xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงเตือนภัยไต้ฝุ่นมังคุดขั้นสูงสุด สองโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในกว่างตงเตรียมรับ “ปิศาจมังคุด” เต็มพิกัด (ชมภาพ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คลื่นสูงจากอิทธิฤทธิ์ของไต้ฝุ่นมังคุด ซัดชายฝั่งบริเวณเขตที่อยู่อาศัยเซี่ยงฮวาชุน (Heng Fa Chuen) ฮ่องกงเมื่อวันที่ 16 ก.ย. เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าไต้ฝุ่นมังคุดอาจซัดคลื่นทะเลสูงถึง 14 เมตร (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซีส์--ในเช้านี้ฮ่องกงประกาศเตือนภัยจากพายุไต้ฝุ่นมังคุดระดับ 10 ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดของระบบเตือนภัยจากพายุฯ ท่าอากาศยานฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบินที่มีตารางบินในวันนี้ 543 เที่ยว ทั้งนี้รวมจำนวนเที่ยวบินที่ถูกยกเลิกหรือดีเลย์ทั้งสิ้นเกือบ 900 เที่ยว

เมื่อเช้านี้ (16 ก.ย.) หอสังเกตการณ์สภาพอากาศได้ประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นมังคุดระดับที่ 10 พร้อมคาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่นอาจซัดคลื่นทะเลสูงถึง 14 เมตร หน่วยงานต่างๆของรัฐได้เตรียมแผนการโต้ตอบเหตุฉุกเฉิน ขณะที่ส่วนใหญ่ยกเลิกกิจกรรมบริษัทห้างร้านปิดทำการ เที่ยวบินเกือบ 900 เที่ยว ถูกยกเลิกหรือล่าช้า ประชาชนกว่า 600 คน ได้อพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย

ในบ่ายวันนี้ (16 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ฮ่องกงได้เตือนอาจเกิดดินถล่มไล่หลังพายุและฝนตกหนัก นอกจากนี้ พายุได้ทำลายสายส่งกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ต่างๆ ทำให้ประชาชนกว่า 7,000 หลังคาเรือน ไม่มีไฟฟ้าใช้

ไต้ฝุ่นมังคุด เคลื่อนตัวจากทะเลจีนใต้ด้วยอัตราเร็ว 30 กม./ชม. และความรุนแรงของลมพายุอาจถึง 175 กม./ชม. มุ่งหน้ามายังเกาะฮ่องกงในเช้านี้ แม้ “มังคุด” ถูกลดระดับจากซูเปอร์ไต้ฝุ่นเป็นไต้ฝุ่นที่ร้ายแรง ก็อาจกลายเป็นพายุร้ายแรงครั้งประวัติการณ์ของฮ่องกง

นักวิทยาศาสตร์อาวุโส Lee Suk-ming กล่าวว่าอาจเกิดน้ำท่วมใหญ่ไล่หลังพายุร้ายแรงยิ่งกว่าเหตุการณ์น้ำท่วมสืบเนื่องจากไต้ฝุ่นฮาโตะ (Hato) เมื่อปีที่แล้ว

เที่ยวบินยกเลิกหรือดีเลย์เกือบ 900 เที่ยวบิน กระทบผู้โดยสารเกือบหมื่นคน
การจราจรทางอากาศฮ่องกงแทบกลายเป็นอัมพาต โดยคาดว่าท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง และสายการบินในท้องถิ่น อย่าง คาเธ่ย์ แปซินฟิก, คาเธ่ย์ ดรากอนและฮ่องกง แอร์ไลน์ จะยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด 543 เที่ยวบินในวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ย. ซึ่งจะกระทบผู้โดยสาร ราว 96,000 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่สนามบินบอกว่าในเช้าวันอาทิตย์ มีเที่ยวบินดีเลย์หรือยกเลิกรวมทั้งสิ้น ราว 889 เที่ยวบิน

ด้านมาเก๊า ประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นระดับ 9 ในเช้าวันอาทิตย์ และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่บ่อนคาสิโนในมาเก๊าถูกสั่งปิดชั่วคราวตั้งแต่เมื่อวาน(15 ก.ย.)

ก่อนหน้า ไต้ฝุ่นมังคุดได้จู่โจมประเทศฟิลิปปินส์ โดยซัดหนักที่เกาะลูซอนตอนเหนือของประเทศ คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 28 คนแล้ว

ลุ้นระทึก..สองโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในกว่างตงเตรียมพร้อมเต็มพิกัด
กรมอุตุฯยังคาดการณ์ว่า ไต้ฝุ่นมังคุดจะพัดเข้าสู่ทิศตะวันตกของมณฑลกว่างตงแห่งภาคใต้จีน ผ่านบริเวณที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สองแห่ง ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์หยังเจียง ซึ่งอยู่ห่างจากฮ่องกไปทางทิศตะวันตกเพียง 230 กม. และโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ไถซัน อยู่ห่างจากฮ่องกงราว 135 กม.

“เจ้าหน้าที่ทุกคนในหน่วยโต้ตอบเหตุฉุกเฉิน เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรับมือไต้ฝุ่น” ทีมโต้ตอบเหตุฉุกเฉินที่โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ไถซัน กล่าว

ด้านโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์หยังเจียง ซึ่งเปิดปฏิบัติการเชิงพาณิชย์ในปี 2014 คนงานได้เช็คระบบป้องกันความปลอดภัยเครื่องปฏิกรณ์ผลิตไฟฟ้า 5 หน่วย โดยเครื่องปฏิกรณ์ผลิตไฟฟ้าหน่วยที่ 6 อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ทั้งนี้ เครื่องปฏิกรณ์ผลิตไฟฟ้าแต่ละหน่วย มีความสามารถผลิตไฟฟ้า 1,086 เมกะวัตต์

ในปี 2016 คนงาน 4 คนของโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์หยังเจียง ถูกลงโทษเนื่องจากฝ่าฝืนหลักแนะแนวการปฏิบัติการ และปกปิดเหตุการณ์เรื่องปั๊มในระบบระบายความร้อนคงเหลือของเครื่องปฏิกรณ์เครื่องหนึ่งหยุดทำงานไป 6 นาที


โฟมที่ถูกพัดมากับคลื่นสูงบริเวณเขตที่อยู่อาศัยเซี่ยงฮวาชุน (Heng Fa Chuen) ฮ่องกงเมื่อวันที่ 16 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้สื่อข่าวผจญคลื่นสูงที่กำลังซัดชายฝั่งบริเวณเขตที่อยู่อาศัยเซี่ยงฮวาชุน (Heng Fa Chuen) ฮ่องกงเมื่อวันที่ 16 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
รถยนต์ตายอยู่ในทะเลกลางถนนเลียบชายฝั่งบริเวณเขตที่อยู่อาศัยเซี่ยงฮวาชุน (Heng Fa Chuen) ฮ่องกงเมื่อวันที่ 16 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ฝนตกหนักในเขตเกาลูน ฮ่องกงขณะที่ไต้ฝุ่นมังคุดกำลังใกล้เข้ามาในวันที่ 16 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ร้านค้าสะดวกซื้อในฮ่องกงปิดร้าน หนีไต้ฝุ่นมังคุดเมื่อวันที่ 15 ก.ย. (ภาพ เอพี)
สาวจีนเกือบจะล้มใกล้ต้นไม้ที่หักโค่นลงมากลางถนนในเซินเจิ้น ขณะที่ไต้ฝุ่นมังคุดกำลังใกล้เข้ามาในวันที่ 16 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ฝนตกหนักในนครเซินเจิ้น ขณะที่ไต้ฝุ่นมังคุดกำลังใกล้เข้ามาในวันที่ 16 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
สาวจีนเกือบจะล้มใกล้ต้นไม้ที่หักโค่นลงมากลางถนนในเซินเจิ้น ขณะที่ไต้ฝุ่นมังคุดกำลังใกล้เข้ามาในวันที่ 16 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ยามรักษาความปลอดภัยเกาะเสาแน่นท่ามกลางฝนตกหนัก ขณะที่ไต้ฝุ่นมังคุดกำลังใกล้เข้ามาในวันที่ 16 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...