xs
xsm
sm
md
lg

หลายผู้เชี่ยวชาญ ศก.โลก ยก จีนคือผู้นำปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(จากซ้ายไปขวา) มูรัต ซอนเมซ หัวหน้าศูนย์เครือข่ายการปฏิวัติอุตสาหกรรมที่สี่  ชวีก้า ครีเอเกอร์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายเทคโนโลยี สำหรับการประชุมเศรษฐกิจโลก และ เซบาสเตียน บัคอัพ หัวหน้าฝ่ายการเขียนโปรแกรมกลุ่ม Global Programming Forum (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี รายงาน (11 ก.ค.) ความเห็นของบรรดาผู้นำประเทศเศรษฐกิจโลก ซึ่งจะเข้าร่วมประชุม World Economic Forum ว่าจีนมีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางเทคโนโลยีและการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาในการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่

บรรดาผู้นำในการประชุมประจำปี 2019 World Economic Forum ที่เมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง ซึ่งมีอาทิ ชวีก้า ครีเอเกอร์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายเทคโนโลยี สำหรับการประชุมเศรษฐกิจโลก World Economic Forum

ชวีก้า ครีเอเกอร์ กล่าวว่า จีนมีศักยภาพที่จะเป็นผู้นำในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

"โลกอยู่ในช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เทคโนโลยีมีผลกระทบต่อสังคมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน มันส่งผลกระทบต่อทุกแง่มุมของชีวิตของเราและทุกอุตสาหกรรมรวมถึงตลาดการเงิน" ชวีก้า ครีเอเกอร์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายเทคโนโลยี สำหรับการประชุมเศรษฐกิจโลก World Economic Forum กล่าว และเสริมว่า

"จีนกลายเป็นผู้นำระดับโลกในด้านเทคโนโลยีอย่างไม่ต้องสงสัย โดยพื้นฐานแล้ว ไม่มีเทคโนโลยีใดที่คุณสามารถมองเห็นได้ในภูมิทัศน์โลกที่จีนไม่ใช่ผู้นำหรือเป็นหนึ่งในผู้นำ"

เขากล่าวว่า "หนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนของความเป็นผู้นำของจีนคือการลงทุนของรัฐบาลจีนในด้านการวิจัยและพัฒนา ซึ่งจะมีผลกระทบอย่างมากในการพัฒนาระบบนิเวศทางเทคโนโลยีของจีนและโลก"

ขณะที่จีนกำลังถ่ายโอนและยกระดับอุตสาหกรรมการผลิตด้วยนวัตกรรม งบประมาณด้านวิทยาศาสตร์และการวิจัยของจีนจะสูงถึง 2.5 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี ในปี 2562 และการลงทุนด้าน R&D ในประเทศจีนอยู่ในระดับเดียวกับสหรัฐฯ

โดยตระหนักว่า จีนคือผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอนาคตโลก จึงจำเป็นต้องได้รับความสำคัญ และนั่นเป็นสาเหตุที่ World Economic Forum จัดให้มีการประชุมประจำปีในวาระ New Champions ที่ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1-3 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ด้านนายมูรัต ซอนเมซ หัวหน้าศูนย์เครือข่ายการปฏิวัติอุตสาหกรรมที่สี่ กล่าวว่าธีมของการประชุมฯ ในปีนี้คือ "ความเป็นผู้นำ 4.0 : ประสบความสำเร็จในยุคใหม่ของโลกาภิวัตน์" ได้แก่ อุตสาหกรรมเศรษฐกิจเทคโนโลยี และความรับผิดชอบ

ประเทศจีนมีบทบาทสำคัญในหลายมิติและมีความสนใจอย่างมาก ทั่วโลกกำลังเรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศจีน เพื่อเรียนรู้ในการสร้างความร่วมมือกัน

"ประเทศจีนประสบความสำเร็จอย่างมากในการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาในปีที่ผ่านมา และถ้าคุณดูจำนวนสิทธิบัตรที่ออกมาจากประเทศจีน โดยเทียบกับทั่วไปแล้ว จะให้ผู้อื่นตัวเล็กแกร็นไปเลย" นายมูรัต ซอนเมซ กล่าวเสริม

เช่นเดียวกับ เซบาสเตียน บัคอัพ หัวหน้าฝ่ายการเขียนโปรแกรมกลุ่ม Global Programming Forum ของ World Economic Forum กล่าวสอดคล้องกับ คำพูดของซอนเมซ โดยกล่าวว่า จีนกำลังจดสิทธิบัตรมากกว่าประเทศอื่น ๆ ในโลก สิทธิบัตรส่วนใหญ่ของประเทศจีนที่ลงทะเบียนกับองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลกนั้น ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์

“สิ่งที่เราเห็นคือ ประเทศจีนกลายเป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรมระดับโลก เป็นประเทศชั้นนำในการยื่นจดสิทธิบัตร และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมตำแหน่งและทัศนะทางด้านทรัพย์สินทางปัญญา มีวิวัฒนาการเช่นกัน" บัคอัพ กล่าว

ครีเอเกอร์ เชื่อว่าจีนจะยังคงเป็นผู้นำในเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไป และจะไม่มีบริษัทหรือรัฐบาลใดสามารถเพิกเฉยต่อความเป็นผู้นำของจีน เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่

"จีนจะเป็นผู้นำในการจัดการเทคโนโลยีอย่างรับผิดชอบและสร้างการสนทนาระดับโลกเกี่ยวกับการเร่งผลประโยชน์ให้กับสังคมเช่นกัน เนื่องจากเทคโนโลยีอยู่เหนือและข้ามพรมแดนของประเทศ และควรเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ทุกคน" ครีเอเกอร์ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...