปสรรคในการก่อสร้างอยู่ไม่น้อย เราก็สามารถฝ่าฟันไปได้ด้วยการสนับสนุนของทุกฝ่าย"วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญ สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างไทยและไต้หวัน สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย ได้ซื้อสถานที่ทำการใหม่แห่งนี้ พร้อมได้เชิญแขกผู้มีเกียรติทุกท่านมาเป็นพยานในพิธีเปิดสถานที่ทำการใหม่ ณ ที่นี้ ไทยและไต้หวันได้สิ้นสุดความสัมพันธ์ทางการทูตตั้งแต่ปี ค.ศ.1975 สำนักงานได้เช่าอาคารพาณิชย์ตลอด 40 กว่าปีที่ผ่านมา และด้วยความพยายามของตัวแทนรัฐบาลไต้หวันทุกรุ่น ในที่สุดเราก็ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลไทย ให้รัฐบาลไต้หวันสามารถจัดซื้อ และครอบครองกรรมสิทธิ์ของสถานที่ทำการแห่งใหม่นี้ ในนามสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย นี่เป็นสถานที่ทำการแห่งแรกในประเทศแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จัดซื้อในนามของสำนักงานฯ

"ในสถานการณ์ไร้ความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการนั้น นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยทีเดียว และความสำเร็จของวันนี้ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและไต้หวันในความเป็นจริงได้มีการพัฒนามาโดยตลอด ที่ผ่านมาช่วงก่อสร้างสถานที่ทำการใหม่แห่งนี้มีอุปสรรคอยู่ไม่น้อย ต้องขอขอบคุณชาวไต้หวัน ชาวจีนโพ้นทะเล ชาวไทย และรัฐบาลไทยที่ช่วยให้ความร่วมมือให้เราฝ่าฟันอุปสรรคเหล่านี้ไปได้

"สถานที่ทำการใหม่แห่งนี้ เปรียบเสมือนบ้านของชาวไต้หวัน และชาวจีนโพ้นทะเลที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย และเป็นที่ที่ทำให้เพื่อน ๆ ชาวไทยได้มองเห็นไต้หวันได้มากยิ่งขึ้น เจ้าหน้าที่ของสำนักงานทุกคน ด้วยจิตใจที่รักในงานด้านบริการ พร้อมที่จะใช้วิธีสร้างสรรค์เพื่อทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและไต้หวันมีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมแสดงความยินดี ณ ที่นี้ ขอบพระคุณมากครับ" ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทยระบุ

ทั้งนี้ฝั่งซ้ายของอาคารสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทยแห่งใหม่นี้มีระเบียงภาพถ่ายวิวทิวทัศน์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดต่าง ๆ ของไต้หวัน ส่วนกลางอาคารชั้น 1 เป็นบริเวณแสดงงานศิลปะ ภาพวาดและภาพถ่ายโดยศิลปินไต้หวัน ชั้น 3 ของอาคารเป็นศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยี ไทย-ไต้หวัน จัดแสดงเทคโนโลยีล่าสุดของสถาบันการวิจัยและสมาคมอุตสาหกรรมของไต้หวัน เป็นพื้นที่ส่งเสริมความร่วมมืออุตสาหกรรมเทคโนโลยีระดับสูงระหว่างไทย-ไต้หวัน

สำหรับกิจกรรมพิธีเปิดในวันนี้เต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลาย นอกจากจะมีการจัดแสดงภาพสัตว์ปีก ภาพวาดของศิลปินทั้งไทยและไต้หวัน พร้อมการแสดงลูกข่างจีนสุดอลังการของโรงละครอู๋หลิงแล้ว วันนี้ยังเป็นวันแรกของงานแสดงแรกของศูนย์แสดงเทคโนโลยีไทย-ไต้หวัน แขกผู้มีเกียรตินอกจากจะได้ชมงานศิลป์และงานวัฒนธรรม ยังมีโอกาสลิ้มรสอาหารไต้หวัน โดยกิจกรรมทั้งหมดที่จัดขึ้นในวันนี้แสดงให้เห็นว่าการปฏิสัมพันธ์ระหว่างไทยและไต้หวันมีความหลากหลายและครอบคลุมรอบด้าน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...