xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจฮ่องกงเตรียมรับมือการประท้วงกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน หวั่นบุกพังพิธีชักธงฉลอง 22 ปีกลับสู่อ้อมอกจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวฮ่องกงที่สนับสนุนปักกิ่งราว 165,000 คน ได้รวมตัวประท้วงที่ Tamar Park เพื่อสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจ (แฟ้มภาพเอเอฟพี)
กลุ่มสื่อต่างประเทศรายงาน (30 มิ.ย.) ตำรวจฮ่องกงราว 5,000 คนคนเตรียมพร้อมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ผู้ชุมนุมกำหนดการประท้วงครั้งยิ่งใหญ่ในวันจันทร์ (1 ก.ค. 62) ซึ่งเป็นวันฉลองวาระครบรอบ 22 ปีที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกงคืนสู่อ้อมอกแดนมังกร อังกฤษยินยอมส่งคืนฮ่องกงกลับสู่การปกครองของจีนเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 ภายใต้หลักการ “หนึ่งประเทศ-สองระบบ”

การประท้วงจะเริ่มต้นบริเวณ Golden Bauhinia Square เวลา 21.30 น. ของคืนวันอาทิตย์เพื่อซักซ้อมและร่วมกันร้องเพลงชาติ และจะเริ่มทำการประท้วงอย่างเต็มรูปแบบเวลา 06.30 น. ในวันจันทร์

วันเสาร์ (29 มิ.ย.) นักศึกษาปีหนึ่งวัย 21 ปีของมหาวิทยาลัย Education University กระโดดตึกเสียชีวิต โดยทิ้งข้อความให้ผู้ชุมนุมต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้สำเร็จ

ทางด้านรัฐบาลฮ่องกงประกาศปิดพื้นที่ศูนย์การประชุม Hong Kong Convention and Exhibition Centre ในเขตว่านไจ๋ (Wan Chai) ตั้งแต่วันอาทิตย์ (30 มิ.ย.) โดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัย หลังทราบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีเป้าหมายเคลื่อนตัวไปยังบริเวณที่จัดพิธีชักธงเพื่อรำลึกการส่งมอบฮ่องกงกลับสู่จีน นอกจากนี้ ทางการฮ่องกงยังสั่งเตรียมพร้อมรับมือเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงพิธีชักธงและงานเลี้ยงฉลอง

“ในกรณีที่จำเป็น ทางการฮ่องกงจะระดมตำรวจจาก 20 เขตทั่วเกาะฮ่องกงเพื่อสนับสนุนการรักษาความปลอดภัย” แหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามระบุ

ตำรวจฮ่องกงเริ่มจำกัดการเข้าพื้นที่จัดพิธีชักธงตั้งแต่วันเสาร์ (29 มิ.ย.) เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณพื้นที่สภานิติบัญญัติฮ่องกง หรือสภาเลกโก้ (Legco) และวางแผนอพยพเจ้าหน้าที่รัฐสภาในกรณีที่เกิดการปิดล้อมโดยผู้ชุมนุม นอกจากนี้ ยังเตรียมพร้อมที่จะย้ายสถานที่จัดพิธีเข้าไปในอาคารในกรณีที่เกิด “พายุฝน”

อย่างไรก็ดี วันอาทิตย์ (30 มิ.ย.) ชาวฮ่องกงที่สนับสนุนปักกิ่งราว 165,000 คน ได้รวมตัวประท้วงที่ Tamar Park เพื่อสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมประณามกลุ่มผู้คัดค้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนว่า “ไร้เหตุผล”

ทั้งนี้ กฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจะเปิดทางให้ส่งตัวผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดไปดำเนินคดีที่จีนแผ่นดินใหญ่ ทางไต้หวันและศาลยุติธรรมอื่น ๆ ที่ไม่มีสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ตลอดจนกลุ่มต่อต้านอื่น ๆ ได้ผนึกกำลังกันในหลายเดือนมานี้ด้วยความวิตกกลัวว่าการดำเนินคดีข้ามพรมแดนจะไม่เป็นไปอย่างยุติธรรม โดยเฉพาะการพิจารณาคดีผู้ต้องหาเกี่ยวกับคดีการเมือง และระบบศาลยุติธรรมในจีนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...