xs
xsm
sm
md
lg

เซี่ยงไฮ้เริ่มใช้กฎข้อบังคับแยกประเภทขยะสัปดาห์นี้ ผู้ฝ่าฝืนถูกปรับ 1,000 ถึง กว่า 240,000 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวเมืองเซี่ยงไฮ้กำลังทิ้งขยะในตู้ทิ้งขยะแยกประเภท (ภาพ www.cn-hw.net)
ไชน่า เดลี่--เซี่ยงไฮ้กำลังบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจัดการขยะมูลฝอยฉบับแรกของท้องถิ่น โดยเป็นความร่วมมือกับกลุ่มเมืองใหญ่ในจีนในการผลักดันโครงการนำร่องบังคับการแยกขยะ มิใช่โดยการสมัครใจดังแต่ก่อน

นับจากช่วงเริ่มต้นศตวรรษนี้จีนได้รณรงค์ให้ประชาชนแยกประเภทของขยะในครัวเรือนโดยความสมัครใจ แม้จะมีประชาชนจำนวนมากขึ้นที่ตระหนักถึงความสำคัญของการแยกประเภทขยะ แต่ผลลัพธ์ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจนัก

สำหรับกฎหมายบังคับการแยกประเภทขยะของเซี่ยงไฮ้ที่จะบังคับใช้ในสัปดาห์นี้นั้น ได้แบ่งขยะเป็นสี่ประเภท ได้แก่ ขยะแห้ง ขยะเปียก(ขยะจากห้องครัว) ขยะที่อาจนำมาใช้ประโยชน์อีกได้ และขยะที่เป็นอันตราย บุคคลที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายอาจจะถูกปรับถึง 200 หยวน หรือราว 1,000 บาท ส่วนกลุ่มองค์กรหรือบริษัทที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายฯนี้อาจถูกปรับสูงสุดถึง 50,000 หยวน หรือราว 240,000 บาท

หลิว ซินอี๋ว์ นักวิจัยสถาบันสังคมศาสตร์แห่งนครเซี่ยงไฮ้กล่าวถึงความสำคัญของกฎหมายฉบับนี้ว่าเป็นการเปลี่ยนการกระทำแบบสมัครใจเป็นการกระทำที่ถูกบังคับโดยพลเมืองทุกคนต้องปฏิบัติตาม
ขณะเดียวกัน เมืองใหญ่ อย่างปักกิ่ง กว่างโจว เซินเจิ้น และหังโจว ได้รับรองกฎหมายหรือไม่ก็กำลังทบทวนกฎข้อบังคับในการแยกประเภทขยะเพื่อเป็นหลักแนะแนวแก่ประชาชน

ในการประชุมสภาประชาชนเทศบาลนครแห่งกรุงปักกิ่งเมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้แทนได้เสนอการทบทวนกฎหมายว่าด้วยการแยกประเภทขยะ และเพิ่มโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืน

ด้านเมืองกว่างโจวของนครกว่างตงนั้น ได้บังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการแยกประเภทยะของเมืองโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ปีที่แล้ว และในเดือนส.ค. ผู้อาศัยในเมืองคนหนึ่งซึ่งนับเป็นรายแรกที่โดนปรับ 200 หยวน โทษฐานฝ่าฝืนการกฎข้อบังคับการแยกขยะ

ขณะที่เมืองใหญ่อื่นๆกำลังทดลองมาตรการบังคับการแยกขยะ เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางได้ออกประกาศเรียกร้องให้ทุกเมืองในระดับอำเภอและหน่วยการปกครองที่ใหญ่กว่าเริ่มส่งเสริมให้ประชาชนแยกขยะครัวเรือนภายในปีนี้

กระทรวงพัฒนาเมือง-ชนบทและครัวเรือนได้กำหนดแผนการพัฒนาโดยตั้งเป้าภายในปี 2022 หรือในราวสามปีข้างหน้า หน่วยการปกครองระดับอำเภอหรือสูงกว่าจะต้องการกำหนดให้เขตปกครองครองอย่างน้อยหนึ่งเขตบังคับใช้กฎข้อบังคับการแยกประเภทขยะ และในปี 2025 พวกเขาจะต้องมีระบบการแยกและทิ้งขยะครัวเรือนของตัวเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...