xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำ “ปฏิวัติร่ม” โจชัว หว่อง ออกจากคุก ร่วมขบวนประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้นำเคลื่อนไหวประชาธิปไตย นาย โจชัว หว่อง ให้สัมภาษณ์สื่อนอกอาคารรัฐสภาฮ่องกงระหว่างเดินขบวนเรียกร้องให้ผู้นำสูงสุดแห่งฮ่องกง แคร์รี่ แลม ลาออก และถอดถอนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ภาพวันที่ 17 มิ.ย.  (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซี—ผู้นำแห่ง “การปฏิวัติร่ม” เรียกร้องประชาธิปไตยแห่งฮ่องกง นาย โจชัว หว่อง ออกจากคุกแล้วเมื่อเช้านี้(17 มิ.ย.) พร้อมกับประกาศเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ด้านกลุ่มประท้วงที่ออกมาเดินขบวนเต็มพิกัดในวานนี้ถึงสองล้านคนสลายตัวไปมากหลังจากที่ผู้นำฮ่องกงแคร์รี่ แลมแถลงขอโทษ ผู้จัดการประท้วงกล่าวในวันนี้(17 มิ.ย.) ว่าจะมุ่งประเด็นเรียกร้องให้แลมถอดถอนกฎหมายฯ ปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกจับตัวไป เลิกใช้คำว่า“จลาจล” ตีตราการชุมนุมในวันพุธ(12 มิ.ย.)

สำนักงานรัฐบาลปิดการทำการ ด้านตำรวจมีท่าทีอ่อนลง โดยวางกำลังตำรวจในเครื่องแบบลาดตระเวนโดยไม่ติดอาวุธปราบจลาจล

อย่างไรก็ตาม สื่อจีน ไชน่า เดลี่ ออกโรงสนับสนุนแคร์รี่ แลม ผู้นำที่จีนสนับสนุน พร้อมกับโจมตี “ต่างชาติ” เข้ามา “แทรกแซง” ปัญหาในฮ่องกง

นาย หว่อง (Joshua Wong Chi-fung) วัย 22 ปี เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง Demosisto เขาต้องโทษจำคุกห้าสัปดาห์ ฐานดูหมิ่นศาล
อดีตผู้นำศึกษา โจชัว หว่อง สวมเสื้อขาว แบกกองหนังสือ เดินออกจากคุกในเช้าวันจันทร์(17 มิ.ย.) (ภาพ รอยเตอร์ส)
สมาชิก Demosisto จำนวน 10 กว่าคน ได้มาต้อนรับเขาที่เรือนจำ Lai Chi Kok Reception Centre บางคนร้องตระโกน “เราต้องการประชาธิปไตยที่แท้จริง” ซึ่งเป็นสโลแกนซิกเนเจอร์ของ “การเคลื่อนไหวยึดพื้นที่ใจกลางเมืองฮ่องกงเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว (2014 Occupy Central) หรือที่เรียกว่าการปฏิวัติร่ม ทั้งนี้ นายหว่อง เป็นผู้นำคนโดดเด่นของการปฏิวัติร่ม เรียกร้องประชาธิปไตย โดยกลุ่มประท้วงได้ออกมาปิดถนนสายหลักของฮ่องกงเป็นเวลา 79 วัน
หว่องกล่าวว่าเขาเสียดายที่พลาดโอกาสเข้าร่วมการประท้วงใหญ่สองครั้งร่วมกับชาวฮ่องกงนับล้านๆคนเพื่อต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีน

ชาวฮ่องกงนับล้านออกมาแสดงพลังต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในวันอาทิตย์ที่ 9 มิ.ย. และในวันพุธ(12 มิ.ย.) มีการปะทะระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจ มีผู้ได้รับบาดเจ็บระนาวกว่า 70 คน ผู้นำตำรวจยังออกมาระบุว่าการปะทะเป็น “จลาจล” และแคร์รี่ แลม ก็ขานรับคำว่า “จลาจล” นี้ด้วย
การประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ 16 มิ.ย. มีผู้ประท้วงสองล้านคน ร่วมต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน และเรียกร้องให้ผู้นำ แคร์รี่ แลม ลาออก ภาพวันที่ 16 มิ.ย.  (ภาพ รอยเตอร์ส)
จนกระทั่งในวันเสาร์(15 มิ.ย.) ประธานผู้บริหารเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกง นางแคร์รี่ แลม แถลง พักการพิจารณากฎหมายฯที่เป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยไม่แถลงลาออก และไม่ขอโทษ (apologise) สำหรับเหตุปะทะรุนแรงที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากความบกพร่องในการรับมือสถานการณ์ขัดแย้ง แลมกล่าวเพียงแสดง “ความเสียใจ” สำหรับเหตุปะทะในวันพุธที่ผ่านมา

ในการเดินขบวนประท้วงเมื่อวานนี้(16 มิ.ย.) มีผู้เข้าร่วมถึงสองล้านคน กองทัพผู้ประท้วงเดินไปตามถนนใจกลางฮ่องกง ชูป้ายและร้องตระโกนให้รัฐบาลถอดถอนกฎหมายฯ และขอให้ผู้นำสูงสุด นางแคร์รี่ แลม ลาออกจากตำแหน่ง

การประท้วงใหญ่เมื่อวานนี้ดำเนินไป 6 ชั่วโมง แคร์รี่ แลม จึงออกมาแถลงขอโทษต่อเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น

“ผมขอเรียกร้องให้แคร์รี่ แลม ลาออก และถอดถอนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างสิ้นเชิง อีกทั้งถอนคำระบุการเผชิญหน้าในวันพุธ ว่า “จลาจล” ผมจะเข้าร่วมประท้วงกับชาวฮ่องกงจนกว่ารัฐบาลจะล้มกฎหมายฯ” หว่อง กล่าว
ผู้ประท้วงชาวฮ่องงกงทุกวัยเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ภาพวันที่ 17 มิ.ย. ภาพวันที่ 17 มิ.ย.  (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงชาวฮ่องงกงทุกวัยเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ภาพวันที่ 17 มิ.ย. ภาพวันที่ 17 มิ.ย.  (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจในเครื่องแบบลาดตระเวนโดยไม่ติดอาวุธปราบจลาจล ภาพวันที่ 17 มิ.ย.  (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...