xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันเล็งซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่จากสหรัฐฯ ยกระดับเขี้ยวเล็บกองทัพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เครื่องบินขับไล่ F-35 Lightning II  (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
พญาอินทรีกระตุกหนวดมังกรไม่เลิก ครั้งนี้ทางวอชิงตันกำลังเคลื่อนไหวขยับความสัมพันธ์ด้านทหารกับไต้หวันเพื่อขายอาวุธให้แก่ไทเปมากขึ้น ทั้งนี้เป็นรายงานของสื่อในฮ่องกง เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ รายงานในวันนี้(15 ต.ค.) โดยอ้างอิงแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่อาวุโสในกระทรวงกลาโหมแห่งสหรัฐอเมริกา หรือเพนทากอนซึ่งเปิดเผยเรื่องนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นาย Randall Schriver ผู้ช่วยเลขาธิการด้านการป้องกันดินแดนของหน่วยดูแลกิจการความมั่นคงในเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่ารัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังผลักดันแผนขยายการขายอาวุธให้แก่ไต้หวัน

การเคลื่อนไหวฯดังกล่าวจะสร้างความโกรธเกรี้ยวแก่จีนมาก เนื่องจากปักกิ่งถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ที่จะต้องกลับมารวมชาติกัน และข่มขู่มาตลอดว่าอาจต้องใช้กำลังเข้ายึดครองหากจำเป็น ก่อนหน้านี้จีนได้ออกโรงโจมตีแผนการขายอาวุธมูลค่า 330 ล้านเหรียญสหรัฐฯให้แก่ไต้หวันซึ่งประกาศเมื่อเดือนที่แล้ว

ทั้งนี้จีนได้ทวีแรงกดดันด้านการทูตและการทหารต่อไต้หวันเมื่อประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ชนะการเลือกตั้งขึ้นมาเป็นผู้นำรัฐบาลเมื่อสองปีที่แล้ว ผู้นำหญิงไช่แห่งพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือดีพีพี ซึ่งสนับสนุนอิสรภาพดินแดน แถลงจะเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านการป้องกันดินแดน

ขณะนี้ สหรัฐฯกับไต้หวันกำลังเจรจาแผนการซื้อขายอาวุธ โดยอาวุธยุทโธปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆที่อยู่ในรายการซื้อขาย ได้แก่

ระบบอาวุธและเทคโนโลยีเรือดำน้ำ
ไต้หวันต้องการยกระดับสมรถนะฝูงเรือดำน้ำของตนมานาน โดยพยายามซื้อเทคโนโลยีที่จำเป็น เพื่อพัฒนาและสร้างเรือดำน้ำในท้องถิ่นเองด้วย

วอชิงตันประกาศในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ไฟเขียวให้บริษัทผลิตอาวุธด้านการป้องกันฯไปช่วยไต้หวันสร้างเรือดำน้ำ โดยไม่ฟังเสียงประท้วงของปักกิ่ง
นอกจากนี้ ไทเปยังต้องการความช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีเรือดำน้ำจากชาติอื่นๆด้วย เนื่องจากสหรัฐฯใช้แต่เรือพลังงานนิวเคลียร์เท่านั้น ขณะที่ไต้หวันต้องการฝูงเรือดีเซล-ไฟฟ้า

เครื่องบินขับไล่ F-35
เอฟ 35 ไลท์นิ่ง 2 (F-35 Lightning II) หนึ่งที่นั่ง หนึ่งเครื่องยนต์ ผลิตโดยล็อคฮีต มาร์ติน เป็นเครื่องบินรบหลากหลายบทบาท ติดตั้งเทคโนโลยีสเตลท์หลบหลีกการตรวจจับได้ทุกสภาพอากาศ เครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 นี้ ถูกออกแบบมาให้เป็นมือสังหารชั้นนำด้วยขีปนาวุธยิงจากพื้นดินสู่อากาศ และระบบประมวลผลที่ล้ำสมัย เทคนิกควบรวมเรดาร์ที่ประกอบด้วยทางผ่านคลื่นจำลอง (synthetic aperture radar ชื่อย่อ SAR) และระบบการเล็งเป้าหมายทันสมัย

ในเดือนมี.ค. รัฐมนตรีว่าการกลาโหมแห่งไต้หวัน เหยียน เต๋อฟา กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เครื่องบินขับไล่ F-35B สอดคล้องกับความต้องการของกองทัพอากาศไต้หวัน ขณะนี้การเจรจาซื้อขายเครื่องบินขับไล่รุ่นนี้ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

รถถัง เอ็ม1 เอบรามส์
รถถัง เอ็ม1 เอบรามส์ (M1A2 Abrams tanks) เป็นรถถังหลักรุ่นที่สามของสหรัฐฯ จะมาแทนที่รถถังรุ่นเก่าของไต้หวัน ซึ่งเป็นรุ่น M60 และ M48 ทั้งนี้ไต้หวันได้ถกเถียงมานานเกี่ยวกับความจำเป็นในการซื้อ รถถัง เอ็ม1 เอบรามส์ เนื่องจากประชาชนวิตกว่า รถถังรุ่นเก่าและหนักที่จะปฏิบัติการในสภาพภูมิประเทศที่พื้นที่ชุ่มน้ำเขตชายฝั่งและเขตเทือกเขาได้อย่างไร

หลังจากที่ถกเถียงเรื่องซื้อรถถังใหม่มาเป็นสิบปี รัฐบาลไต้หวันประกาศในวันที่ 10 ก.ค. ว่ามีแผนซื้อ รถถังโจมตี เอ็ม1 เอบรามส์ จากสหรัฐฯ จำนวน 108 คัน แต่ไม่เป้ฯที่ชัดเจนว่ารุ่นแรกจะมาถึงเกาะไต้หวันเมื่อไหร่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...