xs
xsm
sm
md
lg

ชาวฮ่องกงรุ่นใหม่นับแสน กับการชุมนุมประท้วงครั้งแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มสื่อจีน เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ ได้รายงานเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงบนท้องถนนครั้งล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน ว่ามีจำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุมมากเป็นประวัติการณ์และอาจทำลายสถิติจำนวนคนประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกงเมื่อปี 2003

ผู้ประท้วงหลายแสนคน หลั่งไหลท่วมท้นถนนของฮ่องกงในวันอาทิตย์ (9 มิ.ย.) เพื่อคัดค้านกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของรัฐบาล ด้วยการเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ โดยต่างพากันส่งเสียงร้อง "ไม่เอากฏหมายส่งตัวให้จีน" และ "ไม่เอากฏหมายปีศาจ" เสียงดังก้องได้ยินไปทั่ว ขณะที่ผู้เดินขบวนบางรายเรียกร้องให้ แคร์รี แลม ผู้บริหารเกาะฮ่องกงลาออกจากตำแหน่ง

สเตลลา กวาน ผู้ร่วมชุมนุมประท้วงคนหนึ่งกล่าวกับเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ว่า เธอเกิดในปี 1997 และนี่เป็นการเข้าร่วมประท้วงครั้งแรก ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ฮ่องกงเปลี่ยนเป็นที่ซึ่งเธอไม่คุ้นเคย

"ฉันรักเมืองนี้ อยากจะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ แต่ที่กังวลคือ การบริหารแบบหนึ่งประเทศ สองระบบ จะหายไป" สเตลลา กวาน แสดงความเห็น

ลี ผู้ประท้วงสูงอายุคนหนึ่งกล่าวว่า "นโยบายของจีน มีผลต่อคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเสรีภาพในการพูดแสดงความคิดเห็นทางการเมือง"

ผู้รณรงค์การชุมนุมประท้วง กล่าวว่าจำนวนคนมีมากกว่า 500,000 ซึ่งเป็นสถิติในปี 2003 เมื่อครั้งต่อต้านกฎหมายความมั่นคง ที่รัฐบาลจีนได้ผ่อนท่าทีโอนอ่อนตามมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ผู้ประท้วงหลายคนว่า การออกมาชุมนุมครั้งนี้ อยู่ในสถานการณ์ที่ว่าหากไม่ค้านตอนนี้ ก็คงต้องก้มหน้ารับตลอดไป

โส ซู-ฟัง ผู้ประท้วงกล่าวว่า ถ้าวันนี้เราไม่ออกมาคัดค้าน ก็คงไม่มีโอกาสไหนอีกนัก ที่จะแสดงพลังของชาวฮ่องกง ซึ่งในส่วนตัวไม่ค่อยศรัทธากับคำมั่นการบริหารแบบหนึ่งประเทศ-สองระบบ แต่เราก็ต้องทำให้เต็มที่เท่าที่ทำได้เพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพ

รายงานข่าวกล่าวว่า ขบวนผู้ชุมนุมได้เคลื่อนจากวิกตอเรีย ปาร์ก ไปยังสำนักงานนิติบัญญัติ ซึ่งสภาจะมีหน้าที่พิจารณากฎหมายดังกล่าว ในวันที่ 12 มิถุนายน ผู้ประท้วงหลายคนเรียกร้องให้ ร่วมกันนั่งล้อมที่ทำการของรัฐบาลไว้

สำหรับความคิดเห็นในโลกโซเชียลนั้น ได้รับความสนใจจากชาวจีนทั่วโลก บางคนแสดงความคิดเห็น ชื่นชมการประท้วงของชาวฮ่องกง

"พวกเขาแค่แสดงความคิดเห็น เป็นการแสดงพลังการชุมนุมที่สงบอย่างน่าทึ่ง ขอแสดงความนับถือชาวฮ่องกง"

ขณะที่อีกคนแสดงความเห็นว่า "คนฮ่องกงเคยชินกับระบบประชาธิปไตยเมื่อถูกปกครองโดยอังกฤษ เป็นเวลา 100 ปี คุณไม่สามารถตำหนิพลเมืองฮ่องกง เพราะคนเหล่านี้เกิดในยุคแห่งเสรีภาพในการพูด"

ชาวฮ่องกงมีความกังวลว่า กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะทำให้จีนแผ่นดินใหญ่มีอำนาจแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของฮ่องกง และใช้เป็นเครื่องมือในการดำเนินคดีชาวฮ่องกงที่เห็นต่างได้ ปัจจุบัน ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกงกำลังจะเข้าสู่การพิจารณารอบที่ 2

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ชาวฮ่องกง 130,000 คน ได้รวมตัวประท้วงร่างกฎหมายดังกล่าว โดยเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่การประท้วงร่มเหลืองเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2557 อย่างไรก็ดี ตำรวจประเมินว่ามีผู้ชุมนุมเพียง 22,000 คนเท่านั้น

นักเคลื่อนไหวและอดีตสส.ฮ่องกง เล่ง ก็อก-ฮัง กล่าวว่าร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนนี้จะเป็นการทำให้เสรีภาพของประชาชนชาวฮ่องกงหายและมีความกลัวแทน

“ประชาชนชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยวที่ผ่านฮ่องกงจะสูญเสียสิทธิคุ้มครองทางเขตอำนาจศาล ถูกส่งตัวไปยังกระบวนการยุติธรรมของจีนแผ่นดินใหญ่” เล่งกล่าว

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมีขึ้นจากเมื่อต้นปีนี้ รัฐบาลฮ่องกงประกาศแผนที่จะยกเครื่องกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของตัวเองใหม่ อนุญาตให้สามารถส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน มาเก๊า และไต้หวัน บนพื้นฐานของคดีได้เป็นครั้งแรก

ด้านโฆษกรัฐบาลฮ่องกง กล่าวว่า "ตลอดสี่เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลได้รับฟังความคิดเห็นอย่างตั้งใจ และได้แสดงออกและตอบสนองเชิงบวกต่อข้อเสนอแนะที่ได้รับมา เป็นผลให้มีการแก้ไขร่างกฎหมายสองชุด"

เขากล่าวเสริมว่า “การประท้วงในวันนี้เป็นตัวอย่างของคนฮ่องกงที่ใช้เสรีภาพในการแสดงออกภายใต้กฎหมายพื้นฐานและกฎหมายว่าด้วยสิทธิของฮ่องกง เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติกลั่นกรองร่างกฎหมาย มีเหตุผลและความเคารพ เพื่อมั่นใจได้ว่า ฮ่องกงยังคงเป็นเมืองที่ปลอดภัยสำหรับผู้อยู่อาศัย ใช้ชีวิตและประกอบธุรกิจ"

(ประมวลภาพการชุมนุมประท้วงที่เคลื่อนขบวนไปยังที่ทำการรัฐบาล และสภานิติบัญญัติฮ่องกง เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา - ภาพเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...