xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) จีน - ไต้หวันปล่อยคลิปอวดแสนยานุภาพทางทหารข่มกันรับเทศกาลตรุษจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จีนและไต้หวันปล่อยคลิปแสดงศักยภาพทางทหารข่มกันรับเทศกาลตรุษจีน (ภาพจากคลิป)
กลุ่มสื่อต่างประเทศรายงาน (7 ก.พ.) จีนและไต้หวันปล่อยคลิปแสดงศักยภาพทางทหารข่มกันรับเทศกาลตรุษจีน 2562

วันอาทิตย์ (3 ก.พ.) กองทัพปลดแอกประชาชนจีน (People's Liberation Army: PLA) ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดบินร่อนบนท้องฟ้า ใกล้กับบริเวณกับช่องแคบไต้หวัน โดยตั้งชื่อคลิปว่า “เหยี่ยวศึกของฉันบินวนรอบเกาะสมบัติ”

คลิปดังกล่าวยังมีเพลงประกอบที่มีเนื้อหาเรียกร้องให้ “พี่น้อง” ของจีน “กลับมานุ่มนวล” อีกด้วย

ในวันเดียวกันนั้นเอง ไต้หวันได้ตอบโต้ด้วยการเผยแพร่คลิปกองกำลังทหาร รถถัง และระเบิด พร้อมข้อความว่า “เตรียมพร้อม 24/7” (หมายความว่าพร้อมรบทุกเวลาในทุกวัน)

กองทัพไต้หวันโพสต์ข้อความประกอบในเฟสบุ๊คทางการว่า “ชายหญิงในกองทัพอาจจะคิดถึงการทานอาหารค่ำกับครอบครัวในวันตรุษจีน แต่พวกเขาจะไม่ยอมว่างเว้นจากการประจำการพิทักษ์ประเทศ”

ความสัมพันธ์ระหว่างช่องแคบไต้หวันทวีความตึงเครียดมากยิ่งขึ้น นับตั้งแต่นางสาวไช่ อิงเหวิน ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำไต้หวันเมื่อปี 2559 โดยที่ผ่านมา จีนได้เพิ่มความกดดันทางการทหารและเศรษฐกิจต่อไต้หวัน

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา (2 ม.ค.) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนกล่าวเตือนว่า การแยกตัวเป็นเอกราชของไต้หวันจะก่อ “หายนะ” ครั้งใหญ่ พร้อมยืนยันว่าปักกิ่งจะพยายามนำเกาะแห่งนี้กลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของจีนโดยสันติ แต่ไม่ปฏิเสธการใช้กำลังทหาร ทำให้ผู้นำไต้หวันตอบโต้โดยระบุว่า ปักกิ่งต้องเคารพความปรารถนาของคน 23 ล้านคนที่ต้องการมีอิสรภาพและประชาธิปไตย และควรใช้แนวทางเชิงสันติและเท่าเทียมในการจัดการความแตกต่าง

ทั้งนี้ จีนและไต้หวันได้แยกจากกันนับจากปี 1949 เมื่อผู้นำก๊กมินตั๋ง นายพล เจียงไคเช็ค พ่ายแพ้สงครามกลางเมืองในจีนแก่พรรคคอมมิวนิสต์ จึงนำกำลังถอยร่นไปตั้งหลักที่เกาะไต้หวันและจัดตั้งรัฐบาลปกครองต่างหาก ขณะที่ทางจีนยึดถือมาตลอดมาว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของจีน และอาจต้องใช้กำลังเข้ายึดดินแดนหากจำเป็นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...