xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯไฟเขียวแพคเกจมูลค่า 500 ล้านเหรียญ สนับสนุนฝูงบินขับไล่ เอฟ-16 ของไต้หวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สหรัฐฯรับรองการขายแพคเกจมูลค่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุนกองกำลังฝูงบินขับไล่ เอฟ-16 ของไต้หวัน (แฟ้มภาพ/เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์)
เอเจนซีส์—กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯแถลงรับรองโครงการสนับสนุนด้านการทหารให้แก่ไต้หวัน ได้แก่ การฝึกฝนนักบินเครื่องบินขับไล่ เอฟ- 16 และการดูแลลูกเรือ โดยโครงการฝึกฝนดังกล่าวอยู่ที่ฐานทัพอากาศลุค (Luke Air Force Base) ในแอริโซน่า สหรัฐอเมริกา

สำหรับข้อเสนอแพคเกจด้านการทหาร มูลค่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐนี้ ที่วอชิงตันกำลังจะขายให้แก่ไต้หวันนี้ ประกอบด้วยโครงการฝึกฝนนักบิน การเข้าร่วมการซ้อมรบ กระสุนสำหรับฝึกซ้อม การสนับสนุนด้านอุปกรณ์และการบำรุงรักษา ตลอดจนอุปกรณ์และชิ้นส่วนสำหรับซ่อมแซม

“ข้อเสนอการขายนี้เป็นการสนับสนุนนโยบายต่างประเทศ และความมั่นคงของสหรัฐฯ โดยจะช่วยปรับปรุงความสามารถในการป้องปรามและความมั่นคงให้แก่ผู้รับ ซึ่งมีความสำคัญในด้านเสถียรภาพการเมือง ดุลยภาพการทหาร และความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจในอาณาบริเวณ” กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงในวานนี้(15 เม.ย.) และว่าข้อเสนอการขายฯนี้เป็นคนละส่วนกับแผนการซื้อฝูงบิน เอฟ- 16 จากสหรัฐฯ ของรัฐบาลไต้หวัน

การขายอาวุธและการช่วยเหลือด้านการทหารให้แก่ไต้หวันจะกระทบต่อความสัมพันธ์จีนและสหรัฐฯ เนื่องจากปักกิ่งถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนที่จะต้องกลับมารวมชาติกับจีน หากจำเป็นก็จะใช้กำลังเข้ายึดครอง จีนได้ทวีแรงกดดันเรื่องการรวมชาตินี้มากขึ้นหลังจากที่ผู้นำหญิงไช่ อิงเหวิน จากพรรคประชาธิปไตยก้างหน้า (ดีพีพี) ซึ่งมีความโน้มเอียงสู่อิสรภาพไต้หวัน ขึ้นเป็นประธานาธิบดีในปี 2016 และปฏิเสธยอมรับ “หลักการจีนเดียว”

ในวันจันทร์(15 เม.ย.) เรือรบและเครื่องบินรบไต้หวัน ได้ติดตามฝูงเครื่องบินขับไล่จากแผ่นดินใหญ่ ได้แก่ ซูคอย-30 และเจี้ยน-11 ซึ่งบินจากชายฝั่งตอนใต้ของจีน เข้ามาประชิดเกาะระหว่างทางไปซ้อมรบที่บริเวณแปซิฟิกตะวันตก

ประธานาธิบดี ไช่ กล่าวว่า การที่สหรัฐฯรับรองการขายแพคเกจด้านการทหารให้แก่ไต้หวันมาได้จังหวะพอดี โดยการแถลงฯเกิดขึ้นหลังจากที่เครื่องบินรบจีนบินเข้ามาก่อกวนเสถียรภาพช่องแคบไต้หวัน ทำลายสถานภาพเดิม

นอกจากนี้รัฐบาลไต้หวันได้ขอให้สหรัฐฯขายเครื่องบินขับไล่ F-16V จำนวน 66 ลำ โดยคาดว่าวอชิงตันจะให้คำตอบในเดือน ก.ค. นี้

ไต้หวันยังเผยว่ามีแผนเพิ่มงบทหาร ถึงกว่า 400,000 ล้านเหรียญไต้หวัน หรือ 13,100 ล้านเหรียญสหรัฐ

ในปีนี้รัฐบาลไต้หวันได้กำหนดงบกลาโหม เท่ากับ 11,340 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นอัตราเพิ่ม 5.6 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับปี 2018 ขณะที่ปักกิ่งกำหนดงบกองทัพ 177,500 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยคิดเป็นอัตราขยาย 7.5 เปอร์เซ็นต์ของการใช้จ่ายด้านการทหารเมื่อปีที่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...