xs
xsm
sm
md
lg

มะกันฯ โดดเดี่ยว ชั่งใจใหม่ บรรเทาโทษชั่วคราว หัวเว่ย 90 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 ภาพจาก techcrunch.com
ดูเหมือนว่า โดนัลด์ ทรัมป์ พยายามปรับกลยุทธ์ของตนเพื่อแก้ไขข้อพิพาททางการค้าที่รุนแรงกับจีน ทั้งที่เมื่อวานเพิ่งมีคำสั่งห้ามไม่ให้ หัวเว่ย เข้าใช้เทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่บังคับให้ บริษัทอเมริกันหลายแห่งรวมถึง Google ต้องตัดความสัมพันธ์กับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและโทรคมนาคมจีน

ล่าสุด techcrunch.com และกลุ่มสื่อต่างประเทศ รายงาน (21 พ.ค.) อ้างร่างจดหมายที่ยังไม่ได้เผยแพร่ของกระทรวงพาณิชย์และสำนักอุตสาหกรรมและความมั่นคง สหรัฐฯ ประกาศว่า หัวเว่ยจะได้รับ “ใบอนุญาตทั่วไปชั่วคราว 90 วัน” เพื่อใช้เทคโนโลยีของสหรัฐฯ ต่อไป โดยเหตุผลในการกลับลำนี้ยังไม่ชัดเจน หนึ่งคำตอบอาจจะเป็นผลกระทบต่องานของชาวอเมริกัน

มูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ซึ่งเป็นกลุ่มการค้าและการวิจัยในอุตสาหกรรมได้เสนอรายงานฉบับใหม่ในวันนี้ว่า การควบคุมฯ อาจมีค่าใช้จ่ายสูงความเสียหายต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ถึง 5.63 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และผลกระทบกับแรงงานชาวอเมริกันมากถึง 74,000 ตำแหน่ง

ไหนจะยังมีสถานการณ์แวดล้อมโดดเดี่ยว ที่คำสั่งจากทำเนียบขาวนี้ไม่สามารถโน้มน้าวเยอรมนี ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์ ที่นอกจากไม่ได้ตอบรับ ยังแสดงเจตนาว่าคงจะไม่ปิดกั้นหัวเว่ยจากการเข้าร่วมในการขยายเครือข่ายระดับชาติ 5G ที่สหรัฐฯ อ้างกลัวว่าจีนจะใช้อุปกรณ์ของ Huawei ในการสอดแนม

คำตอบอื่นๆ อาจเป็นไปได้ว่าจีนกำลังตอบโต้การคุกคามของสหรัฐฯ ด้วยการปิดทางเข้าถึงแร่หายาก

ซึ่งบังเอิญว่า ในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก็เพิ่งได้ไปเยี่ยมชมกิจการเหมืองแร่หายาก ซึ่งนักวิเคราะห์ทางการเมืองรับรู้ว่านี่เป็นนัยทางการเมืองไม่น้อยเกี่ยวกับบทบาทของจีนในการเป็นผู้ส่งออกแร่หายากรายใหญ่ที่สุดของโลก

แม้การเว้นจังหวะพักหายใจ 90 วัน ช่วงบรรเทาโทษชั่วคราวใหม่นี้อาจจะไม่เปลี่ยนแปลงสถานการณ์ในระดับการค้าพื้นฐาน แต่อาจทำให้หัวเว่ยมีเวลาในการคิดว่าจะไปต่ออย่างไรหากไม่ต้องใช้เทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...