xs
xsm
sm
md
lg

คู่หูเจ้าของ D&G ออกคลิป "ตุ้ยปู้ฉี่" ขอโทษคนจีน แต่กระแสต่อต้านยังแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซี - สเตฟาโน กาบบานา และโดเมนิโก ดอลเช่ สองดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้งแบรนด์ D&G โพสต์คลิปออกมาขอโทษคนจีน เหตุเพราะเข้าใจวัฒนธรรมจีนผิดไป ฝึกพูดจีนกลาง "ตุ้ยปู้ฉี่" ปิดท้ายคลิป แต่กระแสต่อต้านยังแรงโดยเฉพาะคำพูด "น็อตมี (Not Me)" ที่แบรนด์ดังอิตาลีอ้างในตอนแรกว่าบัญชีโดนแฮก ถูกคนจีนนำไปล้อเลียน รวมถึงบุกไปยังร้าน D&G กลางกรุงมิลานด้วย

จากกรณีข่าวอื้อฉาวตั้งแต่วันพุธที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งสื่อจีนรายงานว่าเกิดกระแสต่อต้านสินค้าแบรนด์ ดอลเช่ & กาบบานา (Dolce & Gabbana) หลังจากแบรนด์เผยแพร่คลิปประชาสัมพันธ์ในเชิงดูถูกเหยียดหยามคนจีน โดยปรากฏภาพสาวชาวจีนใช้ตะเกียบรับประทานพิซซ่า สปาเกตตี้ และแคนโนลี (ขนมหวานของอิตาลี) โดยคลิปดังกล่าวจัดทำเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมแฟชั่นโชว์ที่มหานครเซี่ยงไฮ้ จนในที่สุดแฟชั่นโชว์ในคืนวันที่ 21 พ.ย. ต้องถูกยกเลิกไปในที่สุด เพราะเหล่าดาราและคนดังจีนต่างประกาศตัวว่าไม่ขอร่วมงานดังกล่าว นอกจากนี้เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซชื่อดังในจีนยังพร้อมใจกันถอดสินค้าของ ดอลเช่ & กาบบานาออกจากร้านค้าของตนเองทั้งหมดด้วย

วานนี้ (23 พ.ย.) สเตฟาโน กาบบานา และโดเมนิโก ดอลเช่ สองดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้งแบรนด์ D&G ได้เผยแพร่วิดีโอแสดงความเสียใจ และขอโทษชาวจีน สำหรับประเด็นอื้อฉาวที่สร้างความไม่พอใจให้กับชาวจีนทั่วโลก

ในวิดีโอความยาวประมาณหนึ่งนาทีทั้งกาบบานา และดอลเช่ในชุดเสื้อยืดสีดำแขนยาว ได้นั่งวางมือบนโต๊ะกล่าวขออภัยต่อชาวจีนเป็นภาษาอิตาเลียน โดยมีบทบรรยายแปลเป็นภาษาอังกฤษอยู่ด้านล่าง

"เราขอโทษอย่างจริงใจต่อชาวจีนทั่วโลก ขออภัยให้ทุกคนให้อภัยกับความเข้าใจผิดของพวกเราเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนด้วย พวกเราต่างคลั่งไคล้ในวัฒนธรรมจีนมาตลอด เราไปเยือนประเทศจีนมาหลายครั้ง เราไปมาแล้วหลายเมือง และเรารักวัฒนธรรมของพวกคุณ โดยตอนท้ายของวิดีโอทั้งคู่กล่าวคำขอโทษเป็นภาษาจีนกลางว่า 'ตุ้ยปู้ฉี่ (对不起)'"อย่างไรก็ตามกระแสการแสดงความไม่พอใจและต่อต้านแบรนด์ดังจากอิตาลีต่อความไม่เข้าใจวัฒนธรรมจีนกลับยังแผ่วงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่จำกัดวงเฉพาะในประเทศจีน โดยนักท่องเที่ยวจีนบางส่วนได้บุกไปถึงแฟลกชิปสโตร์ของดอลเช่ & กาบบานา บนถนนสายแบรนด์เนม Via Monte Napoleone ในกรุงมิลาน ประเทศอิตาลี เพื่อถือป้าย "น็อตมี (Not Me)" เป็นการล้อเลียนผู้ก่อตั้ง D&G ที่ตอนแรกออกมาอ้างว่าบัญชีโซเชียลมีเดียถูกแฮก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...