xs
xsm
sm
md
lg

จีนเตือนสหรัฐฯ บุกตะวันออกกลาง เหมือนเปิด "กล่องแห่งความหายนะมนุษยชาติ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีน ได้เตือนภัยคุกคามจากสงครามโลกครั้งที่ 3 กับสหรัฐฯ ให้หลีกเลี่ยงการเปิด กล่องแพนดอร่า ในตะวันออกกลาง (ภาพรอยเตอร์ส)
สื่อต่างประเทศรายงาน (19 มิ.ย.) อ้างคำกล่าวเตือนสหรัฐฯ ของ หวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เมื่อวันอังคารที่ 18 มิถุนายนว่า ว่าด้วยความพยายาม "เปิดกล่องแพนโดร่า" หรือกล่องแห่งความหายนะของมนุษยชาติ ด้วยการบุกตะวันออกกลาง

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีน ได้เตือนภัยคุกคามจากสงครามโลกครั้งที่ 3 กับสหรัฐฯ ให้หลีกเลี่ยงการเปิด "กล่องแพนดอร่า" ในตะวันออกกลาง ว่า “เราเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยังคงมีเหตุผลและอดกลั้น การใช้กำลังทหาร ไม่ดำเนินการใด ๆ ที่ทำให้เกิดความตึงเครียดในระดับภูมิภาค และไม่เปิดกล่องของแพนโดร่า” หวังอี้ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในปักกิ่ง

ก่อนหน้านี้ สหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่ภาพที่ได้รับการพิสูจน์ว่าอิหร่านมีส่วนร่วมในการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในทะเลโอมานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ขณะที่ วอชิงตันได้ประกาศพร้อมกับตัดสินใจส่งทหาร 1,000 นายไปยังภูมิภาค

จีนก็แสดงความกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นในภูมิภาค โดยนักการทูตชั้นนำของปักกิ่ง ยังได้แนะนำวอชิงตันรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านอย่างเข้มงวด - หนึ่งปีหลังจากที่สหรัฐฯ ถอนกำลังออกจากภูมิภาคอย่างเป็นทางการ หลังจากสหรัฐฯ ประณามอิหร่านอย่างชัดเจนว่าโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสองแห่งในอ่าวโอมานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แม้จะไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน และมีการยืนยันว่ามีทหารอเมริกันมากกว่า 1,000 นายที่ถูกส่งไปยังตะวันออกกลาง

"โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝ่ายสหรัฐควรเปลี่ยนวิธีการกดดันอย่างรุนแรง พฤติกรรมฝ่ายเดียวใด ๆ ไม่มีพื้นฐานในกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่เพียง แต่จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เท่านั้น แต่จะสร้างวิกฤติที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม”

รัฐมนตรีกลาโหม แพทริค ชานาฮาน ประกาศว่า ทหารกองกำลังพิเศษที่เข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ 1,500 คน ที่ส่งไปเมื่อเดือนพฤษภาคมจะอยู่ที่นั่นเพียงเพื่อ "ปกป้องผลประโยชน์ของชาติ"

อิหร่านได้ยอมรับจีนและรัสเซียในฐานะพันธมิตรทางการเมืองที่สำคัญในภูมิภาค มีอิทธิพลต่อดุลย์อำนาจของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง

นอกเหนือจากสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างปักกิ่งและวอชิงตัน ซึ่งทั้งสองประเทศได้แลกหมัด อัตราภาษีศุลกากรใส่กันและกัน - นักวิเคราะห์ได้กล่าวว่า ตอนนี้จีนและสหรัฐฯ อาจอยู่ในสภาพที่เลวร้ายมากขึ้น จากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

ทั้งนี้ ในตำนานกรีก แพนโดรา (Pandora) เป็นสตรีนางแรกบนโลกมนุษย์ ผู้ซึ่งเปิดกล่องที่บรรจุความชั่วร้ายนานาซึ่งทำให้จิตใจของมนุษย์ไม่บริสุทธิ์ พลังในกล่องพวยพุ่งออกมา ครอบงำมนุษย์ฆ่าฟันกันเองจนกลายเป็นยุคมืด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...