xs
xsm
sm
md
lg

เซี่ยงไฮ้เปิดเมกะเอ็กซ์โป China International Import Expo รับมือสงครามการค้าโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์การประชุมและแสดงนิทรรศการแห่งชาติ (National Exhibition and Convention Center) สถานที่จัดแสดงเมกะ เอ็กซ์โป China International Import Expo (CIIE) ในนครเซี่ยงไฮ้ ภาพวันที่ 26 ต.ค. 2018 (ภาพ รอยเตอร์ส)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--เซี่ยงไฮ้เตรียมเปิดเมกะเอ็กซ์โป China International Import Expo ครั้งแรกในสัปดาห์หน้า โดยนับเป็น“เทรด แฟร์” ที่ใหญ่ที่สุดของแดนมังกร กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงข่าวในที่ประชุมวันนี้(29ต.ค.) ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง จะเป็นประธานในพิธีเปิดงานฯ และกล่าวคำปราศรัยสำคัญ

รัฐมนตรีดูแลด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและการพาณิชย์แห่งฮ่องกง Edward Yau Tang-wah (ชิว เทิงหวา-邱腾华) กล่าวว่าฮ่องกงยังเป็นประตูยุทธศาสตร์และฮับเชื่อมจีนกับโลกที่สำคัญ

China International Import Expo ถือเป็นงานช้างในด้านแสดงสินค้านำเข้าโลก คาดว่าจะมีกลุ่มบริษัท 2,800 รายจาก 130 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมนำเสนอผลิตภัณฑ์ในงานฯที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย.

ในอดีต งานแสดงสินค้าที่จัดขึ้นในจีน มุ่งเน้นไปที่การนำเสนอสินค้าจีนที่ส่งออกไปขายยังต่างประเทศ สำหรับงานแสดงสินค้าที่เซี่ยงไฮ้นี้ จะเป็นการเปิดเวทีให้แก่บริษัทต่างชาติ นำสินค้าของตนมาเสนอในตลาดจีน

“การเข้าร่วมเอ็กซ์โปฯครั้งนี้ เป็นการปฏิบัติภารกิจในฐานะเมืองระดับอินเตอร์ฯและเขตที่เปิดกว้างที่สุดของจีน ฮ่องกงเป็นประตูเปิดสู่โลกภายนอกแห่งแรกของจีนหลังจากผู้นำเติ้ง เสี่ยวผิงประกาศนโยบายปฏิรูปและเปิดประเทศที่ครบรอบ 40 ปีในปีนี้” Yau กล่าว
คนงานกำลังตั้งบูธแสดงสินค้าภายในศูนย์การประชุมและแสดงนิทรรศการแห่งชาติ นครเซี่ยงไฮ้ เพื่อนำเสนอตลาดจีนในเมกะ เอ็กซ์ โป China International Import Expo ระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย.   2018  ภาพเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2018 (ภาพ รอยเตอร์ส)
สำหรับบูธของฮ่องกงตั้งอยู่ในโซนของประเทศจีน ภายในธีม “Hong Kong IN” ซึ่งสื่อถึงปัจจัยเงื่อนไข “การนำเข้า” มายังจีนอย่างไร ทั้งโครงสร้างพื้นฐานหลัก ผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรม ตลอดจนการเข้าร่วมยุทธศาสตร์ของประเทศ อย่างการค้าภายใต้การริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง และ “เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย” (Greater Bay Area) ที่กำลังควบรวมฮ่องกง มาเก๊า และ 9 เมืองในมณฑลกว่างตง เพื่อสร้างศูนย์นวัตกรรมขึ้นมาแข่งกับซิลิคอน วัลเลย์ แห่งอ่าวซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ

ในรายชื่อผู้เข้าร่วม “เทรด แฟร์ เซี่ยงไฮ้” มีกลุ่มธุรกิจจากฮ่องกง มากกว่า 160 ราย ได้แก่ กลุ่มบริษัทอาหาร 22 ราย และธุรกิจบริการเฉพาะกิจจากภาคโลจิสติกส์ วิศวกรรม กฎหมายการบัญชี และประกันภัย เป็นต้น

ทั้งนี้ เมกะเอ็กซ์โป China International Import Expo ณ เซี่ยงไฮ้นี้ มาจากความริเริ่มของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ที่ได้ลั่นวาจาบนเวที Boao Forum for Asia เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ว่าจีนกำลังเปิดประตูกว้างมากขึ้นรับการลงทุนจากต่างประเทศ เป็นการแสดงให้ชาวโลกเห็นความตั้งใจจริงของจีนในการเปิดกว้างด้านเศรษฐกิจขณะที่กระแสลัทธิปกป้องการค้ากำลังทะยานขึ้นมา

ขณะนี้จีนและสหรัฐฯกำลังโรมรันศึกการค้า โดยเริ่มจากเมื่อต้นเดือนก.ค.ผู้นำในวอชิงตันได้ลุกขึ้นมาประกาศเรียกเก็บภาษีการค้าเพิ่ม 25 เปอร์เซ็นต์ จากสินค้านำเข้าจากจีน มูลค่า 34,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยแจงเหตุผลว่าเพื่อแก้ไขปัญหาขาดดุลการค้ากับจีน ฝ่ายผู้นำในปักกิ่งโต้ตอบด้วยการขึ้นภาษีศุลกากรจากสินค้าอเมริกันเช่นกัน

“ในฐานะตลาดนำเข้าสินค้าใหญ่ที่สุดในโลก จีนเปิดกว้างตลาดมากขึ้น เพื่อส่งเสริมการค้าหลากหลายฝ่าย” Yau กล่าว
คนงานกำลังตั้งบูธแสดงสินค้าภายในศูนย์การประชุมและแสดงนิทรรศการแห่งชาติ นครเซี่ยงไฮ้ เพื่อนำเสนอตลาดจีนในเมกะ เอ็กซ์ โป China International Import Expo ระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย.   2018  ภาพเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2018 (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...