xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ประนีประนอมฯ! จีนสั่งห้ามบินเครื่องโบอิ้ง 737 MAX 8 ทั้งหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พนักงานของบริษัทโบอิ้ง ขณะยืนแสดงความยินดี กับเครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 ที่ผลิตให้กับสายการบินเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ อันเป็นการฉลองการผลิต 737 ลำที่ 10,000 เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2561 (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
กลุ่มสื่อจีน และสื่อต่างประเทศ รายงานคำสั่ง (11 มี.ค.) จาก สำนักงานบริหารการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน หรือ CAAC (Civil Aviation Administration of China) ระงับการบินสายการบินต่างๆ ของจีน ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 หลังจากเหตุการณ์เครื่องบินรุ่นนี้ของสายการบินเอธิโอเปีย ตก ในเวลาไล่เรี่ยกับสายการบินไลออนแอร์ อินโดนีเซีย ที่ใช้เครื่องบินรุ่นเดียวกัน และประสบอุบัติเหตุไปก่อนหน้าเพียงไม่กี่เดือน

คำแถลงระบุว่า ทางหน่วยงานจะแจ้งไปยังสายการบินต่าง ๆ อีกครั้งว่าจะนำเครื่องบินรุ่นนี้กลับมาให้บริการได้อีกเมื่อใด หลังจากที่ติดต่อกับทางโบอิ้งและสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) เพื่อยืนยันในความปลอดภัย

CAAC ระบุ ว่าอุบัติเหตุทั้ง 2 ครั้ง ที่เกิดกับเครื่องบิน 737-8 รุ่นใหม่ของโบอิ้ง เป็นอุบัติเหตุที่มีความคล้ายคลึง จนนับเป็นนัยยะสำคัญ โดย CAAC ยืนยันว่าคำสั่งกราวนด์ฝูงบิน หรืองดบินนี้เป็นไปตามหลักไม่ประนีประนอม ในเรื่องของความปลอดภัย (zero-tolerance)

เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 ของเอธิโอเปียแอร์ไลน์ส ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อเช้าวันอาทิตย์ หลังเทคออฟไปได้เพียง 6 นาที จากสนามบินในกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย มุ่งหน้าไปยังกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เสียชีวิตทั้งลำ 157 คน และได้รับการยืนยันว่าในจำนวนนั้น เป็นชาวจีนแปดคน

นับเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นกับโบอิ้ง 737 MAX 8 อากาศยานลำตัวแคบรุ่นใหม่ล่าสุดของโบอิ้งที่ย้อนกลับไปเมื่อเพียง 4 เดือนก่อนหน้า (29 ตุลาคม 2561) เครื่องบินรุ่นเดียวกันนี้ของไลอ้อนแอร์ ที่เพิ่งมีอายุการใช้งาน 2 เดือน ก็ประสบอุบัติเหตุ ตกทะเลชวาหลังเดินทางออกจากสนามบินกรุงจาการ์ตา ได้เพียง 13 นาที ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตรวม 189 คน

CAAC กล่าวว่าจะแจ้งให้สายการบินทราบเกี่ยวกับการยุติการระงับ ต่อเมื่อได้ติดต่อตัวแทนการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (FAA) และตัวแทนของโบอิ้งเพื่อรับรองความปลอดภัยของเที่ยวบิน ของผู้ให้บริการสายการบินของจีน ซึ่งซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 รวมๆ แล้วเกือบ 100 ลำ โดยให้เปลี่ยนไปใช้เครื่องรุ่น 737-800 แทน

ด้านทางการอินโดนีเซีย ประกาศว่า โบอิ้ง 737 MAX 8 ทุกลำจะจอดนิ่งบนพื้นดินก่อนเพื่อตรวจสอบ ขณะที่สายการบินเอธิโอเปีย ก็เช่นกันได้สั่งห้ามทุกเที่ยวบินของ 737 MAX 8 เคย์แมนแอร์เวย์ส ยังได้ทำการกราวด์เครื่องบินสองลำในรุ่นเดียวกันชั่วคราว

กรณีอุบัติเหตุที่เกิดกับเครื่องบินโบอิ้ง ของสหรัฐอเมริกานี้ ผู้เชี่ยวชาญการบิน กล่าวว่า เป็นอุบัติเหตุที่ควรกังวล เพราะมีความคล้ายคลึงหลายประการ อาทิ เกิดกับเครื่องบินใหม่ อายุการใช้งานไม่กี่เดือน ลักษณะอุบัติเหตุเกิดในขณะเทคออฟขึ้นเพียงไม่กี่นาที สภาพแวดล้อมอื่นๆ ไม่พบปัญหาทางเทคนิคใด ๆ สภาพอากาศดีในช่วงเวลาของการบิน และนักบินมีประสบการณ์สูง มีชั่วโมงการบินสะสมมากกว่า 8,000 ชั่วโมง

ทั้งนี้ โบอิง (The Boeing Company) เป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศยานและยุทโธปกรณ์ มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา โบอิงนับเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินที่มีรายได้มากที่สุดในโลก[1] และเป็นผู้ผลิตยุทโธปกรณ์อันดับสองของโลก

ในปี พ.ศ. 2549 โบอิงเป็นผู้ผลิตเครื่องบินที่มีจำนวนสั่งซื้อมากที่สุดในโลก มีสัดส่วนการตลาดร้อยละ 55 สำหรับยอดสั่งซื้อ และร้อยละ 54 สำหรับยอดส่งมอบ กุมชัยชนะเหนือแอร์บัสเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 เป็นต้นมา นอกจากนี้ยังเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ล่าสุด เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว โบอิ้งยังได้เปิดโรงงานพ่นสีและตกแต่งภายในของเครื่องบินโดยสารรุ่นโบอิ้ง 737 แม็กซ์ นอกแผ่นดินสหรัฐเป็นแห่งแรกที่เมืองโจวซาน แถบมณฑลเจ้อเจียงของจีน อันเป็นหนึ่งในกลยุทธการค้าที่โบอิ้งพยายามเข้าถึงตลาดจีน ท่ามกลางสภานการณ์ความขัดแย้งต่อรองการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน
เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 เป็นเครื่องบินลำแคบ ที่ออกแบบและผลิตโดยเครื่องบินพาณิชย์ของโบอิ้ง ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับขนานนามว่าเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 737 รุ่นที่สี่ เพิ่งเริ่มให้บริการเที่ยวแรกเมื่อปี 2560

อุบัติเหตุร้ายแรงสองครั้งที่เกี่ยวข้องกับรุ่นนี้ ทำให้โบอิ้งตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างมากเนื่องจาก รุ่น 737 เป็นเครื่องบินของโบอิ้งที่ขายดีที่สุดในโลกมานานหลายทศวรรษ ข้อมูลระบุว่า สายการบินกว่า 60 แห่ง ได้สั่งซื้อเครื่องบิน MAX ใหม่ทั้งหมด 5,000 เครื่อง และเมื่อปีที่แล้วบริษัทโบอิ้ง ยังได้ประกาศว่า "737 MAX 8 เป็นเครื่องบินที่ยอดขายร้อนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์โบอิ้ง"

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อเมริกันผู้ไม่ประสงค์ออกนามบอกกับรอยเตอร์ว่า อเมริกาเองยังไม่มีแผนระงับใช้โบอิ้ง 737 MAX ที่มีประวัติความปลอดภัยสูง อีกทั้งสาเหตุการตกของเอธิโอเปียแอร์ไลน์สก็ยังไม่ชัดเจน ซึ่งในการนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่แน่ใจว่าจีนได้ใช้ข้อมูลอะไร ในการตัดสินใจระงับการบินทั้งหมด

ข้อมูลจากเว็บไซต์ติดตามเที่ยวบิน FlightRadar24 พบว่า ในเวลา 00.43 GMT ของวันที่ 11 มีนาคม ไม่มีเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX8 บินอยู่เหนือน่านฟ้าจีนแม้แต่ลำเดียว โดยฝูงบินรุ่นนี้ของแอร์ไชน่า ซึ่งมี 15 ลำ ก็ลงจอดตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ (11) ยกเว้นเพียง 2 ลำที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเพิ่งลงจอดโดยยังไม่มีการบินขึ้นอีก เช่นเดียวกับ โบอิ้ง 737 MAX8 ของไชน่าอีสเทิร์น 4 ลำ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...