xs
xsm
sm
md
lg

มัธยมจีน ใช้ 24 กระบวนท่า ไท่ชี่ เป็นอีกเกณฑ์วัดจบการศึกษา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นักเรียนชั้นประถมในเมืองซิงไท่ มณฑลเหอเป่ย ทางตอนเหนือของประเทศจีน เรียนไท่ชี่ ภายใต้การแนะนำของครู (ภาพ VCG)
ซีจีทีเอ็น (7 พ.ย.) โรงเรียนมัธยมในมณฑลฟูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน กำหนดเกณฑ์สำเร็จการศึกษา นักเรียนจำเป็นต้องเรียนรู้การเคลื่อนไหวท่าไท่ชี่ จำนวน 24 ท่า ตามคำชี้แจงล่าสุดจากฝ่ายบริหารการศึกษาของมณฑล ซึ่งทำให้เป็นกระแสถกเถียงกันวิจารณ์ความเหมาะสม

แผนกวิชาศึกษาแห่งฝูเจี้ยนกล่าวว่า ไท่ชี่ เป็นกีฬาที่ได้ถูกกำหนดในการทดสอบทางกายภาพของโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งมีสัดส่วนคะแนนประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของเกรดทั้งหมด

นักเรียนชั้นประถมศึกษาในเมืองหนานทงมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของประเทศจีนดำเนินการ Tai Chi ในสวนสาธารณะในท้องถิ่น / ภาพ VCG

ไท่ชี่ เป็นหนึ่งในสาขาศิลปะป้องกันตัวของจีนในสมัยโบราณ มีเอกลักษณ์ในการเคลื่อนไหวที่ผ่อนคลาย เนิบช้า และเลื่อนไหล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกจิตใจเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการฝึกฝนเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ พร้อมกับการหายใจลึก ๆ ช่วยให้ร่างกายได้รับความผ่อนคลายและมีความสมดุล

ในฝั่งผู้สนับสนุนสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงนี้ เห็นว่าเพื่อส่งเสริมศิลปะการต่อสู้แบบจีนโบราณ และเป็นกิจกรรมที่ช่วยบรรเทาแรงกดดันด้านวิชาการของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา แต่ในฝั่งผู้วิจารณ์ไม่เห็นด้วย กล่าวว่า ไท่ชี่ เป็นกิจกรรมที่ไม่ถูกจริตกับเด็กวัยรุ่นที่กำลังอยู่ในวัยที่กระตือรือร้น

โรงเรียนในมณฑลอื่น ๆ ในจีน ต่างพยายามที่จะส่งเสริมศิลปะการต่อสู้แบบจีนโบราณ เช่น ไท่ชี่ และกังฟู โดยบรรจุเป็นหลักสูตรภาคบังคับ

อย่างไรก็ตาม ความสนใจในศิลปะการป้องกันตัวเหล่านี้ ยังคงเป็นสิ่งที่ต้องรอพิสูจน์ความเป็นจริง กั่ว ยู่วเจ้า ผู้อำนวยการโรงเรียนไท่ชี่ อี้ต้าว ในฝูเจี้ยน กล่าวว่าหลายโรงเรียนในท้องถิ่นปฏิเสธข้อเสนอการสอนไท่ชี่ของเขา แม้จะเป็นการสอนฟรีก็ตาม

นายชู จ้าวฮุ่ย นักวิจัยจากสถาบันวิจัยการศึกษาวิทยาศาสตร์จีน กล่าวว่า คนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ในปัจจุบันขาดความสนใจที่จะเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้แบบดั้งเดิม ถ้าโรงเรียนบังคับใช้ศิลปะการต่อสู้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรภาคบังคับ ก็มีแนวโน้มที่จะดึงความสนใจในวิชาเหล่านี้กลับมาได้บ้าง และน่าจะมีส่วนช่วยบ้างไม่มากก็น้อยเพื่อมรดกทางวัฒนธรรม

กั่ว เห็นว่า รัฐบาล ชุมชนและโรงเรียน ควรร่วมมือกันเพื่อสร้างความนิยมของศิลปะการต่อสู้จีนแบบดั้งเดิมในสถานศึกษา

ผู้มีอำนาจของประเทศควรมีข้อบังคับเพื่อส่งเสริมการศึกษาศิลปะการต่อสู้ โรงเรียนรับผิดชอบในการสรรหาผู้มีความสามารถ และสำรวจ ปรับปรุงการสอนศิลปะการต่อสู้เหล่านี้ สังคมเองก็ควรส่งเสริมให้มีหน่วยงานวิชาศิลปะการต่อสู้มากขึ้น เพื่อเข้าถึงชุมชนและดึงดูดผู้ปกครองมาก ให้ตัดสินใจนำเด็ก ๆ เรียนรู้วิชาเหล่านี้ไว้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...