xs
xsm
sm
md
lg

New China Insights : ถอดรหัสคำอวยพรปีใหม่ 2019 ของสีจิ้นผิงกับก้าวต่อไปของจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์ออกอากาศเนื่องในวันปีใหม่ 1 มกราคม 2562 (ที่มา สำนักข่าวซินหัว)
โดย ร่มฉัตร จันทรานุกูล

ปีเก่าได้ผ่านไปแล้วปีใหม่เข้ามาแทนที่ ก่อนอื่นผู้เขียนขอสวัสดีปีใหม่กับคุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรงคิดสิ่งใดสมความปรารถนากันถ้วนหน้าค่ะ

เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศปีใหม่ที่มาถึงนี้ ผู้เขียนอยากจะหยิบยกคำกล่าวอวยพรของประธานาธิบดีจีนสีจิ้นผิงเนื่องในวันปีใหม่ที่ผ่านมา เรามาดูกันว่าจีนในปี 2018 ที่ผ่านมาเป็นอย่างไร และแนวทางการพัฒนาของจีนในอนาคตจะเป็นอย่างไร ผู้บริหารจีนยุคนี้ต่างจากยุคก่อน พยายามที่จะสื่อสารกับประชาชนมากขึ้น มีการออกมาพูดอวยพรให้แก่ประชาชนในโอกาสต่าง ๆ ที่สำคัญ และนอกจากออกอากาศในทีวียังแชร์วีดีโอบนแพลตฟอร์มมีเดีย เพื่อเน้นย้ำให้ประชาชนรักชาติและต้องลุกขึ้นมาช่วยกันพัฒนาประเทศ

สุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสีในช่วงเริ่มต้นกล่าวว่า "ในปี 2018 ที่ผ่านมา ประเทศจีนก้าวข้ามมาแบบยืนหยัดและผ่านเรื่องต่าง ๆ มามากมาย มีความเสี่ยงหลายอย่างที่เราก้าวข้ามกันมาได้ งานหลักในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา คือพยายามพัฒนาโครงสร้างทางเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพถือว่าเป็นคำฮิตประจำปีเลยก็ได้ โดยทางการจีนใช้คำว่า “High Quality Development” ภาษาจีนใช้คำว่า “高质量发展”(เกาจื้อเลี่ยงฟาจั่น Gao Zhiliang Fazhan) ทั้งนี้ยังให้การเติบโตของเศรษฐกิจไม่เร็วไม่ช้าจนเกินไป ซึ่งรัฐบาลเห็นว่าอยู่ในโซนที่ปลอดภัย ต่อมาประธานาธิบดีกล่าวถึงความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการช่วยเหลือขจัดความยากจนในเขตทุรกันดารและป้องกันไม่ให้คนที่เคยจนกลับไปจนอีก

การพัฒนาของเขตเศรษฐกิจปักกิ่ง เหอเป่ยและเทียนจิน “京津冀带” (จิงจินจี้ไต้/Jing Jin Ji dai)เริ่มเป็นรูปธรรม ตรงนี้หมายความว่าการพัฒนาเขตเมืองของจีนจะขยายออกไปไม่ใช่ แค่พัฒนาในเขตเมืองหลวงปักกิ่งเท่านั้น แต่จะขยายอาณาเขตการพัฒนาไปสู่โดยรอบ เชื่อมต่อไปถึงเทียนจิน การก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษใหม่สยงอันในมณฑลเหอเป่ยของรัฐบาลจีนก็ปรารถนาที่จะบรรลุความต้องการขยายเขตพัฒนาจากปักกิ่งออกไป ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้กล่าวชื่นชมความขยัน มานะบากบั่นของประชาชนจีนที่ทำให้หลายเขตเศรษฐกิจที่สำคัญไม่หยุดที่จะเติบโต สะพานที่ข้ามทะเลใหญ่ระหว่างฮ่องกง จูไห่และมาเก๊าที่เปิดใช้ในปี 2018 เป็นต้น เป็นความภาคภูมิใจของจีนและเป็นผลของการถกแขนเสื้อขึ้นต่อสู้ จากหยาดเหงื่อแรงงานของทุกคน

ในหนึ่งปีที่ผ่านมานี้ อุตสาหกรรมการผลิตและนวัตกรรมของจีนมีการก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว และกำลังเปลี่ยนจีนไปสู่ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เช่น ฉางเอ่อสี่ประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นไป เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองถูกส่งออกทะเลอย่างเป็นผลสำเร็จ เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกขนาดใหญ่ที่ผลิตในประเทศออกบินเป็นผลสำเร็จ ทั้งหมดทั้งปวงนี้ประธานาธิบดีสีกล่าวขอบคุณ นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย ผู้ที่มีคุณูปการที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศจากใจ

ปี 2018 มี 125 ตำบลจากทั้งประเทศผ่านเกณฑ์เข้าสู่สภาวะหลุดพ้นจากเส้นความยากจน ในจำนวนนี้มีประชากรชนบท 10 ล้านคนที่หลุดพ้นจากความยากจน มียาต้านมะเร็ง 17 ชนิดที่ถูกเอาเข้ามาอยู่ในขอบเขตการเบิกของประกันสังคม ในราคาที่ประชาชนสามารถเอื้อมถึงได้และประชาชนที่ยากจนเพราะการเจ็บป่วยก็กำลังได้รับความช่วยเหลือ

ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า รู้สึกคิดถึงและเป็นห่วงคนทำงานของรัฐบาลที่ทำงานช่วยเหลือผู้ยากไร้อยู่ในเขตทุรกันดาร และผู้นำท้องถิ่นในเขตชนบท 2.8 ล้านคนทั่วประเทศ พร้อมทั้งเลขาพรรคประจำท้องถิ่นที่ทำงานอย่างหนัก ขอให้ทุกคนโปรดดูแลสุขภาพตัวเองด้วย อีกทั้งยังจดจำและนึกถึงประชาชนในเขตทุรกันดารทุกคน ขอสวัสดีปีใหม่ถึงทุกคนมา ณ ที่นี้ด้วย

2018 เป็นปีที่จีนเปิดประเทศครบรอบ 40 ปี ที่ผ่านมาทั้งพรรคและประเทศมีโครงสร้างที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย มีการตั้งเป้าหมายการปฎิรูปใหม่มากกว่า 100 โครงการ ที่ผ่านมามีจัดการนิทรรศกาลนำเข้าที่ใหญ่ที่สุด จัดตั้งเขตการค้าเสรีไห่หนาน ทำให้ทั่วโลกเห็นความสำเร็จของการปฎิรูปจีนที่ผ่านมาและจะดำเนินต่อไปในอนาคต ประตูที่จีนเปิดนั้นจะยิ่งเปิดยิ่งกว้าง

คนรุ่นใหม่จีนที่เกิดหลังปี 2000 กำลังจะขึ้นเป็นนักศึกษามหาลัย นักศึกษารุ่นแรกของจีนที่มีระบบเอนทรานซ์จะเกษียณกันในปีนี้ คนที่เข้ามาทำงานในเมืองหลัก 100 ล้านคนกำลังจะได้ขึ้นทะเบียน ตำแหน่งงานในตัวเมืองมีเพิ่มขึ้น ประชาการหางานทำได้ในเมืองเพิ่มขึ้นเป็น 13 ล้านคน การทุบบ้านเสื่อมโทรมและสร้างที่อยู่ใหม่ให้ประชาชนทั้งประเทศมี 5.8 ล้านคน

ในปี 2018 นี้ การเชื่อมต่อระหว่างฮ่องกงโดยรถไฟความเร็วสูงกำลังต่อส่วนขยายการไปมาจะสะดวกขึ้น พวกเรากำลังขันแข็งที่จะเดินไปข้างหน้าและเดินตามความฝัน และในแง่ของการต่างประเทศประธานาธิบดีสีกล่าวถึงการสานสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ เป็นมิตรกับทั่วโลกและเครือข่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจีนกำลังจะขยายออกไปเรื่อย ๆ

ในปี 2019 นี้จะเป็นปีที่สำคัญของจีนกับการก่อตั้งประเทศครบรอบ 70 ปี ที่ผ่านมาประชาชนต่อสู้และเดินด้วยกันมาอย่างเคียงบ่าเคียงไหล่ ประเทศจีนพัฒนาขึ้นมาได้จนเป็นที่จับตามองของทั่วโลก เราจะเดินต่อไปอย่างมั่นคงด้วยใจที่เข้มแข็งและเป็นหนึ่งเดียว

2019 นี้เต็มไปด้วยโอกาสและความท้าทาย ต้องต่อสู้ไปด้วยกัน นโยบายการลดภาษีกำลังดำเนินการ ต้องให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กดำเนินอยู่ได้ เปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถและไอเดีย ให้ความสำคัญกับข้าราชการชั้นผู้น้อยที่มีความสามารถได้แสดงความสามารถออกมาเต็มที่ ให้ความสำคัญกับทหารที่ยังอยู่ในราชการและที่เกษียณอายุ ขอบคุณที่ปกปักษ์รักษาประเทศ งานหลักในด้านการขจัดความยากจนต้องทำต่อไปอย่างบากบั่น ไม่ย่อท้อ อีกทั้งต้องขอบคุณกลุ่มคนที่ทำประโยชน์ให้แก่สังคมทั้ง คนส่งอาหารเดลิเวอรี่ คนทำความสะอาดสาธารณะ และคนอื่น ๆ ที่ทำงานอยู่ในความรับผิดชอบของตัวเองอย่างเต็มที่

หากมองสถานการณ์ทั่วโลกในปัจจุบัน ความเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอนมีอยู่ตลอด จีนยืนหยัดในอุดมการณ์ของตนเอง รักษาสันติภาพของโลก ผลักดันนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง มนุษย์ทุกคนบนโลกมีโชคชะตาเดียวกัน ต้องช่วยกันสร้างโลกของเราให้สวยงามด้วยความเพียรพยายาม"

สุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสี ข้างต้นนี้ ทำให้เห็นว่าในปีที่ผ่านมาจีนเน้นการพัฒนาโดยการเปลี่ยนโครงสร้างการเติบโต มองมาที่คนยากจนในประเทศมากขึ้น ให้ความสำคัญกับคนและหน่วยงานในระดับปฎิบัติการที่ทำงานหนักเพื่อส่วนรวม การกระจายความเจริญในแต่ละพื้นที่ของจีนเริ่มเป็นรูปธรรม ในแง่ของการเปิดประเทศ จีนกำลังจะเปิดประเทศอีกครั้งในแบบใหม่ ซึ่งตอนนี้ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่านโยบายการจะเปิดประตูของจีนที่จะกว้างขึ้นนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไป 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...