xs
xsm
sm
md
lg

จีนผู้นำโลกสังคมไร้เงินสด อินเดียอันดับสอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร้านค้าและภัตตาคารในทิเบต จะมีระบบคิวอาร์โคด เพื่อให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินผ่านระบบฯ ซึ่งข้อมูลอาลีเพย์ ระบุว่า ร้อยละ 90 ของการใช้จ่ายผ่านระบบออนไลน์นั้น ทำผ่านโทรศัพท์มือถือ (ภาพซินหวา)
Statista Digital Market Outlook ระบุการโอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถือว่า กว่า 500 ล้านคนในประเทศจีน จ่ายเงินด้วยโทรศัพท์ มากที่สุด โดยเป็นสัดส่วนเท่ากับ 35 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ทั้งหมดในโลกเวลานี้

อินเดียอยู่ในอันดับสอง ด้วยสัดส่วน 29.5% รองลงมาคืออินโดนีเซีย 15.9 % และอิสราเอล 14.5 %

อย่างไรก็ตาม มูลค่าธุรกรรมโดยรวมต่อปีต่อลูกค้าในประเทศจีน ยังต่ำกว่าในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ซึ่งคาดว่าผู้บริโภคชาวจีน จะใช้จ่ายเงินด้วยแอปพลิเคชั่นการชำระเงินเฉลี่ยคนละประมาณ 1,100 ดอลลาร์ ในปี 2562 เมื่อเทียบกับมากกว่า 2,400 ดอลลาร์ในสหราชอาณาจักร และเกือบ 3,000 ดอลลาร์ในสหรัฐอเมริกา

10 ประเทศผู้นำโลกสังคมไร้เงินสด

1. จีน : 35 เปอร์เซ็นต์
2. อินเดีย : 29.5 เปอร์เซ็นต์
3. อินโดนีเซีย : 15.9 เปอร์เซ็นต์
4. อิสราเอล : 14.5 เปอร์เซ็นต์
5. รัสเซีย : 10.6 เปอร์เซ็นต์
6. สหรัฐอเมริกา : 8.8 เปอร์เซ็นต์
7. บราซิล : 7.9 เปอร์เซ็นต์
8. สเปน : 7.3 เปอร์เซ็นต์
9. สหราชอาณาจักร : 6.6 เปอร์เซ็นต์
10. ฝรั่งเศส: 2.2 เปอร์เซ็นต์

สถาบันการเงินศึกษาฉงหยัง (Chongyang Institute for Financial Studies) ของมหาวิทยาลัยเหรินหมิน ร่วมมือกับ “อิปซอสส์” (Ipsos) บริษัทสำรวจและวิจัยตลาดจากฝรั่งเศส ได้ทำการสำรวจความสบายใจ ในการใช้จ่ายเงินโดยไร้เงินสด จากกลุ่มตัวอย่างในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ จำนวน 324 แห่ง เมื่อปี 2560 ผลการสำรวจชี้ว่า ชาวปักกิ่งมีความสบายใจในการจ่ายเงินโดยไร้เงินสดมากที่สุด โดยมากกว่าร้อยละ 70 สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสบายๆ โดยมีเงินสดติดตัวเพียงอาทิตย์ละ 100 หยวน หรือราว 500 บาท ในขณะที่อีกร้อยละ 84 ระบุว่า พวกเขาสามารถออกจากบ้านได้โดยไม่ต้องมีเงินสด ขอเพียงแค่พกโทรศัพท์มือถือไปเครื่องเดียวก็พอ

นอกจากนี้ ชาวเมืองเซินเจิ้น ก่วงโจว และเซี่ยงไฮ้ ก็ทำคะแนนไล่ตามหลังมาติดๆ

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา “อาลีบาบา” ยักษ์ใหญ่ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซจีน ได้เผย 10 อันดับภูมิภาคที่ใช้บริการการเงินผ่านอาลีเพย์ (Alipay) มากที่สุด

สำหรับ 10 อันดับเมืองและภูมิภาค ที่มีการใช้จ่ายเงินผ่านระบบอาลีเพย์ เรียงตามลำดับได้แก่ เซี่ยงไฮ้, กรุงปักกิ่ง, มณฑลเจ้อเจียง, มณฑลเจียงซู, มณฑลฝูเจี้ยน, เทียนจิน, มณฑลหูเป่ย, มณฑลไห่หนัน, มณฑลกวางตุ้ง และเขตปกครองตนเองทิเบต

ล่าสุดผ่านเพียง 2 ปี การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ กำลังจะกลายเป็นรูปแบบการชำระเงินหลักในประเทศจีน และบางประเทศอื่นๆ แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...