xs
xsm
sm
md
lg

ส่องอีเวนท์ใหญ่ในโลกธุรกิจแดนมังกรแห่งปี 2018

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในปี 2018 ที่ผ่านมา เทรนด์ด้านธุรกิจในประเทศจีนได้เปลี่ยนแปลงไป พร้อมกับการเปลี่ยนภูมิทัศน์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มาดูกันว่าสื่อจีนมองเหตุการณ์ในโลกธุรกิจมังกรที่มีนัยสำคัญของปีที่แล้วนั้น มีอะไรบ้าง ทั้งนี้จากการประมวลของสื่อจีน time-weekly.com
โครงการก่อสร้างอพาร์ทเมนท์บริเวณชานเมืองปักกิ่ง ภาพ 17 ธ.ค.2017 (ภาพ รอยเตอร์ส)
-นโยบายด้านอสังหาริมทรัพย์ในปี 2018 รุกคืบไปอีกขั้น โดยมีมาตรการควบคุมตลาด 405 ชุด ออกมาบังคับใช้ทั่วประเทศ คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้น 80 เปอร์เซ็นต์เทียบกับปี 2017 จากข้อมูลของสถาบันสังคมศาสตร์แห่งรัฐ (Chinese Academy of Social Sciences)

ปีที่ผ่านมากลุ่มธุรกิจในภาคอสังหาฯจีน ตกอยู่ภายใต้กฎควบคุมการอัดฉีดทุนและยอดขายโครงการฯที่ชะลอตัว บริษัทอสังหาฯหลายรายหันมาทำโปรโมทชั่นด้านราคา หรือถ่ายโอนหุ้น วางแผนเสาะหาเงินทุน
ป้ายโลโกบริษัทเทนเซนท์ในการประชุมอินเทอร์เน็ตโลก ในเมืองอู๋เจิ้น มณลเจ้อเจียง (ภาพ รอยเตอร์ส)
-ยักษ์ใหญ่ เทนเซนท์ (Tencent) ประกาศปรับโครงสร้างในเดือนก.ย. โดยให้ความสำคัญไปที่หน่วยธุรกิจจัดตั้งใหม่สองราย คือ Cloud and Smart Industries Group ซึ่งมีบทบาทมุ่งเน้นไปที่การอัพเกรดดิจิตัลในอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ต และ Platform and Content Group เพื่อพัฒนาการบูรณาการระหว่างช่องทางสื่อสารสังคม และเนื้อหาอินเทอร์เน็ต

Martin Lau ประธานเทนเซนท์ กล่าวว่า “อินเทอร์เน็ตกำลังก้าวไปอีกขั้นขณะที่ผู้คนในทุกชนชั้นทางสังคมต้อนรับการอัพเกรดในเชิงอุตสาหกรรม ในอีก 10 ปี ข้างหน้า สังคมทั้งหมดจะเปลี่ยนจากอินเทอร์เน็ตผู้บริโภค(consumer internet) สู่อินเทอร์เน็ตเชิงอุตสาหกรรม (industrial internet)”
โลโก Bytedance ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตจีน
-เทนเซนท์และ Bytedance สองยักษ์ใหญ่แห่งภาคอินเทอร์เน็ตแดนมังกร ได้เปิดศึกชนช้างกัน โดยต่างฝ่ายฟ้องร้องกัน เรียกร้องให้อีกฝ่ายขอโทษ ปมปัญหาของความขัดแย้งนี้มาจากการแข่งขันกันในอุตสาหกรรมวิดีโอสั้น

ด้าน Bytedance มีแฟล็ตฟอร์มวิดีโอสั้น ได้แก่ โต่วอิน หรือติ๊กต็อก (Douyin/ TikTok), ซีกัว หรือวอเตอร์เมลอน (Xigua/ watermelon) และหั่วซัน (Huosha) ด้านเทนเซนท์นั้นมีแอพพลิเคชั่นวิดีโอสั้น 14 แอพฯ จากข้อมูล ณ ปลายปี
โลโก หัวเว่ย  (ภาพ รอยเตอร์ส)
-บริษัทหัวเว่ย แซงหน้าบริษัทแอปเปิลแห่งสหรัฐฯ กลายเป็นแชมป์ขายสมาร์ทโฟนหมายเลขสองของโลกในไตรมาสที่สองและไตรมาสที่สามของปีที่แล้ว จากข้อมูลของบริษัทวิจัย IDC หัวเว่ยยังแถลงในวันที่ 25 ธ.ค. ว่าบริษัทขายสมาร์ทโฟน กว่า 200 ล้านเครื่อง (รวมทั้งแบรนด์ในเครือ Honor) ในปี 2018
จักรยาน Ofo ที่พังเสียหายในชานเมืองปักกิ่ง ภาพ ธ.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
-ผู้ใช้จักรยานแบ่งปัน หรือไบค์ แชร์ริ่ง แบรนด์ Ofo กว่า 10 ล้านคน แห่ขอเงินคืน บางกลุ่มมาเข้าแถวที่หน้าสำนักงานใหญ่ในปักกิ่งใน 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ Ofo ประกาศเลิดกิจการในเดือนส.ค.
โลโก ตีตี ชูสิง (Didi Chuxing) ที่สำนักงานใหญ่ในปักกิ่ง (แฟ้มภาพ รอยเตอร์)
- ตีตี (Didi) แฟล็ตฟอร์มเรียกแท็กซี่รายใหญ่ของจีน ระงับบริการตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค. จนกว่าบริษัทจะแก้ไขปัญหาความปลอดภัยผู้โดยสาร หลังจากที่เกิดเหตุสะเทือนขวัญในต้นปี ผู้โดยสารหญิงสองรายที่ใช้บริการเรียกรถตีตี ถูกคนขับ ข่มขืนและฆ่าทิ้ง
เจ้าหน้าที่กำลังถือหลอดบรรจุวัคซีน บนฉากหลังโลโก ฉังเซิง ไอโอเทค (ภาพ รอยเตอร์ส)
-ในก.ค. คณะกรรมาธิการกำกับดูแลด้านยาแห่งรัฐแถลง ผู้ผลิตรายใหญ่ของจีน บริษัท ฉังเซิง ไอโอเทค (Changsheng Biotech) ปลอมแปลงเอกสารการผลิตและการตรวจสอบตัวยาวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

คณะกรรมาธิการกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์และคณะกรรมาธิการกำกับดูแลอาหารและยา ได้ลงโทษปรับฉังเซิง ไอโอเทค เป็นเงิน 600,000 หยวน และ 9,100 ล้านหยวนตามลำดับ และในวันที่ 11 ธ.ค. ฉังเชิง ถูกเพิกถอนสถานภาพบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นเซินเจิ้น
โลโก เลอโนโว (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
-ในเดือนก.ย. สื่อรายงานข่าวพาดหัว “ซีอีโอ เลอโนโวกล่าว เราไม่ใช่บริษัทจีน” ข่าวฯนี้ได้จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนในโลกออนไลน์

หยาง หยวนชิ่ง ซีอีโอเลอโนโว ออกมาชี้แจงในโซเชียล มีเดีย กล่าวว่าเขาแสดงความหวังว่าเลอโนโวจะไม่เพียงประสบความสำเร็จในฐานะบริษัทจีนเท่านั้น ยังจะเป็นบริษัทโลกอีกด้วย

ข้อมูลบริษัทเลอโนโวระบุว่า เลอโนโวเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ พีซี รายใหญ่ที่สุดของโลก มูลค่าผลประกอบการ 43,000 ล้านหยวน ครองอันดับที่ 226 ในการจัดอันดับบริษัทชั้นนำโลก 500 ราย และใน 12 ปีที่ผ่านมา 76 เปอร์เซ็นต์ของรายได้มาจากต่างแดน โดยบริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ในจีนและสหรัฐฯ

-สำหรับอุตสาหกรรมกู้ยืมเงิน P2P (การกู้ยืมเงินระหว่างบุคคลต่อบุคคล โดยผ่านระบบออนไลน์และไม่ผ่านตัวกลาง) ในปี 2018 เป็นปีแห่งการปฏิรูปและการรวมธุรกิจ จากข้อมูลสถิติที่ยังไม่สมบูรณ์ ระบุแพล็ตฟอร์มกู้ยืมออนไลน์ P2P จำนวน 1,093 ราย มีปัญหาในปีที่แล้ว ขณะนี้ทางการกำลังผลักดันมาตรการด้านกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆออกมาบังคับใช้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...