xs
xsm
sm
md
lg

อาลีบาบา กับ เทนเซนต์ ประกาศเอกราชทางเทคโนโลยี กระตุ้นกิจการจีนพัฒนานวัตกรรมเอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา (ซ้าย) กับ โพนี่ หม่า ผู้ก่อตั้งเทนเซนต์ สองยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตจีน (ภาพจากแฟ้มไชน่าเดลี)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ - Alibaba และ Tencent ได้ออกมากระตุ้นเรียกร้องให้รัฐวิสาหกิจของประเทศ เร่งพัฒนาเป็นเจ้าของเทคโนโลยี ไม่พึ่งพาความรู้จากต่างประเทศ หลังเหตุการณ์ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ห้ามบริษัทอเมริกันทำธุรกิจกับ บริษัท ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีน ZTE Corp

แจ็ค หม่า กล่าวในการประชุมสุดยอด Digital China Summit ครั้งแรกที่ฝูโจว เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 30 เมษายน ว่า เวลานี้ บริษัทต่างๆ ของจีนต้องมีบทบาทในการพัฒนาเทคโนโลยีที่สำคัญ เพื่อแก้ปัญหาเช่นเดียวกันนี้ในอนาคต และเพื่อให้ประเทศสามารถแข่งขันได้ท่ามกลางการแข่งขันระดับโลก

"มูลค่าแท้จริงของบริษัท ไม่ได้ถูกกำหนดโดยมูลค่าตลาดหรือส่วนแบ่งการตลาด แต่อยู่ที่ความรับผิดชอบ และนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่สำคัญของตนเอง"

"กฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัล" เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนา บริษัท อินเทอร์เน็ตกล่าวว่ากฎระเบียบดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้นจากการเข้ามาของยุค IOT

ในงานเดียวกันนี้ โพนี่ หม่า ประธาน บริษัทเทนเซนต์ โฮลดิงส์ กล่าวว่าเป็นสถานการณ์เร่งด่วนยิ่งขึ้นสำหรับธุรกิจของจีน ในการเป็นเจ้าของเทคโนโลยีหลักของตนเอง

การแสดงความคิดเห็นของสองผู้นำวงการดิจิทัลจีน ได้เพิ่มความเรียกร้องเอกราชทางเทคโนโลยี หลังจาก กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ นำโดยสำนักงานด้านอุตสาหกรรมและความปลอดภัย ที่ดูแลด้านการส่งออกสินค้าทางเทคโนโลยีและการทหาร ออกคำสั่งห้ามไม่ให้บริษัทอเมริกันส่งออกสินค้าไปยัง ZTE Corporation เป็นเวลาเจ็ดปี ด้วยเหตุผลว่า ZTE ส่งอุปกรณ์โทรคมนาคมไปขายที่อิหร่านและเกาหลีเหนือ อันเป็นการใช้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐกับอิหร่าน ซึ่งการห้ามดังกล่าวอาจส่งผลให้ ZTE ตกอยู่ในสถานะ "ช็อก" ซึ่งจะกระทบกับผลประโยชน์ของพนักงานผู้ประกอบการโทรคมนาคมผู้บริโภคและผู้ถือหุ้นฯ

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังมีโอกาสที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่เจ้าหน้าที่สหรัฐในความหวังเรื่องการกลับผลการตัดสินใจนี้

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีจีนกล่าวในระหว่างการประชุมแห่งชาติเกี่ยวกับความมั่นคงของเครือข่ายและข้อมูลสารสนเทศ ในวันเสาร์ที่ 29 เมษายน ว่า เทคโนโลยีหลักเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับประเทศจีน จีนต้องให้ความสำคัญมุ่งมั่น และเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีหลักในด้านข้อมูล

การประชุมที่ฝูโจวนี้ แจ็ค หม่า กล่าวว่าจีนต้อง "หยัดยืนขึ้น" ในเทคโนโลยีดิจิทัล

"โลกปัจจุบันกำลังเผชิญกับความท้าทายที่เกิดขึ้นในยุคดิจิทัลแล้ว แต่ความท้าทายที่เราเผชิญเวลานี้ เมื่อเทียบกับอนาคต มันมีขนาดเพียงน้ำหยดเดียวในมหาสมุทร" แจ็ค หม่า กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...