xs
xsm
sm
md
lg

โทษขัง 5 วัน ชายนิรนาม ขึ้นเวที เทน้ำราดหัว ซีอีโอไป่ตู้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชายชาวจีนผู้ร่วมงานคนหนึ่งขึ้นไปบนเวทีเทน้ำจากขวดพลาสติกไปที่ศีรษะของ โรบิน หลี่ ก่อนวิ่งลงจากเวทีไป (ภาพจากคลิป เอเอฟพี)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ (4 ก.ค.) - เจ้าหน้าที่ตำรวจแถลงโทษกักขัง 5 วัน ชายชาวจีนผู้บุกขึ้นไปบนเวทีเทน้ำจากขวดพลาสติกราดที่ศีรษะของ โรบิน หลี่ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของไปตู้ บริษัทเทคโนโลยีจีน ขณะกำลังกล่าวสุนทรพจน์ถึงการขับเคลื่อนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ งานประชุมนักพัฒนาประจำปีของบริษัท เมื่อวันพุธที่ 3 กรกฎาคม

รายงานข่าวกล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเขตเฉาหยางได้ไต่สวนการกระทำดังกล่าว จึงประกาศผ่านเวยปั๋ว ถึงการกักขังชายผู้นี้ ในวันพฤหัสบดี

ขณะที่เกิดเหตุการณ์นี้ ผู้ชมจำนวนมากซึ่งกำลังฟังสิ่งที่ โรบิน หลี่ พูดต่างงุนงง แต่หลี่ กลับควบคุมสถานการณ์ได้ดี โดยเริ่มการนำเสนอใหม่ ด้วยการพูดว่า “อย่างที่คุณเห็น มีสิ่งที่ไม่คาดคิดมากมาย ... ในการพัฒนา AI เช่นกัน”

หลี่ ปาดน้ำจากใบหน้า ก่อนกล่าวสุนทรพจน์ของเขาต่อไป เกี่ยวกับการขนส่งอัจฉริยะ โดยหลี่ นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาพูดว่าก็เหมือนกับการบุกเบิกถนนสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น “แต่มันจะไม่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของไป่ตู้” เขากล่าวเสริม

ในเวลาต่อมา โฆษกของไป่ตู้ บอกกับ TechNode สื่อไอที ในวันพุธว่า ตำรวจได้นำตัวชายคนดังกล่าวไป โดยชาวเน็ตจีนยังได้ติดตามบัญชีที่ชายคนนั้นใช้บนแพลตฟอร์มเวยปั๋ว @Zhinanshangshu ซึ่งได้โพสต์รูปขวดน้ำที่ด้านหน้าเวที ที่หลี่พูดปราศรัยครั้งสำคัญในเวลา 9:40 น. วันพุธพร้อมข้อความว่า “เสี่ยวตู (อ้างถึงผู้ช่วยปัญญาประดิษฐ์ที่ฝังอยู่ในอุปกรณ์สมาร์ทของไป่ตู้) จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันเทน้ำใส่หัวเจ้านายของคุณ” “ ฉันกำลังจะไป [ขึ้นเวที]” ก่อนที่โพสต์ทั้งหมดของบัญชีนี้ถูกลบในช่วงบ่ายวันพุธ

ชาวเน็ตบางคนสนับสนุนการกระทำนี้ ยกย่องเขาในฐานะ "ฮีโร่" และบางคนบอกว่าเขาควรใช้ "ปัสสาวะ" ในขณะที่คนอื่นประณามการกระทำรุนแรงแบบนี้

นอกจากนี้ โฆษณาน้ำบริสุทธิ์เลียนแบบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยมีโลโก้ Suning.com ได้แพร่กระจายไปยังสื่อสังคมออนไลน์ของจีนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยบอกว่าเป็นน้ำที่ใช้ราดหัวผู้ก่อตั้งไป่ตู้ และราคาเพียง 1.075 หยวนต่อขวด

Suning บริษัทน้ำดื่ม รีบออกตัวกล่าวว่า โฆษณาดังกล่าวเป็นผลมาจากพฤติกรรมของพนักงานแต่ละคน ไม่ใช่เนื้อหาของบริษัทอย่างเป็นทางการ และกำลังสืบสวนเรื่องนี้

แต่ปฏิกริยาของ โรบิน หลี่ กับเหตุการณ์นี้ ก็ดูเหมือนจะชนะใจคนที่ชื่นชอบเขามากขึ้น โดยมีสื่อโซเชียลมากมาย โพสต์ชื่นชมความประพฤติดีและท่าทางที่ไร้ที่ติของเขา แม้จะเปียกโชกก็ตาม
“ปฏิกิริยาของฉันหลังจากดูวิดีโอคลิปคือ หลี่ นั้นหล่อมาก” ผู้ใช้ เวยปั๋ว ชื่อ“ Yonghu5638290564” แสดงความเห็น

ผู้ใช้เวยปั๋ว คนหนึ่งชื่อ“ Xiyuhuan” บอกว่า “ ทั้งหมดที่ฉันสามารถพูดได้ก็คือ หลี่หล่อมากและพูดภาษาอังกฤษได้ดีมาก” “ถ้าอยากแต่งงาน ควรแต่งงานกับ หลี่”

บนเวทีการจัดแสดงเทคโนโลยี AI ล่าสุด ไป่ตู้ได้เปิดตัวลำโพงอัจฉริยะ และประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Geely Holding Group ซึ่งยานพาหนะของผู้ผลิตรถยนต์จีนบางรายจะติดตั้ง DuerOS สำหรับ Apollo ของไป่ตู้

ไป่ตู้ยังกล่าวอีกว่า จะเปิดตัวรถยนต์ Robotaxi ที่มีจำนวนมากที่สุดของประเทศในฉางชา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลหูหนาน โดยผู้ใช้สามารถสั่งงานรถขับเคลื่อนด้วยตนเองด้วยเทคโนโลยีการขับขี่อิสระ

ด้านบริษัทไป่ตู้ ได้กล่าวในแถลงการณ์เมื่อเย็นวันพุธ “เรารู้สึกโกรธกับสิ่งที่เกิดขึ้นในงาน Baidu Create วันนี้(3 ก.ค.) และกล่าวโทษพฤติกรรมของผู้กระทำผิด” “หากสังคมของเรายอมรับการกระทำที่รุนแรงเช่นนี้ การประชุมและกิจกรรมทุกครั้งอาจพบกับการเลียนแบบ [ของผู้กระทำความผิดนี้] และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมสาธารณะก็อาจตกเป็นเป้าฯ ถูกโจมตีได้หมด”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...