xs
xsm
sm
md
lg

ชาวจีนนับหมื่นประท้วงต่อต้านโรงงานเผาขยะในอู่ฮั่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

การประท้วงต่อต้านโรงงานเผาขยะในหยังหลัว เขตซินโจว มณฑลหูเป่ยเมื่อคืนวันที่ 4 ก.ค. 2019 (ภาพ สื่อจีน)
ประชาชนหลายพันคนเดินขบวนประท้วงที่หยังหลัวในเมืองอู่ฮั่นเมื่อคืนวานนี้ (4 ก.ค.) โดยนับเป็นการประท้วงวันที่เจ็ดเพื่อเรียกร้องให้ทางการยกเลิกโครงการก่อสร้างโรงงานเผาขยะ จากรายงานข่าวของสื่อฮ่องกง เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ และกลุ่มสื่อจีน

กลุ่มผู้ประท้วงเดินไปตามถนนชูป้ายต่อต้านโครงการก่อสร้างโรงงานเผาขยะแบบเถ้าถ่าน (Waste to Energy Plants) ซึ่งเป็นกระบวนการเปลี่ยนขยะเป็นพลังงาน บริเวณที่จะผุดโครงการฯเป็นเขตที่ทิ้งขยะในหยังหลัว เขตซินโจวของนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย

กลุ่มผู้อาศัยใกล้บริเวณที่จะมีการผุดโครงการฯนี้ต่างโกรธแค้นเนื่องจากก่อนหน้าต่างคาดหวังกันว่าเขตที่ทิ้งขยะใกล้บ้านพวกเขาจะถูกพลิกเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะ

กลุ่มประท้วงตระโกนคำขวัญ “คืนภูเขาสีเขียวและแหล่งน้ำที่ใสสะอาดให้แก่เรา”

อย่างไรก็ตามในวันพุธ(3 ก.ค.)รัฐบาลท้องถิ่นเขตซินโจวซึ่งรับผิดชอบท้องที่ที่จะเป็นที่ตั้งโรงงานเผาขยะ ได้ส่งจดหมายเวียนแก่ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อข่าวลือ ทางการยังไม่ได้ตัดสินจุดที่ตั้งของโรงงานเผาขยะ

ขณะนี้จีนกำลังส่งเสริมให้กำจัดขยะโดยการเผาและเปลี่ยนเป็นพลังงานแทนการฝังในเขตทิ้งขยะซึ่งสร้างมลพิษและต้องใช้พื้นที่มาก แต่ก็ถูกประชาชนต่อต้านเนื่องจากความวิตกกลัวว่าโรงงานเผาขยะจะก่อมลพิษเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อไม่กี่ปีมานี้ มีการประท้วงขนาดใหญ่ต่อต้านโรงงานเผาขยะแบบนี้ในเขตมณฑลต่างๆของจีน ได้แก่ เจ้อเจียง เจียงซู หูเป่ย ปักกิ่ง และกว่างตง

“พวกเราเข้าใจการกำจัดขยะแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่มันจะต้องตั้งอยู่ใกล้บ้านของเราหรือ? ในบริเวณรัศมี 3 กิโลเมตรจากที่ตั้งโรงงานเผาขยะ มีมหาวิทยาลัยสองแห่ง และเขตที่อยู่อาศัยมากกว่าสิบเขต” ผู้ประท้วงคนหนึ่ง กล่าว โดยมหาวิทยาลัยที่เขาได้อ้างถึงคือ Wuhan University of Bioengineering และWuhan Engineering Institute
ตำรวจปราบจลาจลตบเท้ามาสลายการประท้วงต่อต้านโรงงานเผาขยะในหยังหลัว เขตซินโจว มณฑลหูเป่ย (ภาพ สื่อจีน)
หยังหลัวซึ่งถูกกำหนดให้เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีนี้ ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองอู่ฮั่น 30 กิโลเมตร มีประชากร 300,000 คน โรงงานเผาขยะที่จะสร้างขึ้นนี้จะจัดการขยะถึง 2,000 ตันต่อวัน คณะกรรมาธิการดูแลจัดการเขตเมืองในอู่ฮั่น เผยเมื่อเดือนที่แล้ว

กลุ่มผู้อาศัยได้สอบถามความคืบหน้าของโครงการในต้นเดือนมิ.ย. และได้รับคำตอบว่าเจ้าหน้าที่กำลังเลือกจุดที่ตั้งโรงงานฯ และในวันศุกร์ที่แล้ว (28 มิ.ย.) ประชาชนเริ่มออกมาประท้วงหลังจากที่มีข่าวลือว่าเจ้าหน้าที่ได้เริ่มก่อสร้างโรงงานเผาขยะแล้ว ผู้ประท้วงต่อต้านการการก่อสร้างโดยที่ไม่ผ่านการรับรองจากประชาชน

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์อ้างแหล่งข่าวเผยจำนวนผู้ประท้วงประมาณ 10,000 คน ออกมาเดินขบวนในวันเสาร์และวันอาทิตย์ (29-30 มิ.ย.) และมีการปะทะกับตำรวจปราบจลาจล

กลุ่มผู้อาศัยในบริเวณที่จะได้รับผลกระทบยังออกมาประท้วงในวันจันทร์-อังคาร และหลั่งไหลมากันมากขึ้นในวันพุธ-พฤหัสฯ (3-4 ก.ค.) ขณะที่ทางการได้ส่งตำรวจปราบจลาจลจำนวนมากมารับมือสลายกลุ่มประท้วง

ด้านหน่วยประชาสัมพันธ์เขตซินโจวยืนยันกับสื่อ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ว่า รัฐบาลจะไม่เริ่มโครงการฯจนกว่าจะได้รับการรับรองจากประชาชน และยังไม่ได้เลือกจุดที่ตั้งโรงงานเผาขยะ.
การประท้วงต่อต้านโรงงานเผาขยะในหยังหลัว เขตซินโจว มณฑลหูเป่ยเมื่อคืนวันที่ 4 ก.ค. 2019 (ภาพ สื่อจีน)
คลิปการประท้วงต่อต้านโรงงานเผยขยะในหยังหลัว อู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...