xs
xsm
sm
md
lg

จีนเล็งทุ่มงบฯโครงการร่วมมือวิทยาศาสตร์ฯแก่ไทย กว่า 10 ล้านหยวน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นาย หลี่ว์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย (ซ้าย) จับมือกับ รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขณะมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนจีน-ไทย ในวันเปิดนิทรรศการ CAS Innovation EXPO (Bangkok) 2018 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2018
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จมาในพิธีเปิดงานนิทรรศการ “CAS Innovation EXPO (Bangkok) 2018” เมื่อวานนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นครั้งแรกของสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ที่จัดแสดงนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีในต่างประเทศ

พิธีเปิดงานนิทรรศการ “CAS Innovation EXPO (Bangkok) 2018” มีขึ้นในวันที่ 10 ต.ค. ฯพณฯ หลี่ว์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้กล่าวความรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ในการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จมาในพิธีเปิดงานนิทรรศการ “CAS Innovation EXPO (Bangkok) 2018”

สำหรับแขกผู้มีเกียรติในงานเปิดนิทรรศการ ได้แก่ ฯพณฯ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ฯพณฯ รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ฯพณฯ นายเติ้ง ม่ายชุน เลขาธิการสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน เป็นต้น

“CAS Innovation EXPO (Bangkok) 2018” เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนจีน (Chinese Academy of Sciences ชื่อย่อ CAS) และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของไทย โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 - 14 ตุลาคม 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ

จีนเตรียมให้งบฯหนุนโครงการวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีถึง 10 โครงการ
ฯพณฯ หลี่ว์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้กล่าวถึงความสำคัญของความร่วมมือด้านนวัตกรรมและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีระหว่างประเทศจีนและไทย ว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระดับประชาชนระหว่างสองชาติ อีกทั้งเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนที่ทรงคุณค่าในระดับสูงขึ้น

ปีนี้ยังเป็นปีครบรอบ 40 ปีของการลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการเสริมสร้างความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างรัฐบาลจีนและรัฐบาลไทย จนถึงปัจจุบันสองประเทศได้ร่วมกันจัดประชุมคณะกรรมการร่วมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรวม 21 ครั้ง และได้บรรลุข้อตกลงในโครงการความร่วมมือที่เกี่ยวข้องกว่า 800 โครงการ ครอบคลุมถึงภาคการเกษตร พลังงาน แพทยศาสตร์และชีววิทยา ฯลฯ โดยเฉพาะในหลายปีที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายยังได้ขยายความร่วมมือไปสู่ด้าน บิ๊ก ดาต้า เมืองอัจฉริยะ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีอวกาศ ซึ่งเป็นวิทยาการชั้นนำและจุดเด่นใหม่ๆในความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย

นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายกำลังเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงในโครงการความร่วมมือทวิภาคีด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีอีกกว่า 10 โครงการให้แล้วเสร็จภายในปลายปีนี้ โดยฝ่ายจีนจะสนับสนุนงบประมาณด้านการวิจัยในแต่ละโครงการมากที่สุด ถึงโครงการละ 1 ล้านหยวน เพื่อยกระดับความร่วมมือด้านงานวิจัยพัฒนาเชิงวิทยาศาสตร์อย่างต่อเนื่อง และบรรลุความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ท่านประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้กล่าวไว้ว่า การสร้างนวัตกรรมเป็นพลังขับเคลื่อนอันดับหนึ่งในการนำมาซึ่งความเจริญก้าวหน้า ปัจจุบันกระแสโลกาภิวัตน์และสังคมยุคสารสนเทศทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของภาคอุตสาหกรรมการผลิตและการปฏิวัติเทคโนโลยีระลอกใหม่ ขณะเดียวกันความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้แผ่ขยายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว จนผลักดันให้โลกกลายเป็นองค์รวมที่มีความเชื่อมโยงกันอย่างแน่นแฟ้น

ในส่วนประเทศจีนกำลังเร่งพัฒนาประเทศชาติด้วยพลังแห่งนวัตกรรมใหม่ ด้วยขีดความสามารถในการสร้างบุคคลากรและนักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจำนวนมากที่สุดในโลก การยื่นขอจดทะเบียนสิทธิบัตรและมอบสิทธิประโยชน์ด้านสิทธิบัตรเป็นจำนวนมากในระดับโลก และการสร้างนวัตกรรมใหม่ของจีนถูกจัดอยู่อันดับที่ 17 ของโลก

ขณะที่ประเทศจีนพยายามยกระดับขีดความสามารถด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของตนเอง ก็ยังเร่งดำเนินความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมใหม่กับทุกประเทศทั่วโลก และเริ่มปฏิบัติตามแผนการสร้างนวัตกรรมภาควิทยาการของข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (One Belt One Road) เพื่อส่งเสริมให้ทั่วโลกร่วมแบ่งปันผลสำเร็จด้านการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...