xs
sm
md
lg

จีนเตรียมซ้อมรบกระสุนจริงในช่องแคบไต้หวัน ด้านมังกรน้อยส่ง “เอฟ 16” เปิดฉากซ้อมรบทันที

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินขณะตรวจการซ้อมรบของกองทัพเรือไต้หวัน (ภาพเอเอฟพี)
กลุ่มสื่อจีนรายงาน (14 เม.ย.) จีนประกาศแผนจัดซ้อมรบกระสุนจริงทางนาวีบริเวณช่องแคบที่กั้นระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับไต้หวัน หลังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ร่วมชมการซ้อมรบทางทะเลครั้งใหญ่ของกองทัพเรือจีน บริเวณทะเลจีนใต้

รายงานระบุว่า การซ้อมรบดังกล่าวซึ่งจะมีขึ้นในวันพุธ (18 เม.ย.) เป็นการซ้อมรบทางนาวาครั้งแรกของจีนในพื้นที่ดังกล่าวนับตั้งแต่ปี 2558 ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวัน

นายแอนโทนี่ หว่อง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของมาเก๊าวิเคราะห์ว่า การเคลื่อนไหวของจีนในครั้งนี้ เป็นการแสดงออกถึงการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับรัสเซีย เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของสหรัฐฯ ออกจากวิกฤตการณ์ในซีเรีย

ส่วนการซ้อมรบทางทะเลครั้งใหญ่ของกองทัพเรือจีนในบริเวณทะเลจีนใต้เมื่อวันพฤหัสบดี (12 เม.ย.) ที่ผ่านมานั้น ประกอบไปด้วยเรือรบราว 50 ลำ, เครื่องบินรบ 80 ลำ และบุคคลกรของกองทัพเรือมากกว่า 10,000 คน ตบเท้าเข้าร่วมกระบวนพล ในขณะที่ประธานาธิบดีสี ซึ่งเข้าตรวจกำลังพลได้กล่าวให้เหล่าทหารกล้ามีความเข้มแข็งและเตรียมพร้อมในการพิทักษ์อธิปไตยและผลประโยชน์ของจีน พร้อมกับการรักษาสันติสุขและความมั่นคงในภูมิภาค

ในวันต่อมา (13 เม.ย.) “ไช่ อิงเหวิน” ประธานาธิบดีหญิงไต้หวัน ก็เดินทางไปตรวจการซ้อมรบของกองทัพเรือไต้หวันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผู้นำไทเปเมื่อปี 2559 ที่ฐานทัพเรือซูอาว เขตอี้หลาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ โดยมีเรือรบเข้าร่วมกว่า 20 ลำ พร้อมเครื่องบินขับไล่รุ่น เอฟ-16 จำนวน 4 ลำ

ทางด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวผ่านแถลงการณ์ถึงการซ้อมรบว่า มีเป้าหมายเพื่อทดสอบความสามารถในการตอบโต้เร็วของกำลังพลในการที่จะปกป้องไต้หวัน

ไช่ตอบคำถามที่นักข่าวถามว่า การซ้อมรบดังกล่าวเป็นไปเพื่อแข่งกับประธานาธิบดีสี จิ้งผิงหรือไม่ ทำให้ผู้นำไต้หวันตอบกลับมาว่า อย่าวิเคราะห์สถานการณ์เกินความเป็นจริง พร้อมชี้ว่า นี่เป็นการเริ่มต้นการร่วมสังเกตการณ์ของเธอ

รอยเตอร์รายงานว่า ในสัปดาห์นี้ ปักกิ่งออกมาแสดงความกังวลหลังจากที่สหรัฐฯอนุมัติอนุมัติขายอาวุธให้กับไต้หวัน ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามอนุมัติไลเซนซ์ทางการตลาดที่จะอนุญาตให้ทางบริษัทอาวุธสหรัฐฯสามารถขายเทคโนโลยีให้ไต้หวันในการต่อเรือดำน้ำของตัวเอง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...