xs
xsm
sm
md
lg

สื่อทางการจีนชี้ “กลุ่มอำนาจต่างชาติ” ยุยงปลุกปั่นการประท้วงในฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจปราบจลาจลตรึงกำลังรอบบริเวณสภานิติบัญญัติ หรือสภาเล็กโกแห่งฮ่องกงในเช้าวันที่ 10 มิ.ย. หลังการปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มประท้วงกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซีส์—สื่อทางการจีน ไชน่า เดลี่ ระบุในบทบรรณาธิการในวันนี้(10 มิ.ย.) “กลุ่มอำนาจต่างชาติ” พยายามทำลายจีนโดยยุยงปลุกปั่นความวุ่นวายในฮ่องกงขณะเกิดความขัดแย้งในการพิจารณาร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีน

ขณะที่จีนประกาศชัดหนุนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน นาย เกิ่ง ส่วง กล่าวแสดงความเห็นในที่ประชุมข่าววันรายวันในวันนี้ว่าจีนสนับสนุนการรับรองกฎหมายฯ

สืบเนื่องจากในเช้าวานนี้(9 มิ.ย.) กลุ่มประท้วงนับแสนๆคนได้ออกมาเดินขบวนประท้วงตามท้องถนนใจกลางฮ่องกงเพื่อต่อต้านการรับรองกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีน นับเป็นการประท้วงครั้งใหญ่สุดในหลายปีที่ผ่านมา ผู้จัดการประท้วงประมาณตัวเลขผู้ออกมาเดินขบวน มีจำนวนกว่า 1 ล้านคน กลุ่มต่อต้านกลัวว่าการผ่านกฎหมายฯนี้จะบั่นทอนอิสรภาพทางกฎหมายของฮ่องกง

ในตอนเที่ยงคืนได้เกิดเหตุปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวงปราบจลาจล ระหว่างการปะทะ มีเจ้าหน้าที่อย่างน้อยสามรายได้รับบาดเจ็บกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งถูกจับตัวไป

ในเช้าวันนี้เหตุการณ์ค่อยๆสงบลง ผู้คนไปดำเนินชีวิตทำงานตามปกติ หน่วยปราบจลาจลระดมกำลังเจ้าหน้าที่ล้อมบริเวณอาคารรัฐสภา หรือสภาเล็กโกฮ่องกงอย่างเหนียวแน่น
กลุ่มประท้วงเดินขบวนประท้วงตามท้องถนนใจกลางฮ่องกงในวันที่ 9 มิ.ย. 2019เพื่อต่อต้านการรับรองกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีน นับเป็นการประท้วงครั้งใหญ่สุดในหลายปีที่ผ่านมา (ภาพ เอพี)
ในบทบรรณาธิการของ ไชน่า เดลี่ ระบุว่ากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนนี้เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับสร้างความแข็งแกร่งแก่กฎหมายฮ่องกง และความยุติธรรม

“แต่ผู้อาศัยในฮ่องกงกลุ่มหนึ่งถูกหลอกลวงโดยกลุ่มต่อต้านและพันธมิตรต่างชาติ ให้ออกมาเดินขบวนประท้วงกฎหมายนี้” บทบรรณาธิการ ไชน่า เดลี่ ระบุ โดยไม่ได้เผยว่ากลุ่มต่างชาติคือใคร

ทั้งนี้รัฐบาลในหลายประเทศออกมาแสดงความกังวลว่ากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนนี้ จะกระทบต่อเกียรติภูมิของฮ่องกงในฐานะเป็นศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศ

ด้านหนังสือพิมพ์จีนอีกราย โกลบอล ไทมส์ (Global Times) ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุในฉบับวันจันทร์ว่า กลุ่มฝ่ายค้านในฮ่องกงและพันธมิตรต่างชาติ กำลังแทรกแซงกิจกรรมกฎหมายของฮ่องกง

ขณะที่ พีเพิล เดลี่ กระบอกเสียงหลักของพรรคคอมมิวนิสต์จีนประกาศอย่างแข็งกร้าวว่า “รัฐบาลฮ่องกงจะไม่ยอมถอย” ชี้ว่าที่ผ่านมารัฐบาลฮ่องกงและความเห็นสาธารณะกระแสหลัก ได้ต่อสู่ฝ่าฟันเพื่อสร้างหลักกฎหมายและความถูกต้อง และจะไม่ทิ้งไปกลางคันอย่างเด็ดขาด

ในแผ่นดินใหญ่แทบไม่มีการเผยแพร่หรือพูดถึงการประท้วงใหญ่ในฮ่องกงครั้งนี้ การสืบค้นข้อมูลบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีน “เวยปั๋ว” (หรือทวิตเตอร์แห่งเมืองจีน) ด้วยคีย์เวิร์ด “ฮ่องกง” ผลการสืบค้นที่ปรากฏ ได้แก่ บัญชีที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาล โดยส่วนใหญ่เป็นเว็บไซต์ของรัฐบาล และองค์กรสื่อ โดยมีเว็บไซต์ที่รายงานเกี่ยวกับการประท้วงไม่กี่ชิ้น ได้แก่ โพสต์จากเหวินเหว่ยเป้า (Wen Wei Po) ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ในฮ่องกงที่โปรปักกิ่ง ชี้ว่า “กลุ่มจัดตั้งของพวกลัทธิแบ่งแยกดินแดนในฮ่องกง” ได้รุกเข้าประจัญกับตำรวจ จนทำให้เกิด “การปะทะกัน”

นอกกจากนี้ ถ้อยคำหรือวลีเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการประท้วง อย่างเช่น #OpposeChineseExtradition ก็ถูกเซนเซอร์
กลุ่มผู้ประท้วงชูป้าย ไม่เอา “กฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน” ในวันที่ 9 มิ.ย. 2019 (ภาพ เอพี)
ในจีน รายงานข่าวของ BBC และ CNN เกี่ยวกับการประท้วงในฮ่องกง ก็ถูกบล็อกเด็ดขาดแบบไม่มีเล็ดรอดออกมาได้เลย แม้ว่าโดยปกติรายงานข่าวจากช่องข่าวเหล่านี้ สามารถรับชมได้ตามโรงแรมหรูและอพาร์ทเมนท์ใม่กี่แห่งเท่านั้น

ทั้งนี้อดีตเจ้าอาณานิคมอังกฤษได้ส่งมอบฮ่องกงคืนสู่จีนในปี 1997 โดยมีข้อตกลงที่เป็นหลักประกันอำนาจปกครองตัวเองและเสรีภาพต่างๆ รวมทั้งระบบกฎหมายที่แยกจากแผ่นดินใหญ่ กลุ่มการทูตและผู้นำธุรกิจหลายกลุ่มเชื่อว่าระบบกฎหมายฮ่องกงที่แยกจากจีนนั้นเป็นปราการที่แข็งแกร่งที่สุดของดินแดน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...