xs
xsm
sm
md
lg

ท้องฟ้าปักกิ่งใสขึ้น ฝุ่น PM2.5 ลด 12 เปอร์เซ็นต์ ยังวิ่งสู้ฟัดขจัดฝุ่นพิษต่อไม่ลดละ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มผู้เข้าร่วมรณรงค์ขจัดมลพิษอากาศ กว่า 1,500 คน สวมชุดสีฟ้าและสีแดง จัดขบวนแปรรูปปอดมนุษย์ ระหว่างการแข่งขันชิงสถิติโลก Guinness World Record ในปรุงปักกิ่ง เมื่อเดือนพ.ย.ปี 2015 ทั้งนี้ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สามารถแทรกเข้าสู่ปอด ทำลายสุขภาพ (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
ไชน่า เดลี่--สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศกรุงปักกิ่งแถลงในที่ประชุมข่าวเมื่อวันจันทร์(25 ก.พ.) เผยเมื่อปีที่แล้วได้ลงโทษปรับผู้แพร่กระจายมลพิษ เป็นเงินทั้งสิ้น 229 ล้านหยวน คิดเป็นอัตราสูงขึ้น 22 เปอร์เซ็นต์ปีต่อปี

รองหัวหน้าฝ่ายติดตามสถานการณ์สิ่งแวดล้อม นายหลี่ ปิน แจงว่าทางหน่วยงานได้เก็บรวบรวมค่าปรับก้อนโตจากกรณีปล่อยมลพิษ 4,929 กรณี ในจำนวนนี้เกือบครึ่งเป็นกรณีแพร่กระจายมลพิษในอากาศ

สำนักงานดำเนินการติดตามสิ่งแวดล้อมแบบสุ่มตัวอย่างเมื่อปีที่แล้ว (2018) โดยปรับปรุงระบบประสานงานร่วมกับหน่วยงานตำรวจ หน่วยเทศกิจ อีกทั้งใช้เทคโนโลยี ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามและแก้ไขปัญหาฯ

ด้านนาย หลิว จื้อเจี้ยน ฝ่ายควบคุมการแพร่กระจายมลพิษจากพาหนะ กล่าวว่าหน่วยงานได้ปรับปรุงกฎข้อบังคับเพื่อคุมเข้มกลุ่มพาหนะเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ซึ่งมีจำนวน 2.17 ล้านคันในปีที่แล้ว

“ในปีที่แล้ว พาหนะเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ จำนวน 325,000 คัน ได้ละเมิดกฎ มากกว่า 5 เท่าของปี 2017” นาย หลิว กล่าว

นอกจากนี้ สำนักงานสิ่งแวดล้อมประจำนครหลวงปักกิ่งยังได้ติดตามสถานีเติมแก็ส ถังน้ำมัน และรถบรรทุกน้ำมัน 17,800 แห่ง/คัน โดยมี 154 แห่ง ถูกปรับอานเนื่องจากผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน

จากการวิเคราะห์แหล่งแพร่กระจายมลพิษของสำนักงานสิ่งแวดล้อม ระบุว่า 45 เปอร์เซ็นต์ของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในปักกิ่ง มาจากพาหนะเครื่องยนต์ โดยมีรถบรรทุกเครื่องยนต์ดีเซลเป็นตัวปล่อยมลพิษมากสุด โดยพ่นกระพือฝุ่น 16 เปอร์เซ็นต์ต่อวินาที

ทั้งนี้ความหนาแน่นของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในกรุงปักกิ่ง ลดลง 12 เปอร์เซ็นต์ปีต่อปี อยู่ที่ 51 ไมโครกรัม/คิวบิกเมตร ซึ่งต่ำกว่าระดับเป้าหมายที่กำหนดไว้ในแผนพัฒนาระยะเวลา 5 ปีฉบับที่ 13 (2016-20)

เจ้าหน้าที่เผยว่าปักกิ่งยังต้องเผชิญความยากลำบากมากกว่านี้ในการปรับปรุงคุณภาพอากาศ โดยเฉพาะเมื่อปักกิ่งดำเนินมาตรการทุกอย่างเพื่อให้บังเกิดผลอย่างรวดเร็ว เช่น การเปลี่ยนแหล่งพลังงานจากถ่านหินไปเป็นพลังงานสะอาดเพื่อทำความร้อน

สำนักงานสิ่งแวดล้อมแถลงแผนการเมื่อไม่นานมานี้ว่า ปักกิ่งกำลังมุ่งเป้าตัดลดความเข้มข้นเฉลี่ยต่อปีของฝุ่นพิษ PM2.5 ซึ่งเป็นตัวการก่อมลพิษในอากาศที่ร้ายที่สุด ทำลายสุขภาพบั่นทอนชีวิตประชาชน พร้อมๆไปกับการปรับปรุงคุณภาพน้ำ คุณภาพดิน เพื่อบรรลุเป้าหมายตามแผนพัฒนาระดับชาติภายในปี 2020

ในปี 2019 ปักกิ่งจะโยกย้ายกลุ่มโรงงานผลิตและกลุ่มอุตสาหกรรมที่ปล่อยมลพิษสูง ออกไป และค่อยๆโละพาหนะเครื่องยนต์ดีเซล นำรถพลังงานใหม่มาแทนที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...