xs
xsm
sm
md
lg

จีนยืนยันชัดเจนแล้ว "เมิ่ง หงเหว่ย" ประธานอินเตอร์โพล โดนจับข้อหารับสินบน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพเอพี
เอเจนซี - ทางการจีนยืนยันชัดเจนแล้วว่า "เมิ่ง หงเหว่ย" อดีตนายใหญ่อินเตอร์โพลถูกจับข้อหารับสินบน โดยยืนยันว่าทางสำนักงานอัยการประชาชนสูงสุดได้ทำการสอบสวนเรียบร้อยแล้ว และกำลังดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

หลังจากที่ช่วงเดือนตุลาคม 2561 ทางการจีนได้ออกมาประกาศว่า นายเมิ่ง หงเหว่ย (孟宏伟) ประธานองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ อินเตอร์โพล (Interpol) กำลังถูกควบคุมตัวและสอบสวนจากข้อกล่าวหารับสินบน โดยเมิ่งได้หายตัวไปหลังจากเดินทางออกจากบ้านในเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศสกลับไปยังประเทศจีน ล่าสุดในวันนี้ (24 เม.ย.) มีแถลงการณ์ออกมาอย่างเป็นทางการผ่านสำนักข่าวซินหัวว่า ภายหลังการตรวจสอบอย่างถ้วนถี่สำนักงานอัยการประชาชนสูงสุดยืนยันแล้วว่านายเมิ่งถูกจับข้อหารับสินบน

ปีที่แล้ว การหายตัวไปของเมิ่งกลายเป็นข่าวใหญ่เมื่อ เกรซ เมิ่ง ภรรยาของเขาออกมาโพสต์ข้อความที่เธอคุยกับสามีเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2561 โดยสามีของเธอระบุว่า "รอผมโทรหา" ก่อนจะมีการส่งภาพอีโมจิเป็น "มีด" ต่อมาคล้ายกับส่งสัญญาณให้เธอทราบว่าเขากำลังตกอยู่ในอันตราย โดยในวันที่ 4 ตุลาคม 2561 เกรซ เมิ่งได้แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสถึงการหายตัวไปของสามี ทำให้เธอได้รับความคุ้มครองจากทางการฝรั่งเศส และเมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมา เธอก็ได้ทำเรื่องขอลี้ภัยในแดนน้ำหอมเรียบร้อย

ภายหลังจากการหายตัวไปของนายเมิ่ง เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2562 ทางการจีนส่งสัญญาณ ว่ามีการกระทำผิดอย่างร้ายแรงโดยทำการขับไล่เขาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ และตำแหน่งอื่น ๆ ในข้อหา "ละเมิดกฎหมายและวินัยอย่างร้ายแรง" โดยเขาถูกกล่าวหาว่า ใช้ตำแหน่งหน้าที่และอำนาจเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ใช้จ่ายเงินของรัฐอย่างสุรุ่ยสุร่ายเพื่อตอบสนองวิถีการดำเนินชีวิตที่หรูหราของครอบครัว และไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ในการเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ (คลิกอ่าน >> จีนปลด “อดีตประธานอินเตอร์โพล” ออกจากพรรคคอมมิวนิสต์แล้ว)

นอกจากนี้ คณะกรรมการไต่สวนของพรรคยังกล่าวหานายเมิ่งว่า สนับสนุนให้ภรรยาของเขาใช้ตำแหน่งของสามี เพื่อหาประโยชน์ส่วนตัวอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >> In Clips : ภรรยาอดีตหัวหน้าอินเตอร์โพลชาวจีนที่หายตัวลึกลับ อ้าง สามีถูกจับกุมในปักกิ่ง มีแรงจูงใจการเมืองเบื้องหลัง

ทั้งนี้การออกมาประกาศออกมาอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการจับกุมเจ้าหน้าที่ระดับสูง แสดงให้เห็นว่า ขั้นตอนการสอบสวนต่างๆ นั้นเสร็จสิ้นแล้วและคดีกำลังจะถูกส่งต่อไปยังกระบวนการฟ้องร้อง

สำหรับนายเมิ่ง เป็นชาวฮาร์บิน มณฑลเฮยหลงเจียง ปัจจุบันอายุ 65 ปี ในอดีตถือเป็นนักการเมืองระดับดาวรุ่งของจีน โดยในช่วงปี 2547-2561 เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของจีน ทั้งยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานอินเตอร์โพลในช่วงปี 2559-2561 ก่อนเกิดคดีอื้อฉาวขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...