xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสูงสุดจีนแถลงผลงานปีที่แล้ว ลงโทษจนท.รับสินบน-ละเลยหน้าที่ กว่า 30,000 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โจว เฉียง ผู้พิพากษาสูงสุดแห่งจีน กำลังแถลงรายงานผลงานประจำปีต่อที่ประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (เอ็นพีซี) ณ มหาศาลาประชาชน ปักกิ่ง วันที่ 12 มี.ค.2019 (ภาพ เอพี)
ไชน่า เดลี่/เอเจนซีส์--จีนลงทัณฑ์เจ้าหน้าที่รับสินบนและละเลยหน้าที่ กว่า 30,000 คนในปีที่แล้ว จากรายงานผลงานประจำปีของศาลประชาชนสูงสุดแห่งจีน แถลงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนประชาชนจีน หรือสภานิติบัญญัติ (เอ็นพีซี) ในวันนี้(12 มี.ค.)

ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ “กังฉิน” จอมฉ้อฉล ที่ถูกไต่สวนและตัดสินโทษเมื่อปีที่แล้ว เป็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีและสูงกว่า จำนวน 18 คน โดยกรณีที่ฮือฮาที่สุดคือ กรณีรับสินบนก้อนมหึมาของนาย ซุน เจิ้งไฉ อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมหานครฉงชิ่ง

ซุน เคยนั่งเก้าอี้นายใหญ่พรรคฯแห่งฉงชิ่ง ซึ่งถือเป็นผู้กุมอำนาจสูงสุดของหน่วยการปกครองท้องถิ่น อีกทั้งเป็นสมาชิกในคณะกรรมาธิการกรมการเมือง หรือโปลิตบูโร แห่งคณะกรรมาธิการกลางพรรคฯที่ 18 ซึ่งเป็นองค์กรทรงอำนาจหมายเลขสองของจีน วงการนักเฝ้ามองการเมืองจีนเก็งว่า ซุนจะได้ขึ้นนั่งเก้าอี้ผู้นำสูงสุดแถวหน้า แต่ก็ตกม้าไปก่อน เขาถูกไต่สวนและตัดสินจำคุกตลอดชีวิตจากความผิดฐานรับสินบน กว่า 170 ล้านหยวน หรือเกือบ 800 ล้านบาท ในวันที่ 8 พ.ค. ปีที่แล้ว (2018)

นอกจากนี้ ยังมีอีก2,466 คน ถูกตัดสินว่ามีความผิดติดสินบนเจ้าหน้าที่ในช่วงปีที่แล้ว

ในรายงานผลงานของศาลสูงสุดฯระบุว่า ศาลฯร่วมกับคณะกรรมาธิการตรวจสอบแห่งชาติได้ประกาศจับเจ้าหน้าที่คอรัปชั่นที่หลบหนีไปต่างแดนกลับมายังจีนเพื่อขึ้นศาล ขณะที่ศาลทั่วประเทศมีงานสะสางคดีอื้อฉาวมากขึ้น
ในปีที่แล้ว ศาลสูงสุดได้เปิดห้องพิจารณาคดี 34,794 กรณี และได้สรุปคดีเป็นที่เรียบร้อย 31,883 กรณี คิดเป็นอัตราเพิ่ม 22.1 และ 23.5 เปอร์เซนต์ปีต่อปี ตามลำดับ

ด้านศาลท้องถิ่นทุกระดับชั้น ดำเนินการพิจารณาคดี 28 ล้านคดี และสามารถปิดคดี 25 ล้านคดี คิดเป็นอัตราเพิ่ม 8.8 และ 10.6 เปอร์เซนต์ปีต่อปี ตามลำดับ

นอกจากนี้ คดีฟ้องร้องละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ที่สามารถสรุปได้ มีจำนวนมากถึง 288,000 คดี คิดเป็นอัตราเพิ่ม 42 เปอร์เซ็นต์ปีต่อปี

คณะกรรมาธิการตรวจสอบวินัยของคณะกรรมาธิการกลางพรรคฯ แถลงในเดือนม.ค.ว่า ปฏิบัติการปราบปรามคอรัปชั่นในปีนี้จะมุ่งไปที่ภาคการศึกษา การรักษาพยาบาล การปกป้องสิ่งแวดล้อม

สี จิ้นผิง ได้ยกการปราบปรามคอรัปชั่นเป็นภารกิจใหญ่ที่ต้องสะสางอันดับแรก นอกจากติดตามจับเจ้าหน้าที่ฉ้อฉลใหญ่น้อยในประเทศ ยังมุ่งไล่ล่าจอมคอรัปชั่นที่หลบหนีไปต่างแดน ระหว่างเดือนส.ค.ถึงเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ได้จับตัวเจ้าหน้าที่คอรัปชั่นที่หนีเงื้อมมือกฎหมายไปต่างประเทศ กลับมาขึ้นศาลที่จีน จำนวน 441 คน จากรายงานข่าวของสื่อทางการจีน ไชน่า เดลี่ เผยในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ขณะนี้จีนอยู่ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน หรือสภานิติบัญญัติ (NPC) ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค. และจะสิ้นสุดในสัปดาห์นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...