xs
xsm
sm
md
lg

จีนนำเข้าหมูมากสุดในรอบสามปี เพิ่มเกือบ 63 เปอร์เซ็นต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร้านขายเนื้อหมูที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในปักกิ่ง ภาพเม.ย.2019 (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--จีนนำเข้าหมูมากสุดในรอบสามปีในอัตราเพิ่มขึ้นเกือบ 63 เปอร์เซ็นต์ในเดือนพ.ค. เทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว จากตัวเลขศุลกากรที่เผยเมื่อวานนี้(23 มิ.ย.)

การนำเข้าหมูเข้ามายังจีนในเดือน พ.ค. มากถึง 187,459 ตัน นับเป็นปริมาณมากที่สุดนับจากเดือนส.ค.ของปี 2016

การนำเข้าหมูในปริมาณมากเช่นนี้มีปัจจัยจากโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever) ที่กำลังระบาดในสุกรในพื้นที่ต่างๆของจีนซึ่งเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากหมูในสัดส่วนมากถึงครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์หมูทั่วโลก

ในวันศุกร์(21 มิ.ย.) กระทรวงเกษตรแห่งจีนยืนยันกรณีการติดเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรรายใหม่ที่มณฑลชิงไห่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน โดยการระบาดเกิดที่อำเภอสือฮุ่ยเหยา เขตผิงอัน เมืองไห่ตง สุกร 32 ตัวติดเชื้อโรค และเสียชีวิต 17 ตัว

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ปิดเขตติดเชื้อฯนี้แล้ว โดยห้ามการขนส่งสุกรและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับหมูออกนอกเขต หรือนำเข้ามายังเขตที่เกิดการระบาดนี้
ราคาสุกรในจีนเดือนมี.ค.พุ่งสูง ทำให้เกิดการกว้านซื้อหมูจากตลาดต่างประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ

ราคาสุกรในจีนกลับมาคงเส้นคงวาอีกครั้ง กลุ่มผู้นำเข้าและผู้ค้าเผยว่าความต้องการหมูแช่แข็งนำเข้าชะลอตัวลงมากในไม่กี่สัปดาห์มานี้ ขณะที่มีซับพลายเนื้อหมูสดจำนวนมากในตลาดเนื่องจากเกษตรกรฆ่าหมูยกคอกหลังจากที่รู้ว่ามีการติดเชื้อในพื้นที่ใหม่ๆ

แม้มีแนวโน้มว่าความต้องการหมูจะสูงขึ้นในไม่กี่เดือนข้างหน้า อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ในปักกิ่งกล่าวเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่าฝูงสุกรในจีนจะลดลง 23.9 เปอร์เซ็นต์ในเดือนพ.ค. จากปีก่อนหน้า ซึ่งถือเป็นการลดลงขนานใหญ่ และจะส่งผลให้ผลผลิตจากหมูลดลงอย่างสำคัญ

กลุ่มนักวิเคราะห์แห่ง Rabobank กล่าวในเดือนเม.ย.ว่าผลผลิตจากหมู่ในจีนจะลดลงมาที่เพียง 38 ล้านตัน ในปี 2019 เทียบกับ 54 ล้านตันเมื่อปีที่แล้ว ส่วนการนำเข้าจะมีเพดานอยู่ที่ประมาณ 4 ล้านตันโดยประเมินจากซับพลายหมูโลกที่มีอยู่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...