xs
xsm
sm
md
lg

ศาลจีน ประกาศปราบความไม่เป็นธรรมในการจ้างงาน ที่พึ่งลดความขัดแย้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประชาชน ที่ตลาดนัดแรงงาน ในเมืองฮวยอัน มณฑลเจียงซู เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี (4 ธ.ค.) - ศาลปักกิ่งได้แถลงว่า จะสู้กับพฤติกรรมที่ไม่สุจริตในข้อพิพาทด้านการจ้างงาน โดยมุ่งเป้าไปที่การรักษาความยุติธรรมและให้ความเป็นธรรมเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง

ซาน เกาจุน หัวหน้าผู้พิพากษา แผนกบังคับคดีที่ 1 ของศาลสูงปักกิ่งกล่าวว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้พบข้อพิพาทเพิ่มขึ้นมากมาย ที่เกิดจากพฤติกรรมที่ไม่สุจริตในการแสวงหางานหรือการจ้างงาน

"ตัวอย่างเช่น พฤติกรรมโกงนายจ้างโดยปลอมแปลงประวัติและใบรับรองการศึกษาเพื่อหางาน หรือการส่งเสริมการขาย ในขณะที่ลูกจ้างบางคน ก็ถูกกล่าวหาว่าละเมิดความลับทางธุรกิจของนายจ้าง" หัวหน้าผู้พิพากษากล่าว

"ในทางกลับกัน ลูกจ้างก็ไม่ซื่อสัตย์กับนายจ้าง" เขากล่าวและว่า "ตัวอย่างเช่นพนักงานมาขอความเป็นธรรมว่า บริษัทนายจ้างปฏิเสธที่จะจ่ายเงินค่าล่วงเวลาหรือลดค่าประกันสังคมของพวกเขา"

ในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ ผู้พิพากษาได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ 10 ข้อพิพาทที่เกิดจากความไม่สุจริตของพนักงาน ลูกจ้างและนายจ้างเรียกร้องให้ศาลของเมืองเพิ่มการลงโทษ เช่นการปรับหรือการกักขัง

ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนตุลาคม ศาลทั่วกรุงปักกิ่ง ได้ยื่นรับฟ้องคดีเกี่ยวกับการจ้างงานมากกว่า 28,000 คดี ซึ่งเพิ่มขึ้น 8.2% จากปีที่แล้ว

"จำนวนคดีอยู่ในระดับสูงระหว่างปีพ.ศ. 2555 ถึง พ.ศ. 2558 และเริ่มมีมากขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2560 เมื่อมีงานใหม่ ๆ เกิดขึ้นในยุคอินเทอร์เน็ต เช่น 'การใช้รถร่วมกัน' และผู้ให้บริการอาหาร" หม่า เฉียง รองประธานศาลฎีกา

นอกจากนี้เขายังสนับสนุนให้ผู้พิพากษาในเมือง มีความอดทนต่อการทำงาน เพื่อรับผิดชอบบทบาทในการสร้างความน่าเชื่อถือของสังคม

เจียง จุนลู่ หัวหน้าแผนกกฎหมายแรงงาน และกฎหมายประกันสังคมของกรุงปักกิ่งกล่าวว่า "ถ้าศาลของเมืองหลวงสามารถตัดสินพฤติกรรมที่ไม่สุจริตโดยนายจ้างหรือลูกจ้าง มีคำวินิจฉัยที่เป็นธรรม และเปิดเผยข้อมูลออนไลน์ได้ เชื่อว่าผู้คนจำนวนมากจะไม่กล้าทุจริตต่อกัน"

นอกจากนี้เขายังชี้ให้เห็นว่า ศาลทั่วกรุงปักกิ่งต่างได้แบ่งปันข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับแรงงานอื่น ๆ รวมถึงการประกันสังคมและเจ้าหน้าที่ภาษีเพื่อประสิทธิภาพของการพิจารณาคดี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...