xs
xsm
sm
md
lg

ส่องเทศกาลคริสต์มาสในแดนมังกร ปี 2018 (ชมภาพ)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ธงประจำชาติจีนเคียงคู่ภาพเขียน “พระนางมารีย์พรหมจารีและพระกุมารเยซู” สวมชุดเครื่องแต่งกายแบบสมัยราชวงศ์ชิงภายในอาสนวิหารซีสือ คาธีดรัล หรือที่รู้จักกันในชื่อ North Cathedral กรุงปักกิ่งในวันคริสต์มาส อีฟ 24 ธ.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
“We wish you a merry Christmas …” เสียงร้องเพลงเทศกาลวันคริสต์มาสของสาวน้อย “ซีซี” วัย 6 ขวบ ดังก้องในศูนย์ช้อปปิ้งใจกลางกรุงปักกิ่งในวันเทศกาลฉลองคริสต์มาส ทว่า การตกแต่งเครื่องเคราฉลองคริสต์มาสกลับไม่มีปรากฏในบางเมืองของจีน จากรายงานข่าวของสื่อในฮ่องกง เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์

“พวกเราเรียนภาษาอังกฤษ จึงสามารถร้องเพลงนี้ได้” สาวน้อย ซีซี สวมหมวกรูปทรงเขากวาง กล่าว
ชาวคริสต์คาทอลิกในจีนเข้าร่วมพิธีมิสซาในวันคริสต์มาส อีฟในนครเซี่ยงไฮ้ (ภาพ รอยเตอร์ส)
บรรยากาศคริสต์มาสในจีนปี 2018 นี้ ดูคึกคักน้อยกว่าปีก่อนๆ สืบเนื่องจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ออกโรงชูธงพรรคคอมมิวนิสต์รณรงค์วัฒนธรรมแบบประเพณีจีนในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว “ดังนั้น พวกวัฒนธรรมต่างชาติทั้งหลาย อย่างเช่น คริสต์มาส จึงต้องถูกวางบนเขียงสับแล้ว” สี ว่า

ด้านสำนักข่าวเอพีอ้างอิงใบประกาศของทางการและการสัมภาษณ์ เผยรายละเอียดว่า ในบางเมืองของจีนอย่างน้อย 4 เมือง ออกกฎควบคุมหรือห้ามการตกแต่งเครื่องเคราฉลองคริสต์มาส กลุ่มครู นักเรียน และพ่อแม่จากโรงเรียน 10 แห่งในจีน ยืนยันว่าทางการห้ามการฉลองคริสต์มาสในปีนี้

“รัฐบาลท้องถิ่นเมืองหนันหยัง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเซี่ยงไฮ้ ราว 950 กิโลเมตร ได้แจ้งกับบรรดาสำนักงานและห้างสรรพสินค้า ให้เลิกตกแต่งเครื่องเคราสีสันฉลองคริสต์มาส” หม่า เจ้าหน้าที่อบรมพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง กล่าว

รัฐบาลท้องถิ่นเมืองเหิงหยัง มณฑลหูหนัน ประกาศผ่านโซเชียล มีเดียเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า กลุ่มผู้ค้าที่ขายสินค้าธีมคริสต์มาส หรือฉลองคริสต์มาส กีดขวางทางถนน จะถูกลงโทษหนัก ในใบประกาศยังระบุอีกว่า “สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ไม่ควรฉลองเทศกาลต่างชาติ และหันมา “ยึดถือแบบอย่างในวัฒนธรรมประเพณีจีน”

นอกจากนี้ตำรวจเมืองเหิงหยังได้โพสต์วิดีโอบนโซเชียล มีเดีย แสดงการถกเถียงความสำคัญของวัฒนธรรมจีน และแผนการปราบปรามการฉลองคริสต์มาสอย่างเอิกเกริก

เมืองหลังฝางซึ่งอยู่ห่างจากนครหลวงปักกิ่ง ราว 55 กิโลเมตร ก็ออกประกาศบนโซเชียล มีเดีย ห้ามการแสดงบนเวทีฉลองคริสต์มาส และการจัดโปรโมทชั่นขายสินค้าฉลองคริสต์มาส
ชาวคริสต์คาทอลิกในจีนเข้าร่วมพิธีมิสซาในวันคริสต์มาส อีฟ ที่อาสนวิหารคาทอลิก “ซีสือ คาธีดรัล” แห่งกรุงปักกิ่ง ในวันคริสต์มาส อีฟ 24 ธ.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ทางด้านนครหลวงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ยังมีการฉลองคริสต์มาส จากการสังเกตการณ์ของผู้สื่อข่าว เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ไม่มีการห้ามตกแต่งสีสันคริสต์มาสทั้งเชิงพาณิชย์และพิธีทางศาสนาในกรุงปักกิ่งและเมืองต่างๆ แม้ว่าบรรยากาศส่วนใหญ่จะเป็นเทศกาลช้อปปิ้งมากกว่า ตามห้างสรรพสินค้า มีตัวอักษรไฟประดับป้ายที่เขียนคำว่า “sale” (ลดกระหน่ำ) แบนเนอร์ซันตาคลอสกวักมือเรียกลูกค้าซื้อสินค้าในราคาลดแหลกแจกแถม

กระทั่งมี “ธรรมเนียมพื้นบ้าน” ที่คิดขึ้นมาใหม่ อย่างเช่น มีการแจกแอปเปิลเป็นของขวัญ ซึ่งอาจเป็นการตลาดของผู้ค้าผลไม้แอปเปิล

ขนมเค้กรูปต้นคริสต์มาสขนาดต่างๆ สนนราคาตั้งแต่ 498 หยวน ถึง 5,000 หยวน วางขายในร้านเบเกอร์รี่

“มีออร์เดอร์ไหลบ่าเข้ามา ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มบริษัท พวกเขาต้องการสร้างบรรยากาศสดใสไปจนถึงสิ้นปี ลูกค้าบางคนซื้อไปชิมก่อน บางคนกลับมาซื้ออีกในวันคริสต์มาส(25 ธ.ค.)” คนขายเค้กคริสต์มาส เล่า

“ต้นคริสต์มาส” ผุดขึ้นตามที่ต่างๆ ประชันความใหญ่กัน ที่ย่านช้อปปิ้งใหญ่กลางกรุงปักกิ่ง “The Place” ตกแต่งต้นคริสต์มาสสูงถึง 10 เมตร

ครอบครัวสุขสันต์ฉลองวันคริสต์มาส “โห! สวย...สวยจัง” คุณแม่คนหนึ่งร้องอุทานขณะที่ถ่ายรูปเซลฟี่กับลูกสาววัย 4 ขวบ บริเวณหน้าต้นคริสต์มาส เหนือศีรษะมีจอไฟ LED ที่คุยว่าใหญ่ที่สุดในเอเชีย โชว์รูปการ์ตูนซันตาคลอสและเสียงดนตรีประกอบ
ตำรวจจีนก็เข้าร่วมพิธีมิสซาในโบสถ์ที่นครเซี่ยงไฮ้ ในวันคริสต์มาส อีฟ 24 ธ.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ในวันคริสต์มาส อีฟ กลุ่มอาสาสมัครของ Asbury Church โบสถ์โปรแตสเตนท์ที่ใหญ่ที่สุดในปักกิ่ง แต่งชุดสีเหลือง ยืนเรียงแถวแจกใบปลิวตรงริมถนนใกล้ย่านการค้าที่กำลังบูมในเขตฉงเหวินเหมิน โดยมีตำรวจนั่งอยู่ในรถคอยจับตามองอยู่ใกล้ๆ

“สุขสันต์วันคริสต์มาส พระเยชูรักคุณ” อาสาสมัครคนหนึ่งกล่าว

ณ ทางเข้าโบสถ์แห่งหนึ่ง ประชาชนร่วม 100 คน ยืนเข้าแถวรอเข้าร่วมร้องเพลงฉลองคริสต์มาส ขณะที่รอนั้นพวกเขามองดูจอใหญ่แสดงภาพคณะร้องเพลงสวดในโบสถ์ บริเวณหน้าอาคารที่มีต้นคริสต์มาสตระหง่าน ไม่ไกลนักมีธงประจำชาจิจีนโบกสะบัด

“คริสต์มาส อีฟ เป็นคืนสำคัญของชาวคริสต์ ผมมาที่นี่ทุกปี” โจเซฟ หลี่ กล่าว นาย โจเซฟเป็นนักธุรกิจท้องถิ่น ซึ่งได้ทำพิธีล้างบาปตามความเชื่อศาสนาคริสต์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เปิดเผยอีกว่า แม้ภายในโบสถ์มีผู้ศรัทธามากันเต็มห้องโถง อีกทั้งประชาชนเข้าแถวยาวรอเข้ามาในโบสถ์ แต่เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ การชุมนุมของผู้นับถือศาสนาคริสต์ ยังมากกว่านี้มาก

“อาจเพราะเป็นวันทำงาน ไม่ใช่วันสุดสัปดาห์” โจเซฟ เดาสาเหตุที่คนมาโบสถ์น้อยกว่าในปีก่อนๆ
กล้องวงจรปิดรักษาความปลอดภัยหน้าอาสนวิหารคาทอลิก “ซีสือ คาธีดรัล” หรือ North Cathedral แห่งกรุงปักกิ่ง ในวันคริสต์มาส อีฟ 24 ธ.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ขณะเดียวกันการฉลองคริสต์มาสตามพิธีทางศาสนาของกลุ่มโบสถ์ใต้ดินในจีน เป็นเรื่องท้าทายต่อเจ้าหน้าที่รัฐ เนื่องจากในปีนี้จีนได้ปราบปรามกลุ่มโบสถ์ใต้ดิน ซึ่งไม่ได้ลงทะเบียนกับทางการอย่างหนักหน่วง

ในต้นปีมีการปรับแก้กฎหมาย ให้อำนาจมากขึ้นแก่หน่วยกำกับดูแลกิจการศาสนาแห่งจีน (China’s Religious Affairs Regulation) พร้อมทั้งกำหนดโทษหนักขึ้นสำหรับ “การชุมนุมทางศาสนาที่ไม่ได้รับอนุญาต”

ผู้นับถือศาสนาคริสต์หลายคนฉลองคริสต์มาสกันในบ้านของพวกเขา หรือฉลองกลุ่มเล็กๆ เนื่องจากทางการห้ามการชุมนุมใหญ่ในสาธารณะ
ผู้ช่วยพระนิกายโรมันคาทอลิกในพิธีมิซา“ซีสือ คาธีดรัล” หรือ North Cathedral กรุงปักกิ่งในวันคริสต์มาส อีฟ 24 ธ.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ชาวคริสต์คาทอลิกในจีนเข้าร่วมพิธีมิสซาในวันคริสต์มาส อีฟ ที่อาสนวิหารคาทอลิก “ซีสือ คาธีดรัล” แห่งกรุงปักกิ่ง ในวันคริสต์มาส อีฟ 24 ธ.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ชาวคริสต์คาทอลิกในจีนเข้าร่วมพิธีมิสซาในวันคริสต์มาส อีฟในนครเซี่ยงไฮ้ (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตี๋น้อยกำลังมองรูปปั้นซันตาคลอสที่โบสถ์คริสต์ก่อนวันคริสต์มาสเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ในแคว้นปกครองตัวเองชนชาติอี๋และเหมียวแห่งหลู่เฉวียน มณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน) (ภาพ รอยเตอร์ส)
หน้าประตูร้านค้าที่ถูกตกแต่งด้วยภาพซันตาคลอสในจางจยาโข่ว มณฑลเหอเป่ยเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. (ภาพ เอพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...