xs
xsm
sm
md
lg

จีนประกาศหลักแนะแนวพัฒนา “เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย” (กว่างตง ฮ่องกง มาเก๊า) เป็นศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ในวันพิธีเปิดฯเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2018 ทั้งนี้ จีนผุดอภิมหาโปรเจ็ตนี้ขึ้นมาเพื่อเชื่อมการพัฒนาแผ่นดินกับเขตบริหารพิเศษ ผุดเขตพัฒนา “เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย” เป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทรงอิทธิพลของโลก (แฟ้มภาพ เอพี)
จีนประกาศหลักแนะแนวการพัฒนาเขตอ่าวใหญ่ “เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย” (Greater Bay Area) เพื่อพลิกโฉมใหม่เขตพัฒนาในมณฑลกว่างตง ฮ่องกง และมาเก๊า เป็นศูนย์กลางเทคโนโลยี และนวัตกรรมที่ทรงอิทธิพลระดับโลก อีกทั้งเป็นเสาหลักสำคัญของความริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง จากรายงานข่าวกลุ่มสื่อทางการจีนรายงาน

ในวานนี้(18 ก.พ.)คณะกรรมาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ และคณะมุขมนตรี หรือคณะรัฐบาลจีน ได้ประกาศหลักแนะแนวการพัฒนาเขต “เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย” ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก

ในแผนการพัฒนาระบุกรอบงานว่า เขตพัฒนาระหว่างประเทศชั้นหนึ่ง และกลุ่มเมืองระดับโลก จะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาภายในปี 2022 และภายในปี 2035 จะมีระบบเศรษฐกิจและการพัฒนาที่ได้รับการสนับสนุนจากนวัตกรรมเป็นหลัก พร้อมกับพัฒนาเป็นเขตสากลชั้นหนึ่งเพื่อการอยู่อาศัย ทำงาน และเดินทาง

เขตอ่าวใหญ่ล้อมรอบเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและเขตบริเหารพิเศษมาเก๊า และอีก 9 เมืองในมณฑลกว่างตงแห่งภาคใต้จีน ได้แก่ กว่างโจว เซินเจิ้น จูไห่ ตงก่วน ฮุยโจว จงซัน ฟัวซัน เจ้าชิ่ง และเจียงเหมิน ในกลุ่ม 11 เมืองนี้ ฮ่องกง มาเก๊า กว่างโจว และเซินเจิ้น จะเป็นพลังขับเคลื่อนหลักของการพัฒนา

โดยฮ่องกงจะเป็นศูนย์กลางการค้า การคมนาคม และศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศ อีกทั้งเป็นฮับการบินระดับโลกของอาณาบริเวณ

ส่วนมาเก๊าจะเป็นศูนย์สันทานาการและเขตการท่องเที่ยวระดับโลก เป็นเวทีในด้านบริการความร่วมมือการค้าและการพาณิชย์ระหว่างจีนและกลุ่มประเทศที่พูดภาษาโปรตุเกส

สำหรับกว่างโจวจะเสริมความแข็งแกร่งให้กับบทบาทต่างๆในฐานะศูนย์อุตสาหกรรมและการพาณิชย์ อีกทั้งเป็นศูนย์กลางการขนส่งแบบบูรณาการ ขณะที่เซินเจิ้นเป็นเมืองแห่งนวัตกรรมและการสร้างสรรค์ที่ทรงอิทธิพลระดับโลก

บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกหรือจูเจียง (Pearl River Delta) ที่ตั้งของ“เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย” นี้ เป็นถิ่นอาศัยของประชากร 68 ล้านคน มีจีดีพี 1.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรือเทียบโดยคร่าวๆเท่ากับอัตราเติบโตของประเทศออสเตรเลียและเกาหลีใต้ รวมกัน

รายงานข่าวสำนักข่าวซินหวาอ้างอิงหลักแนะแนวฯ เผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า แผนการพัฒนาประกอบด้วยโครงการยกระดับสนามบินในฮ่องกง มาเก๊า กว่างตง และเซินเจิ้น พร้อมทั้งเร่งการก่อสร้างฐานสำรองน้ำมันขนาดใหญ่ในบริเวณฯ

นอกจากนี้จะไฟเขียวให้กลุ่มสถาบันการเงินใน“เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย” เปิดทำการค้าสกุลเงินหยวนทั้งตลาดซื้อขายล่วงหน้า และตลาดซื้อขายทันที ทำสัญญาตราสารอนุพันธ์สกุลเงินหยวน และการกู้ยืมข้ามพรมแดนด้วยสกุลเงินหยวน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...