xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไต้หวันตกค้างที่ญี่ปุ่น จีนช่วยอพยพเมื่อยอมรับว่าเป็นจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กท่องเที่ยวกว่า 3,000 คนซึ่งรวมถึงชาวจีน 750 คนและชาวไต้หวัน 500 คน ติดค้างอยู่ที่สนามบินนานาชาติคันไซ ซึ่งถูกน้ำท่วม และเที่ยวบินทั้งหมดถูกยกเลิกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (ภาพเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ (6 ก.ย.) รายงานว่านักท่องเที่ยวไต้หวัน ที่ตกค้างอยู่ในเหตุการณ์พายุไต้ฝุ่น "เชบี" พัดขึ้นฝั่งทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ถูกถามเพื่อระบุว่า พวกเขาเป็นชาวจีนหรือไม่ก่อนที่จะอนุญาตให้มีการอพยพช่วยเหลือผ่านสถานทูตของจีน อันเป็นส่วนหนึ่งของการอ้างสิทธิของปักกิ่งต่อไต้หวัน
  
รายงานข่าวกล่าวว่า นักท่องเที่ยวกว่า 3,000 คนซึ่งรวมถึงชาวจีน 750 คนและชาวไต้หวัน 500 คน ติดค้างอยู่ที่สนามบินนานาชาติคันไซ เนื่องจากน้ำท่วมและเที่ยวบินทั้งหมดถูกยกเลิกเมื่อวันอังคารที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นจัดการอพยพผู้โดยสารโดยไม่คำนึงถึงสัญชาติชาวต่างชาติ สถานทูตจีนได้ให้บริการรถประจำทางสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนเท่านั้น

Global Times สื่อทางการจีน ได้อ้างคำกล่าวของนักท่องเที่ยวชาวจีนว่า นักท่องเที่ยวจากไต้หวันที่จะได้ขึ้นรถโดยสาร เฉพาะเมื่อพวกเขาระบุว่าเป็นชาวจีน เนื่องจากปักกิ่งถือว่า ไต้หวันคือส่วนหนึ่งของจีนที่ไม่อาจแบ่งแยก
 
"ชาวไต้หวันบางคนถามว่าพวกเขาสามารถขึ้นรถบัสที่สถานทูตจีนจัดเพื่ออพยพได้หรือไม่" พยานชาวจีนในสนามบินกล่าวว่า "ทุกคนพูดว่า ได้ถ้าคุณระบุว่าตัวเองเป็นชาวจีน"

ทั้งนี้ รัฐบาลไต้หวันและรัฐบาลจีน ได้ออกหนังสือเดินทางแยกต่างหากสำหรับพลเมืองของตน โดยมีสำนักงานกงสุลแยกต่างหากกันมาหลายสิบปีแล้ว

ในช่วงปีที่ผ่านมาปักกิ่ง ได้เพิ่มแรงกดดันผ่านทางสายการบินและบริษัทต่างชาติ รวมทั้งรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อยืนยันสถานะไต้หวันในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน

ด้านเจ้าหน้าที่ของสำนักงานการค้าชาวไต้หวันในโอซาก้า กล่าวกับเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ ว่า รัฐบาลไต้หวัน ยังไม่ได้ส่งบริการขนส่งสำหรับชาวไต้หวันที่ติดค้างจากพายุ
 
"สิ่งที่เราสามารถทำได้ตอนนี้คือ แนะนำให้พวกเขาเดินทางไปยังสนามบินหรือสถานีรถไฟอื่น ๆ โดยเร็วที่สุด" พนักงานกล่าว

รายงานข่าวกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน และบาดเจ็บ อีกกว่า 600 คน จากไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี ของญี่ปุ่น คันไซเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของประเทศ และเป็นศูนย์กลางสำคัญทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากพายุเจบี

ทั้งนี้ เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ด้วยหลายฝ่ายแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา ในเชิงตำหนิฯ หลังการเสนอประเด็นข่าวนี้ โดยหลายคนตั้งคำถามกับสื่อเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ ว่า "ควรหรือที่จะต้องนำเสนอให้เป็นเรื่องการเมือง โดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตความเป็นความตาย?"

"นี่เหมือนการถอยหลัง ไปยุคล้างสมองของพรรคคอมมิวนิสต์"

บ้างแสดงความเห็นว่า "นี่เป็นข่าวชวนเชื่อ เพราะใครจากภายนอกหรือจะเข้าพื้นที่ได้ นอกเหนือจากที่ได้รับอนุญาตโดยรัฐบาลญี่ปุ่น"

แต่ก็มีความเห็นแย้งว่า "รถบัสถูกจัดโดยชาวจีนสำหรับชาวจีน แน่นอนว่าพวกเขาต้องยืนยันสถานะบุคคล ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้ขึ้นบนรถ"

"จีนทำเรื่องน่ารังเกียจ แทนที่จะใช้วิกฤติเป็นโอกาสเพื่อสร้างความประทับใจกับชาวไต้หวัน"

"นี่ไม่เป็นความจริง SCMP สร้างข่าวปลอม เราไม่ไว้ใจข่าวและการนำเสนอของ SCMP"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...