xs
xsm
sm
md
lg

อัตราซื้อบ้านของผู้หญิงทำงานในสายอาชีพ ทะยานสูงขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หญิงจีนเดินผ่านโปสเตอร์โฆษณาอพาร์เมนท์หรูใจกลางเมืองปักกิ่ง (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มผู้หญิงทำงานในสายอาชีพต่างๆตามหัวเมืองใหญ่ของประเทศจีน หันมาซื้ออสังหาริมทรัพย์กันมากขึ้นโดยมีอัตราเพิ่มสูงอย่างมากในปี 2018 ส่งผลให้นักพัฒนาอสังหาฯต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธการขาย ทั้งนี้สื่อจีน ไชน่า เดลี่ รายงานโดยอ้างอิงการสำรวจอุตสาหกรรมฉบับใหม่ที่เผยในต้นเดือนเม.ย.นี้

ตามบรรทัดฐานของจีน ก่อนแต่งงานสร้างครอบครัว ผู้ชายจีนจะต้องซื้อบ้าน หรืออย่างน้อยก็เป็นผู้จ่ายเงินดาวน์บ้าน แต่จากข้อมูลใหม่ของ Ke.com ซึ่งเป็นตัวแทนขายบ้านออนไลน์และหน่วยปฏิบัติการในเครือของยักษ์ใหญ่อสังหาฯ Lianjia ระบุว่าประเพณีดังกล่าวได้เปลี่ยนไปในเขตเมืองใหญ่ กลุ่มสาวโสดที่มีอิสระทางการเงินเริ่มหันมาลงทุนในภาคอสังหาฯ

รายงานการสำรวจฉบับใหม่ ระบุว่าระหว่างปี 2018 46.7 เปอร์เซ็นต์ของผู้ซื้ออสังหาฯในเมืองใหญ่ชั้นหนึ่งและเมืองชั้นสอง 12 เมือง นั้น เป็นผู้หญิง นอกจากนี้กลุ่มผู้หญิงทำงานที่อายุสูงขึ้น มีความตื่นตัวมากขึ้นในการซื้ออสังหาฯ

รายงานแจงอีกว่า 47.1 เปอร์เซ็นต์ ของกลุ่มผู้หญิงโสดวัย 30 ปี ซื้อบ้านเป็นของตัวเอง และ 23.4 เปอร์เซ็นต์ของพวกนางครอบครองอสังหาฯมากกว่าหนึ่งหน่วย

การวิจัยยังระบุอีกว่าในกลุ่มผู้หญิงที่ได้สำรวจนั้น มีความรู้สึกปลอดภัยในอนาคตเมื่อได้ซื้ออสังหาฯ

ตัวอย่างกรณีของ ต่ง ฟาง วัย 28 ปี ผู้จัดการลงทุนอสังหาฯ ได้ลงทุนซื้ออพาร์ทเมนท์ขนาด 40 ตารางเมตร ในเซี่ยงไฮ้

“ไม่ว่าฉันจะแต่งงานหรือไม่ ขณะนี้ฉันก็มีหลังคาคุ้มหัวตัวเองแล้ว และจะเป็นหลักประกันเมื่อฉันปลดเกษียณ ไม่ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ฉันก็ไม่กลัวแล้ว” ต่ง กล่าว

ประมาณ 64 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่ตอบการสำรวจ อายุต่ำกว่า 30 ปี บอกว่า การอาศัยในบ้านเช่าหลังจากที่แต่งงานนั้นเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ แต่อัตราส่วนนี้ลดลงที่ 45 เปอร์เซ็นต์ สำหรับกลุ่มผู้หญิงที่อายุมากกว่า 30 ปี ซึ่งในรายงานได้วิเคราะห์ว่าผู้หญิงที่มีประสบการณ์อายุมากขึ้น มีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว

ในการสำรวจยังพบอีกว่าเกณฑ์ตัดสินเลือกซื้ออสังหาฯของผู้หญิงนั้น แตกต่างจากผู้ชาย โดยผู้หญิงต้องการบ้านในแหล่งที่ใกล้กับแหล่งทรัพยากรด้านการศึกษาระดับพรีเมี่ยม และการคมนาคมสะดวก

เทรนด์ที่เปลี่ยนแปลงไปนี้ ส่งผลต่อการวางยุทธศาสตร์การตลาดของผู้พัฒนาอสังหาฯ หลิว เช่อ ผู้อำนวยการการวิจัยของ Kaisa Group Holdings Ltd ผู้พัฒนาอสังหาฯที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง กล่าวว่า ภาพลักษณ์ของบ้าน รวมทั้งการตกแต่งภายใน และวิว กลายเป็นเกณฑ์สำคัญในการตัดสินใจ ขณะที่จุดที่ตั้งและราคา มีความสำคัญน้อยลง

“ช่องว่างระหว่างเพศในแวดวงการทำงานได้ลดลง ผู้หญิงจำนวนมากขึ้นมีความสามารถในการซื้ออสังหาฯ โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงในเมืองชั้นหนึ่งและเมืองชั้นสอง” ผาน เหอหลิน นักแสดงความเห็นทางเศรษฐศาสตร์ กล่าว และยังเผยว่า อัตราการหย่ายังมีอยู่สูงมาก การมีอสังหาฯช่วยสร้างความรู้สึกปลอดภัยแก่ผู้หญิง

“ผู้หญิงทำงานที่มีรายได้มากขึ้น ได้เปลี่ยนทัศนะในการแต่งงาน หลายคนเห็นความสำคัญของการมีสินทรัพย์ของตัวเองและการมีอิสระ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...