xs
xsm
sm
md
lg

จีนจับมือ “อินเทล” พัฒนาโดรนอัจฉริยะช่วยบูรณะกำแพงเมืองจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แม้ว่ากำแพงเมืองจีนถูกสร้างจากอิฐและหิน แต่ก็ไม่สามารถทนต่อการกัดเซาะของลมฝน (ภาพเอเอฟพี)
กลุ่มสื่อจีนรายงาน (27เม.ย.) จีนเตรียมประสานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เข้ากับอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน เพื่อบินตรวจตรา ซ่อมแซมและอนุรักษ์กำแพงเมืองจีน

มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมจีน (China Foundation For Cultural Heritage Conservation) ได้ลงนามในข้อตกลงกับอินเทล (Intel) ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ชื่อดัง เพื่อพัฒนาการประสานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เข้ากับโดรนในการพิทักษ์กำแพงเมืองจีน

รายงานระบุว่า นักวิจัยสามารถใช้เทคโนโลยีดังกล่าวรวบรวมภาพของกำแพงเมืองจีน และใช้เทคโนโลยีโมเดล 3 มิติตรวจสอบหาจุดที่เสียหายในจุดต่างๆ ได้

นายหลี่ เสี่ยวเจีย ผู้อำนวยการมูลนิธิฯ กล่าวว่า การใช้เทคโนโลยีดังกล่าวจะเปิดมุมมองใหม่ในการปกป้องกำแพงเมืองจีน และการใช้เทคโนโลยีในการรักษามรดกทางวัฒนธรรม

ทั้งนี้ กำแพงเมืองจีน เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก และเป็นสิ่งก่อสร้างที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) สร้างในยุคสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้แห่งราชวงศ์ฉิน (247 - 220 ก่อนคริสตกาล) โดยเป็นการประติดประต่อกำแพงส่วนต่างๆเข้าด้วยกัน

เริ่มแรกมีความยาวราว 5,000 กิโลเมตร หลังจากนั้นก็ได้รับการบูรณะต่อเติมเรื่อยมาหลายครั้ง ตั้งแต่ในสมัยของราชวงศ์ฮั่น เรื่อยไปถึงราชวงศ์หมิง ซึ่งในสมัยราชวงศ์หมิงได้มีการต่อเติมกำแพงให้ยาวต่อไปจากมณฑลกันซู่ ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ไปถึงมณฑลเหลียวหนิงในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกราว 8,000 กิโลเมตร แบ่งเป็นปราการตามธรรมชาติประมาณ 2,000 กิโลเมตร และเป็นส่วนที่มนุษย์สร้างขึ้นอีกราว 6,000 กิโลเมตร กำแพงเมืองจีนที่พบเห็นในปัจจุบันส่วนใหญ่ ได้ถูกต่อเติมขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิงนี้เอง ซึ่งปัจจุบันกำแพงเมืองจีนในหลายพื้นที่กำลังเสี่ยงต่อการพังทลาย


รายงานของไชน่า เกรท วอลล์ โซไซตี้ (China Great Wall Society) ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยกำแพงเมืองจีน ระบุว่ากำแพงเมืองจีนที่ต่อเติมในสมัยราชวงศ์หมิง ได้รับการดูแลอย่างดีเพียงแค่ 8.2% เท่านั้น ขณะที่อีก 74.1% อยู่ในสภาพย่ำแย่ โดยมีส่วนที่เสียหายจนสูญสิ้นไปแล้วถึง 1961.6 กิโลเมตร

ถึงแม้ว่ากำแพงเมืองจีนถูกสร้างจากอิฐและหิน แต่ก็ไม่สามารถทนต่อการกัดเซาะของลมฝน และปัญหาดินทรุดตัวได้ นอกจากนี้ ต้นไม้ที่งอกขึ้นมาจากกำแพงก็ช่วยเร่งให้กำแพงพังทลายเร็วขึ้นอีกด้วย

มนุษย์เองก็มีส่วนสำคัญในความเสื่อมของกำแพงเมืองจีน เช่น ระหว่างพ.ศ. 2500- 2520 ภัยธรรมชาติได้ทำให้หมู่บ้านเล็กๆ ในเมืองหลูหลง มณฑลเหอเป่ย พังทลายลงหลายครั้ง ชาวบ้านจำนวน 365 ครัวเรือนไร้ที่อยู่อาศัย จึงตัดสินใจช่วยกันขนย้ายอิฐของกำแพงเมืองจีนที่อยู่ใกล้ๆ มาสร้างอาคารบ้านเรือน กำแพงตึก ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ ไปจนถึง คอกหมู หรือเล้าไก่ หลังจากนั้น ชาวบ้านบางส่วนยังนำอิฐจากกำแพงเมืองจีนมาสลักอักษรจีน เพื่อจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวในราคาก้อนละ 30 หยวนหรือราว 150 บาทอีกด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...