xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประท้วงฮ่องกงร้อง "ถอน" กฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ปิดล้อมสำนักงานตำรวจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ประท้วงสวมหน้ากากป้องกันแก๊สน้ำตา มาชุมนุมปิดล้อมสำนักงานตำรวจในเขตหว่านไจ๋ ฮ่องกง เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซีส์--กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้ออกมาเดินขบวนใจกลางฮ่องกงอีก โดยมีผู้ประท้วงจำนวนมากได้ไปปิดล้อมสำนักงานตำรวจในเขตหว่านไจ๋

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่าผู้ประท้วงได้ออกมาชุมนุมตั้งแต่เช้าวันนี้(21 มิ.ย.) กลุ่มประท้วงสวมชุดดำ สวมหมวก แว่นตานิรภัย หน้ากากนิรภัย หลั่งไหลมาชุมนุมบริเวณสวนทามาร์ และแอดมิรัลตี้ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งของอาคารรัฐสภา และสำนักงานรัฐบาล จนกระทั่งจำนวนผู้ประท้วงเพิ่มเป็นนับพันคนในตอนบ่าย

นอกจากแสดงพลังต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีน และเรียกร้องให้ผู้นำสูงสุดลาออกแล้ว ในการชุมนุมครั้งนี้ยังมุ่งเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการยุติธรรม นาง เทเรซา เจิ้ง (Teresa Cheng) ออกมาขอโทษต่อสาธารณะด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลาดตระเวนตามถนนสายต่างๆ จุดเปลี่ยนรถไฟใต้ดินในเกาลูน และแอดมิรัลตี้

ในวันเสาร์(15 มิ.ย.) ผู้นำสูงสุดฮ่องกง นาง แคร์รี่ แลม ได้ประกาศพัก แต่ไม่ถอน การพิจารณากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน กฎหมายนี้จะเปิดทางให้มีการส่งตัวผู้กระทำผิดในฮ่องกงไปดำเนินคดียังเมืองต่างๆที่ไม่มีพันธะสัญญากฎหมายฯนี้ รวมทั้งประเทศจีน ผู้นำฮ่องกงประกาศพักการผลักดันกฎหมายฯนี้หลังจากการเดินประท้วงประท้วงในวันที่ 9 มิ.ย.ที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 1 ล้านคน และเหตุการณ์ปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจลในวันที่ 12 มิ.ย.

รัฐบาลฮ่องกงยืนยันว่าการปรับแก้กฎหมายฯนี้จะอุดช่องโหว่ทางกฎหมาย แต่กลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ชี้ว่ามันจะทำให้เกิดการพิจารณาคดีข้ามพรมแดนที่ไม่เป็นธรรม
กลุ่มประท้วงมาปิดล้อมสำนักงานตำรวจในหว่านไจ๋ ฮ่องกง (ภาพ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์โดย Felix Wong)
แต่กลุ่มประท้วงที่นำโดยนักศึกษายังไม่พอใจต่อการประกาศพักการพิจารณากฎหมาย และประกาศเคลื่อนขบวนในวันศุกร์(21 มิ.ย.) หลังจากที่รัฐบาลไม่ตอบข้อเรียกร้องสี่ข้อภายใต้เส้นตายเย็นวันพฤหัสฯ(20 มิ.ย.)

ข้อเรียกร้องสี่ข้อของกลุ่มประท้วงนี้ได้แก่ ถอนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างสิ้นเชิง, ลบคำว่า “จลาจล” ที่ใช้อ้างถึงการประท้วงในวันที่ 12 มิ.ย. ซึ่งเกิดการปะทะกับตำรวจปราบจลาจล, ดำเนินการไต่สวนกลุ่มตำรวจที่ถูกกล่าวหาใช้ความรุนแรงระหว่างการประท้วง, และถอนข้อกล่าวหากลุ่มผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมตัว

กลุ่มผู้จัดการประท้วงได้เรียกร้องให้พนักงานหยุดงานประท้วง ให้นักเรียนนักศึกษาโดดเรียน และกลุ่มธุรกิจปิดสำนักงาน

โฆษกรัฐบาลแถลงในคืนวันพฤหัสฯว่าผู้นำสูงสุดฮ่องกงได้แถลงขอโทษสำหรับความบกพร่องในการรับมือสถานการณ์ประท้วงไปแล้ว และหวังว่าชาวฮ่องกงจะเข้าใจ และแสดงความคิดเห็นอย่างสันติ

ในเช้าวันนี้ รัฐมนตรีว่าการยุติธรรม เทเรซา เจิ้ง ได้ออกแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษร ขอโทษสำหรับการผลักดันกฎหมายฯ

โจชัว หว่อง อดีตผู้นำนักศึกษานำขบวนการประท้วง อ็อกคิวพาย เซนทรัล หรือ “การปฏิวัติร่ม” ในปี 2014 กล่าวกับผู้ประท้วงในบ่ายนี้ว่า “ต้องเคลื่อนการประท้วงแบบเผชิญหน้า โดยตรง (direct action, confrontational protests)
ตำรวจล็อคกุญแจตึกสำนักงานตำรวจในเขตหว่านไจ๋ เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ร่มถูกนำมาปิดกล้องวงจรปิดนอกสำนักงานตำรวจในเขตหว่านไจ๋ ฮ่องกง เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงเล่นเปียโน ขณะเข้ามาพักในศูนย์ศิลปะแห่งฮ่องกง (Hong Kong Art Centre) ระหว่างเข้าร่วมการประท้วงเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงช่วยกันเก็บขยะระหว่างการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงนอนพักริมถนนใกล้กับสำนักงานตำรวจในเขตหว่านไจ๋ ฮ่องกง เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...