xs
xsm
sm
md
lg

แจ๊ค หม่าชี้ สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน เป็นสิ่ง “งี่เง่าที่สุดของโลกนี้”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บิล เกต ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์ (ขวา) และ แจ๊ค หม่า ซีอีโอแห่งอาลีบาบา เข้าร่วมฟอรัมในมหกรรมแสดงสินค้านำเข้า CIIE ครั้งแรก ในเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2018 (ภาพ รอยเตอร์ส)
สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน “เป็นสิ่งงี่เง่าที่สุดในโลกนี้” แจ๊ค หม่า นายใหญ่แห่งอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส กล่าวแสดงความคิดเห็นเมื่อวันจันทร์(5 พ.ย.) ระหว่างเข้าร่วมงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้า (China International Import Expo ชื่อย่อ CIIE) นครเซี่ยงไฮ้

ขณะนี้สองมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกได้เพิ่มอัตราภาษีนำเข้าสินค้าระหว่างกัน คิดเป็นมูลค่าหลายแสนล้านเหรียญสหรัฐ และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังขู่จะเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนอีก 500,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หากข้อพิพาทการค้ายังไม่คลี่คลาย

หม่า ชี้ว่าว่าสหรัฐฯขาดดุลการค้ากับจีน แต่มันก็ได้ช่วยสร้างงานในสหรัฐฯ มิฉะนั้นแล้ว วอชิงตันจะประสบปัญหาหนักกว่านี้

“การที่จีนหันมาส่งเสริมการนำเข้า จะสร้างความเจ็บปวดแสนสาหัสให้กับธุรกิจต่างๆมากมาย แต่มันก็ได้สร้างโอกาสดีๆให้แก่กลุ่มผู้บริโภคจำนวนมาก” หม่ากล่าว

หม่ากล่าวอีกว่ารัฐบาลไม่ควรไปกังวลเกี่ยวกับการสนับสนุนนวัตกรรม แม้ว่ามันจะคุกคามกลุ่มผลประโยชน์เก่า

“ในทัศนะของผม อย่ากังวลกับเทคโนโลยี กลุ่มที่กลัวเทคโนโลยี ได้แก่ หนึ่งคนแก่ สองรัฐบาล และสามคือกลุ่มที่ประสบความสำเร็จ ผมไม่เคยเห็นคนรุ่นใหม่วิตกกลัวเกี่ยวกับเทคโนโลยีกันเลย”
ห้องแสดงนิทรรศการของสภาส่งออกถั่วเหลืองแห่งสหรัฐฯ (U.S. Soybean Export Council)ใน CIIE ครั้งแรก ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018 ทั้งนี้กลุ่มบริษัทสัญชาติอเมริกันตบเท้าเข้ามาแสดงสินค้าและบริการในมหกรรมแสดงสินค้านำเข้า CIIE มากเป็นอันดับที่สาม รองจากกลุ่มบริษัทจากญี่ปุ่น และกลุ่มบริษัทแดนโสมขาว  (ภาพ รอยเตอร์ส)
ทั้งนี้ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้ประกาศจัด CIIE ขึ้นเมื่อปีที่แล้ว เพื่อกระตุ้นการนำเข้ามายังจีน ในการกล่าวปาฐกถานำในพิธีเปิด CIIE เมื่อวันจันทร์(5 พ.ย.) สี จิ้นผิงสัญญาเปิดกว้างตลาดในจีนต้อนรับนักลงทุนจากต่างแดน และส่งเสริมการค้าพหุภาคี ขณะที่สงครามการค้าโลกกำลังร้อนระอุ

บริษัททั่วโลกกว่า 3,600 ราย จาก 172 ประเทศและองค์กร นำผลิตภัณฑ์มาจัดแสดงในเมกะ เอ็กโป CIIE โดยกลุ่มบริษัทที่นำสินค้าและบริการมาจัดแสดง เป็นกลุ่มบริษัทจากประเทศญี่ปุ่นมากที่สุด ราว 430 ราย รองลงมาเป็นบริษัทจากเกาหลีใต้ราว 300 ราย และสหรัฐอเมริการาว 180 ราย
ห้องแสดงนิทรรศการของสภาส่งออกผลิตภัณฑ์นมแห่งสหรัฐฯ (U.S. Dairy Export Council) ใน CIIE ครั้งแรก ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018    (ภาพ รอยเตอร์ส)
ห้องแสดงนิทรรศการของ Facebook ใน CIIE ครั้งแรก ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018  (ภาพ รอยเตอร์ส)
ห้องแสดงนิทรรศการของ Google ใน CIIE ครั้งแรก ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018  (ภาพ รอยเตอร์ส)
ป้ายเครื่องหมายการค้า Microsoft ใน CIIE ครั้งแรก ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2018  (ภาพ รอยเตอร์ส)
มือกล  SCHUNK 5-Finger ถูกนำมาแสดงในงาน CIIE ครั้งแรก ที่เซี่ยงไฮ้ ภาพวันที่ 6 พ.ย.2018 (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...