xs
xsm
sm
md
lg

สื่อเยอรมันชี้ยุโรปอย่าหลับหูหลับตา ตามคำสั่งทรัมป์ยกเลิกหัวเว่ย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจาก Der tagespigel
กลุ่มสื่อเยอรมัน เผยรายงานตรวจอุปกรณ์หัวเว่ย (Huawei) ไม่พบพิรุธ รูรั่วข้อมูล แต่กลับพบในอุปกรณ์สัญชาติอเมริกัน

tagesspiegel.de สื่อเยอรมันตีพิมพ์บทความ Die Europäer sollten Trump nicht blind folgen (ยุโรปต้องไม่หลับหูหลับตา เดินตามทรัมป์) เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยชี้ว่ายุโรปไม่ควรปฏิบัติตามสหรัฐ ในการกีดกันหัวเว่ย, ZTE ฯลฯ

บทความดังกล่าวแสดงความคิดเห็นว่า เยอรมนีควรวางตัวเป็นกลาง และชาวยุโรปไม่ควรตามทรัมป์อย่างเด็ดขาด หลังประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านโทรคมนาคม เพื่อสกัดซัพพลายเออร์จีน

แม้การเคลื่อนไหวล่าสุด โดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งตัดขาดผู้จำหน่ายอุปกรณ์มือถือจีนอย่าง Huawei และ ZTE ออกจากตลาดอเมริกา แต่ในทางกลับกันนักการเมืองชาวเยอรมันและชาวยุโรป ไม่ควรหลับหูหลับตาปฏิบัติตามคำสั่งทำเนียบขาว

สื่อเยอรมันรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษ, สำนักงานความมั่นคงสารสนเทศเยอรมนี (German Federal Information Security Office) คณะกรรมาธิการยุโรป และอีกหลายสถาบัน ได้ตรวจสอบอย่างเข้มงวดนานหลายปีในอุปกรณ์สื่อสารของ Huawei ไม่พบฟังกชั่น แบคดอร์ (Backdoor) พิรุธรูรั่วของระบบหรือซอฟแวร์ ที่นักพัฒนาระบบจงใจสร้างทิ้งไว้ เพื่อให้ซอฟแวร์คอยส่งข้อมูลจากอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ กลับไปหาโปรแกรมเมอร์ผู้พัฒนา หรือเป็นการเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าถึงข้อมูลภายในได้ อีกทั้งยังไม่พบ หรือ ช่องโหว่ (Loophole) ที่อาจทำให้แฮกเกอร์สามารถเจาะข้อมูลได้

ในทางกลับกัน อุปกรณ์บริษัทสัญชาติอเมริกัน Cisco มีช่องโหว่ Loophole จำนวนมากและเกิดเหตุบ่อยครั้ง นับจำนวนอย่างน้อย 10 กรณี ตั้งแต่ปี 2013

มันเป็นความจริงที่ทุกประเทศยังต้องการมาตรฐานความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ในห่วงโซ่อุปทานของส่วนประกอบไอทีส่วนบุคคล สำหรับประเทศเยอรมนีข้อกำหนดเหล่านี้จะถูกนำเสนอในช่วงฤดูร้อนนี้โดย Federal Network Agency

ในแง่นี้ เป็นเรื่องน่ายินดีที่หัวหน้าหน่วยงานสำนักงานความมั่นคงสารสนเทศเยอรมนี นายโจเคน โฮมานน์ ยึดหลักการและกฎเดียวกันกับทุกฝ่าย “ไม่ว่าจะบริษัทไหน” โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมาตรฐาน 5G ในอนาคต ยึดความปลอดภัยทางไซเบอร์ด้วยจุดยืนที่เป็นกลาง และไม่ทำผิดกฎ หรือสนับสนุนให้เกิดความขัดแย้งกีดกันทางการค้าระหว่างประเทศ

ด้านหัวเว่ยได้ส่งจดหมายแจ้งไปยังลูกค้าทั่วโลก ระบุว่า ระบบการจัดการของธุรกิจยังคงดำเนินต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...