xs
xsm
sm
md
lg

จีน “ทำความสะอาด” โซเชียล มีเดีย อีกยก ปิดปากแม้อดีตนักแสดงความเห็นในเวยปั๋ว ที่ได้รับความนิยม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จีนเตือน เวยปั๋ว และวีแชท WeChat ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์ม โซเชียล มีเดีย สองรายหลักของจีน เกี่ยวกับ “ความไร้ความรับผิดชอบ และการจัดการที่หละหลอม”  ปล่อยให้แพล็ตฟอร์ม กลายเป็นเวที “ไร้ขื่อแปและสร้างความวุ่นวาย”  (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
แพล็ตฟอร์ม โซเชียล มีเดียในจีน เวยปั๋ว ซึ่งมีฉายา “ทวิตเตอร์แห่งเมืองจีน” ปิดปากอดีตนักแสดงความคิดเห็นกลุ่มหนึ่ง รวมทั้งปัญญาชนค่ายเสรีนิยมปากกล้าอย่างนาย อี๋ว์ เจี้ยนหรง ซึ่งมีผู้ติดดตามโพสต์ของเขามากกว่า 7 ล้านคน ทั้งนี้จากรายงานข่าวของสื่อฮ่องกง เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์

ซีน่า (Sina) เจ้าของ เวยปั๋ว (Weibo) ประกาศในวานนี้ (8 เม.ย.) ว่าได้ดำเนินการปิด หรือระงับเป็นการชั่วคราว บัญชีในเวยปั๋วมากกว่า 50 บัญชี ที่เผยแพร่ “ข้อมูลทางการเมืองที่อาจเป็นอันตราย” โดยเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ

ทั้งนี้ อาลีบาบา เจ้าของสื่อในฮ่องกง เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน ซีน่า

กระแสกวาดล้างในโลกโซเชียล มีเดีย แดนมังกร กำลังโหมกระพือ รัฐบาลได้เรียกร้องให้กลุ่มบริษัทเทค ตรวจตราและเซ็นเซอร์เนื้อหาที่ไม่พึงประสงค์

สำหรับบัญชีบนเวยปั๋วของนาย อี๋ว์ เจี้ยนหรง นักวิจัยประจำหน่วยการพัฒนาชนบทของสถาบันสังคมศาสตร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (Chinese Academy of Social Sciences, CASS) ถูกปิดชั่วคราวเป็นเวลา 90 วัน

“ผมรู้สึกงงงัน ไม่รู้ว่าความเห็นใดของผมที่ฝ่าฝืนกฎของซีน่า หรือกฎหมายของประเทศ ทุกวันนี้ผมโพสต์แต่เรื่องศิลปะ ไม่มีเนื้อหาใดเกี่ยวกับการเมืองที่เป็นอันตรายเลย ” อี๋ว์ โพสต์ข้อความ และยืนยันกับสื่อว่าเขาไม่ได้โพสต์ความคิดเห็นทางการเมืองบนบัญชีเวยปั๋วเป็นเวลานานสองปีแล้ว

ในรายงานข่าวของ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ระบุว่าคำจำกัดความ “เนื้อหาทางการเมืองที่เป็นอันตราย”นั้น มีความคลุมเครือ ไม่เพียงแต่เนื้อหาที่ละเมิดกฎหมายหรือรัฐธรรมนูญ บ่อนทำลายความสมานฉันท์ และสร้างความเกลียดชังในสังคม ยังรวมถึงกฎห้ามการเผยแพร่ข่าวลือ ที่อาจ “ทำลายจริยธรรมในสังคม”

นาย อี๋ว์ เผยว่าเขาได้รับแจ้งจากเวยปั๋วในวันที่ 4 เม.ย. ว่า บัญชีของเขาถูกปิดเป็นเวลา 180 วัน วันถัดมาได้รับข้อความผ่อนผันลดระยะเวลาปิดบัญชีของเขา เหลือ 90 วัน

โพสต์ข้อความของนาย อี๋ว ได้รับความนิยมมาก เนื้อหาที่เขาโพสต์ในช่วงที่ทางการยังไม่เข้ามาคุมเข้มโซเชียล มีเดีย ได้แก่ กิจกรรมรณรงค์และการปฏิรูปการเมือง

อี๋วกลายเป็นบล็อกเกอร์ที่โดดเด่นในปี 2011 เมื่อเขาโพสต์ชุดภาพเด็กขอทาน และแสดงความหวังว่าเด็กๆเหล่านั้นจะได้กลับสู่อ้อมอกของพ่อแม่ อีกทั้งเริ่มรณรงค์การบริจาคเพื่อพัฒนาเขตชนบท ในปีต่อๆมาเขาโพสต์เกี่ยวกับข้อเสนอการปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคม ตลอดจนเรียกร้องการเปิดกว้างประชาธิปไตย และเลิกเซ็นเซอร์สื่อ

บล็อกเกอร์อีกคนที่ถูกปิดปาก คือ อดีตผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวซินหวา คือ นาย หวัง เสี่ยวเหล่ย บัญชีของเขาถูกปิดเป็นเวลา 90 วัน โพสต์ของหวังมีผู้ติดตามราวครึ่งล้านคน

หวังปฏิเสธเช่นกันว่า ไม่ได้โพสต์เนื้อหาการเมือง เนื้อหาที่เขาโพสต์เกี่ยวกับกวีคลาสสิกสมัยราชวงศ์ถัง และนิยายกำลังภายในของกิมย้ง

จีนดำเนินการกวาดล้างเนื้อหาที่ไม่พึงประสงค์ในโลกออนไลน์อย่างถี่ๆเป็นเวลาหลายปี ในปี 2013 มีประชาชนนับร้อยทั่วประเทศ ถูกจับกุมในข้อหา “ยุยงความวุ่นวาย” และ “ข้อมูลที่ล่อแหลม หรือเนื้อหาที่ไม่ได้รับการรับรอง” บน เวยปั๋ว ซึ่งเป็นโซเชียล มีเดียยอดนิยมของจีน

ในเดือน ต.ค. 2018 มีการปิดบัญชีบนโซเชียล มีเดีย เกือบ 10,000 บัญชี ด้าน เวยปั๋ว และวีแชท WeChat ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์ม โซเชียล มีเดีย สองรายหลักของจีน ได้รับคำเตือนอย่างดุดัน เกี่ยวกับ “ความไร้ความรับผิดชอบ และการจัดการที่หละหลอม” ปล่อยให้แพล็ตฟอร์ม กลายเป็นเวที “ไร้ขื่อแปและสร้างความวุ่นวาย”

จากการศึกษาของศูนย์การศึกษาสื่อและหนังสือพิมพ์ของมหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง (Hong Kong University) เผยคำและประเด็นที่ถูกเซนเซอร์มากที่สุดเมื่อปีที่แล้ว ได้แก่ สงครามการค้าสหรัฐฯและจีน การคว่ำบาตรบริษัทรายใหญ่โทรคมนาคม ZTE และการจับกุมผู้บริหารบริษัท หัวเว่ย (Huawei) ซาบีน่า เมิ่ง หวั่นโจว

ในเดือน ม.ค. ผู้คุมกฎ ไซเบอร์สเปซ Cyberspace Administration of China แถลงผลงานว่า ได้ได้กวาดล้างบัญชีบนเว็บไซต์ มากกว่า 7 ล้าน ภายในเวลาไม่ถึงสามสัปดาห์ อีกทั้งได้ลบแอพมือถือ กว่า 9,300 แอพ เพื่อทำความสะอาด ขัดล้างข้อมูลที่ไม่เหมาะสม และเป็นอันตราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...