xs
xsm
sm
md
lg

อาลีบาบา เสริมพลังผู้ค้าปลีกอาเซียน ก้าวกระโดดด้วยระบบคลาวด์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผังนิทรรศการแสดงวิสัยทัศน์คลาวด์ คอมพิวติ้ง ของอาลีบาบา ในเมืองเซินเจิ้น (ภาพจากแฟ้มฯ)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ (15 ส.ค.) - สำนักงานอาลีบาบา ในสิงคโปร์ ได้ประกาศการใช้เทคโนโลยีไอโอที และการรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายกิจการอาลีบาบานอกแผ่นดินใหญ่

อาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิ้ง ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของโลก กำลังผลักดันทิศทางการเติบโตของธุรกิจสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการนำเสนอชุดโซลูชั่นคอมพิวเตอร์คลาวด์ช่วยให้ผู้ค้าปลีกสามารถใช้ระบบดิจิทัล และบริหารประสบการณ์การช็อปปิ้งออนไลน์-ออฟไลน์ซึ่งเป็นเรื่องปกติในจีนแล้ว

โซลูชันจากอาลีบาบา คลาวด์ เป็นขั้นตอนหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้ค้าปลีกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก้าวกระโดดไปสู่การค้าปลีกยุคใหม่ที่รวมศูนย์การขายและการตลาดออนไลน์ โชว์รูมออฟไลน์ และร้านค้าทางกายภาพ

การผลักดันโครงข่ายกิจการออนไลน์สู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีประชากรรวม 550 ล้านคน เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์อาลีบาบา ที่มุ่งเป้าหมายให้บริการแก่ผู้บริโภค 2,000 ล้านคนในปี พ.ศ. 2579 โดยมียอดการขายสินค้ารวม 1 ล้านล้านหยวน (144.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ)

การค้าปลีกในประเทศจีนได้เปลี่ยนไปแล้วในช่วงสองปีที่ผ่านมา โดยแนวคิดเรื่องการค้าปลีกใหม่ ซึ่งใช้การสั่งซื้อและชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน มีระบบการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าได้ทุกที่และจ่ายเงินเมื่อใดก็ได้ โดยอาลีบาบาต้องการผลักดันแนวคิดแบบเดียวกันนี้นอกประเทศจีน

ในเดือนมีนาคมอาลีบาบาได้มอบหมายผู้ร่วมก่อตั้ง ลูซี่ เผิง ให้เป็นประธานของลาซาด้า กรุ๊ป (Lazada Group) ซึ่งเป็น บริษัท พาณิชย์ออนไลน์ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามเดือนต่อมาในเดือนมิถุนายนอาลีบาบาได้ลงทุนเพิ่มอีก 1,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของลาซาด้า ประมาณร้อยละ 83 เพื่อขยายการลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การผลักดันสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้อาลีบาบาเป็นผู้นำด้านคลาวด์ คอมพิวติ้ง ซึ่งบริษัทจีนเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่อันดับสามของโลกถัดจาก อเมซอน เว็บ เซอร์วิส และ ไมโครซอฟต์

อาลีบาบา ยังได้ลงนามข้อตกลงเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เพื่อช่วยให้มาเลเซียปรับระบบเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ซึ่งจะใช้ปัญญาประดิษฐ์ข้อมูลขนาดใหญ่ และระบบคลาวด์คอมพิวติ้งเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอลของประเทศ และช่วยให้เมืองต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาลีบาบา ยังได้หารือกับรัฐบาลไทย ในการจัดตั้งศูนย์โลจิสติกส์ขึ้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการขยายธุรกิจสู่ภูมิภาคนี้

อาลีบาบา ยังประกาศแผนการที่จะรับสมัคร 150 คู่ค้าและฝึกอบรมพนักงานขายและเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค จำนวน 600 คนในปีหน้า เพื่อกระตุ้นการเติบโตของระบบธุรกิจ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ ยังจะร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์เพื่อช่วยรัฐบาลพัฒนาขีดความสามารถด้านโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...