xs
xsm
sm
md
lg

แจ็ค หม่า ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ สมัยที่ 2

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นาย แจ๊ค หม่า (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติได้แต่งตั้งนายแจ็ค หม่า ประธานกรรมการบริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป เป็นที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ (U.N.’s panel of Sustainable Development Goals Advocates) เป็นสมัยที่สอง

นายหม่า ได้เข้าร่วมคณะที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั้ง 17 คน ในช่วงต้นปี 2559 ซึ่งเขาเป็นตัวแทนจากประเทศจีนและนับเป็นผู้ประกอบการรายเดียวในกลุ่มที่ปรึกษา โดยคณะที่ปรึกษาได้รับมอบหมายให้สร้างการรับรู้ สร้างแรงบันดาลใจเพื่อให้เกิดความพยายามและผลักดันการดำเนินการอย่างรวดเร็วในประเด็นเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ที่ผู้นำโลกเห็นพ้องร่วมกันและประกาศใช้ไปเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2558

เป้าหมายเหล่านี้เป็นพิมพ์เขียวสำหรับการสร้างอนาคตที่ดีและยั่งยืนยิ่งขึ้น โดยแก้ไขปัญหาท้าทายระดับโลก ได้แก่ ความยากจน ความไม่เท่าเทียม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม

จากจุดเริ่มต้น สหประชาชาติคาดหวังให้คณะที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนใช้ช่องทางเฉพาะของแต่ละคนและความเป็นผู้นำที่โดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ สร้างแรงบันดาลใจในการปลุกเร้าชุมชนโลก เพื่อเร่งการบรรลุเป้าหมายภายในปี 2573

สำหรับคณะที่ปรึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน 17 คน เป็นผู้แทนจากจากทั่วทุกมุมโลก โดยเป็นกลุ่มที่มีความหลากหลายในการดำเนินชีวิต อาทิ สมเด็จพระราชินีมาตีลด์แห่งเบลเยียม นักแสดงฟอเรสต์ วิทเทคเกอร์ นักฟุตบอลหญิง มาร์ธา วิเอร่า ดา ซิลวา รวมทั้งผู้นำและผู้ทรงคุณวุฒิอื่นๆ

นอกเหนือจากงานของนายหม่าในฐานะที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนแล้ว แจ็คยังมีบทบาทในคณะกรรมการระดับสูงของยูเอ็นในเรื่องความร่วมมือทางดิจิทัล (Digital Cooperation) และเป็นที่ปรึกษาพิเศษในการประชุมยูเอ็น ด้านการค้าและการพัฒนาสำหรับผู้ประกอบการเยาวชนและธุรกิจขนาดเล็ก ขณะดำรงตำแหน่ง หม่าได้ริเริ่มโปรแกรม eFounders สนับสนุนโดยอาลีบาบาเพื่อให้การศึกษาและเพิ่มขีดความสามารถแก่ผู้ประกอบการจากประเทศกำลังพัฒนา อีกทั้งได้ก่อตั้งมูลนิธิแจ็ค หม่า ที่มุ่งเน้นในเรื่องสิ่งแวดล้อมในปี 2557

ทั้งนี้ โครงการการกุศลเป็นแนวทางการคืนสู่สังคมของอาลีบาบา ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อประโยชน์ทางสังคม แบ่งปันคุณค่าหลายอย่าง เช่นเดียวกับของสหประชาชาติ โดยอาลีบาบาได้ตั้งเป้าหมายการบรรเทาความยากจนผ่านกองทุนจำนวน 10,000 ล้านหยวน หรือ กว่า 46,000 ล้านบาท ที่เปิดตัวในปี 2560 การคุ้มครองและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ความเท่าเทียมทางเพศ และการพัฒนาการศึกษาในชนบท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...